Luật sư Hùng nêu vụ Chính thức công bố nguyên nhân 2 người tử vong tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam và Emcas

 
 

Chính thức công bố nguyên nhân 2 người tử vong tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam và Emcas

04/11/2019, 13:58
IFrame//luatsubaochuatphcm.com/@admin/view/javascript/ckeditor/plugins/fakeobjects/images/spacer.gif?t=DAED" data-cke-real-element-type="iframe" data-cke-resizable="true" style="background-position:center center;background-repeat:no-repeat;border-width:1px;border-style:solid;border-color:rgb(169, 169, 169);width:1000px;height:1000px">
 
IFrame//luatsubaochuatphcm.com/@admin/view/javascript/ckeditor/plugins/fakeobjects/images/spacer.gif?t=DAED" data-cke-real-element-type="iframe" data-cke-resizable="true" style="background-position:center center;background-repeat:no-repeat;border-width:1px;border-style:solid;border-color:rgb(169, 169, 169);width:1000px;height:1000px">
 
IFrame//luatsubaochuatphcm.com/@admin/view/javascript/ckeditor/plugins/fakeobjects/images/spacer.gif?t=DAED" data-cke-real-element-type="iframe" data-cke-resizable="true" style="background-position:center center;background-repeat:no-repeat;border-width:1px;border-style:solid;border-color:rgb(169, 169, 169);width:70px;height:20px">

TCDN - Sự “cẩu thả” của bác sĩ tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas và do sốc phản vệ tại Bệnh viện thẩm mỹ KangNam là những nguyên nhân chính dẫn đến chết của hai nạn nhân khi làm đẹp.

Văn phòng Sở Y tế TP.HCM đã chính thức công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn về nguyên nhân của 2 trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas và Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam.

Theo đó, Sở Y tế đã tổ chức các phiên họp Hội đồng chuyên môn theo Quyết định số 10544/QĐ-SYT ngày 18/10/2019 và Quyết định số 10730/QĐ-SYT ngày 23/10/2019 của Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhằm phân tích nguyên nhân, kết luận có hay không có sai sót chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas và Bệnh viện thẩm mỹ Kang Nam.

Đối với trường hợp xảy ra tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas: Sở dĩ xảy ra điều này là do bác sĩ ở đây trong quá trình khám cũng như phẫu thuật chưa tiên lượng hết những nguy cơ có thể xảy ra; đặc biệt là chưa khai thác hết bệnh sử của người bệnh.

Bệnh nhân chết khi nâng ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas là do sai sót chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật

Bệnh nhân chết khi nâng ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas là do sai sót chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật

Khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas chưa hội chuẩn với các bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân, và chưa theo dõi sát bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Trong khi đó, hồ sơ bệnh án của bệnh nhân T. còn rất sơ sài chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ cũng như hướng xử lý phù hợp.

Đối với bệnh nhân C.T.L, hội đồng chuyên môn kết luận, đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam: Nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L (59 tuổi) sau phẫu thuật căng da mặt do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. Bệnh viện đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn xác định, bệnh viện này đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và xử lý theo đúng phát đồ sốc phản vệ.

Từ những kết luận trên của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu giám đốc 2 bệnh viện này phải thực hiện báo động đỏ liên viện để kịp thời hỗ trợ người bệnh khi có tình huống rơi vào nguy kịch.

Đối với trường hợp bác sĩ Đinh Viết Hưng - người trực tiếp thực hiện phẫu thuật đặt túi ngực cho chị T. tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ, Thanh tra Sở Y tế TP đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề và đang chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra.

Bệnh nhân chết khi căng da mặt tại Bệnh viện thẩm mỹ KangNam là do sốc phản vệ

Bệnh nhân chết khi căng da mặt tại Bệnh viện thẩm mỹ KangNam là do sốc phản vệ

Sở Y tế TP.HCM yều cầu Bệnh viện Emcas ngưng hợp đồng với bác sĩ Đinh Viết Hưng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề toàn bộ những người đang công tác tại đây; đồng thời hợp tác với cơ quan điều tra cung cấp những thông tin, tài liệu phục vụ cho việc điều tra.

Qua những sự việc trên, Sở Y tế TP cho biết, trong thời gian tới Sở này sẽ tăng cường phối hợp với các quận, huyện để kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm những cơ sở thẩm mỹ hoạt động quá phạm vi cho phép.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nhận định thực trạng quảng cáo và hành nghề trái phép, hành nghề quá phạm vi cho phép vẫn còn là một thách thức đối với ngành y tế. Với 2 loại hình cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có giấy phép và không cần giấy phép theo quy định hiện hành, đòi hỏi công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa UBND quận, huyện với các Sở chuyên ngành có liên quan trong phát hiện, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các cơ sở đăng ký kinh doanh hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn, kiên quyết không để hoạt động dịch vụ thẩm mỹ không phép, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hành nghề quá chức năng cho phép theo đăng ký kinh doanh như hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, hoạt động đào tạo thẩm mỹ…xảy ra trên địa bàn quản lý.

Trao đổi với PV, luật sư Trần Minh Hùng (Trưởng VP luật sư Gia Đình) cho biết, sự việc như trên sẽ xử lý theo 2 hướng là trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự.

"Về trách nhiệm hình sự thì phía cơ quan chức năng sẽ vào cuộc điều tra, nếu có dấu hiệu vi phạm về công tác phòng chống, chữa bệnh thì có thể xử lý về mặt hình sự tuỳ mức độ sự việc. Bên cạnh đó, có thể xử lý về mặt dân sự, phía gia đình bị hại có thể yêu cầu bồi thường về chi phí thuốc men, điều trị, hoặc là chi phí mai táng nếu xảy ra trường hợp tử vong sau phẫu thuật.

Cho dù khi tiến hành làm phẫu thuật, có thực hiện cam kết hay không có cam kết mà xảy ra sự cố dẫn đến chết người thì bệnh viện vẫn phải thực hiện bồi thường. Ngoài ra, cơ sở khám chữa bệnh và người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh phải chịu các trách nhiệm pháp lý khác theo quy định của pháp luật".

Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi cho mình thì trước khi thực hiện phẫu thuật phải làm cam kết. Nếu xảy ra sự cố, sai sót và những vi phạm mà pháp luật nghiêm cấm thì đơn vị thực hiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đối với những trường hợp đã lỡ xảy ra sự cố và có người nhà tử vong trong khi phẫu thuật thẩm mỹ, thì nên tố cáo ra công an để họ xử lý về mặt hình sự và bồi thường về phần dân sự", ông Hùng nói.

 
Rate this item
(0 votes)
Ls. Trần Minh Hùng

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện, luật sư Hùng luôn coi trọng chữ TÂM của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài tiếng phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống.

 Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Báo pháp luật TP.HCM, HTV, ĐÀI truyền hình Vĩnh Long, Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ, báo Dân Trí, Báo VNxpress, Báo Soha, Kênh 14, Một thế giới, Báo tin tức Việt nam– Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báo Infonet,  VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam, Báo ngày nay, Báo người lao động, Báo Công an nhân dân, Kiến thức ngày nay, Báo Gia đình và xã hội, Tầm nhìn…là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...

Website: luatsuthanhpho.com

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư có nhiều kinh nghiệm về kiến thức, thực tiễn và đã từng thắng nhiều vụ kiện. Luật sư Minh Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, phỏng vấn về nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống xã hội và được mời làm ban giám khảo các cuộc thi liên quan đến pháp luật... 
Hotline:0972238006