Chó mèo, thú cưng có được nuôi tại chung cư? ý kiến ls Hùng trên báo chí

Vừa qua, nhiều ý kiến trái chiều đã nổ ra sau khi ban quản lý một chung cư ở quận 7 gửi văn bản đề nghị cư dân đưa vật nuôi ra khỏi căn hộ trước ngày 10/11. Nếu cư dân vi phạm nuôi thú cưng trong chung cư lần thứ 3, ban quản lý sẽ ngưng cung cấp các dịch vụ như điện, nước sinh hoạt.

Các chế tài này mới chỉ được quy định trong sổ tay cư dân, chưa được thông qua tại hội nghị nhà chung cư. Do đó, nhiều cư dân không đồng tình với quy định trên.

Tại nhiều chung cư khác ở TP.HCM, cư dân cũng nảy sinh nhiều quan điểm xoay quanh việc nuôi thú cưng như chó, mèo. Điều này càng dấy lên tranh cãi khi một số chung cư chưa thành lập ban quản trị, chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư nên không thể lấy ý kiến của số đông cư dân theo đúng quy định.

 
Được nuôi nếu hội nghị nhà chung cư thông qua

Ở góc độ pháp lý, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết pháp luật hiện nay nghiêm cấm việc chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư. Tuy vậy, thú cưng như chó, mèo thuộc vào loại động vật khác nên vẫn được cho phép nuôi.

 
Theo các chuyên gia, việc được nuôi chó mèo ở chung cư hay không tùy thuộc vào quy định tại hội nghị nhà chung cư. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.
  • IFrame//luatsubaochuatphcm.com/@admin/view/javascript/ckeditor/plugins/fakeobjects/images/spacer.gif?t=DAED" data-cke-real-element-type="iframe" data-cke-resizable="true" style="background-position:center center;background-repeat:no-repeat;border-width:1px;border-style:solid;border-color:rgb(169, 169, 169);width:0px;height:0px">
nuoi thu cung o chung cu anh 1
 
nuoi thu cung o chung cu anh 1

Theo các chuyên gia, việc được nuôi chó mèo ở chung cư hay không tùy thuộc vào quy định tại hội nghị nhà chung cư. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.

Với một chung cư cụ thể, việc được hay không được nuôi thú cưng sẽ được thảo luận và quyết định tại hội nghị nhà chung cư.

Trường hợp chung cư cho phép nuôi thú cưng, cư dân phải đảm bảo vệ sinh, an toàn, không để con vật phóng uế bừa bãi, đeo rọ mõm cho chúng khi đến những khu vực công cộng.

"Nếu chung cư chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư thì cư dân được nuôi chó, mèo. Họ có quyền làm những điều mà pháp luật không cấm", ông Hùng đưa ra quan điểm.

Nhiều chung cư như Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh), River Gate (quận 4), CitiHome, The Sun Avenue, Tropic Garden (TP Thủ Đức), Phú Mỹ, Sunrise City View (quận 7),... cấm nuôi chó, mèo. Nếu cư dân nuôi thú cưng không đúng quy định, ban quản lý sẽ nhắc nhở, lập biên bản hoặc thậm chí khóa thẻ thang máy của căn hộ.

Đối với các căn hộ được phép nuôi thú cưng như New City, Vista Verde, The Estella (TP Thủ Đức), Sunrise City North, Sunrise City South Tower, River Panomara (quận 7),... cư dân khi muốn nuôi động vật phải đăng ký với ban quản lý và cam kết không để ảnh hưởng đến những người xung quanh. Người vi phạm sẽ bị phạt tiền, khóa thẻ thang máy, thu giữ thú cưng,…

Luật sư Hùng cho rằng các quy định ban quản lý hoặc chủ đầu tư soạn thảo cho vào sổ tay cư dân mà chưa được hội nghị nhà chung cư thông qua thì không có giá trị về mặt pháp lý. Hiện pháp luật chưa quy định cư dân phải thực hiện theo sổ tay cư dân.

Về quy định xử phạt khi cư dân nuôi thú cưng làm ảnh hưởng đến người khác, ban quản lý chung cư có thể phạt tiền hoặc các hình thức khác như cảnh cáo, nhắc nhở,... chứ không nên dùng biện pháp cắt điện, nước của căn hộ. Việc này khiến sinh hoạt tối thiểu của cư dân bị ảnh hưởng, chế tài này thiếu nhân văn, có thể dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài.

Trong trường hợp chủ nuôi và ban quản lý chung cư không tìm được tiếng nói chung, cư dân có thể khởi kiện ra tòa. Ngược lại, nếu người nào cảm thấy bức xúc vì thú cưng của nhà hàng xóm làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng có thể khởi kiện.

 
"Hãy là người nuôi có ý thức"

Anh Huỳnh Trực Trung (quản lý Trung tâm Thú y Funpet Sài Gòn) là người thường xuyên tiếp xúc với thú cưng và lắng nghe các câu chuyện về sinh hoạt của chó, mèo ở chung cư. Anh này cho hay những tranh cãi là vấn đề chưa có hồi kết, các xích mích đôi khi dẫn tới xô xát và có chiều hướng gia tăng khi việc nuôi thú cưng trở nên phổ biến.

Vì vậy, những chủ nuôi trước khi quyết định mua chung cư phải tìm hiểu quy định kỹ càng, xem chung cư đó có cho nuôi thú cưng hay không để đưa ra lựa chọn phù hợp.

 
Chó khi ở nhà thời gian dài không được chạy nhảy sẽ phát ra tiếng động gây ồn ào, ảnh hưởng đến xung quanh. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.
nuoi thu cung o chung cu anh 2
 
nuoi thu cung o chung cu anh 2

Chó khi ở nhà thời gian dài không được chạy nhảy sẽ phát ra tiếng động gây ồn ào, ảnh hưởng đến xung quanh. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.

Theo anh Trung, những bức xúc tranh cãi giữa chủ nuôi và cư dân thường đến từ nhiều nguyên nhân. Có người vì không thích chó nên không muốn con vật này xuất hiện ở chung cư, người thì hiềm khích với chủ nhà từ trước nên con chó chỉ là tác nhân nảy sinh thêm mâu thuẫn.

Bên cạnh đó, cũng có một số cư dân yêu động vật nhưng cho rằng chủ nuôi không giữ vệ sinh sạch sẽ khiến trung gian lây một số bệnh, đồng thời không rọ mõm con vật sẽ gây nguy hiểm đến người khác hoặc gây ảnh hưởng tâm lý đến người sợ chó.

"Có những cư dân nuôi tới 4-5 chú chó cưng nhưng vào nhà không nghe mùi. Một số người chỉ nuôi một con chó nhưng nghe mùi hôi nồng và lông bay ảnh hưởng đến hàng xóm", anh Trung bộc bạch.

Anh Trung thông tin thêm chó, mèo khi không được chạy nhảy thường xuyên mà chỉ ở nhà một mình sẽ gây những tiếng ồn khiến nhiều người khó chịu. Trường hợp nghe phản ánh, chủ nuôi có thể đem con vật gửi nhờ nhà người quen hoặc đưa tới trung tâm nuôi dạy thú cưng khi vắng nhà.

Anh Trung đưa ra lời khuyên trước khi quyết định nuôi một con vật bầu bạn thì cư dân phải cân nhắc nhiều yếu tố. Nên xem ta chỉ thích con vật đó ở mức độ nhìn ngắm, chơi đùa hay ta yêu quý loại vật đó, hiểu được thuộc tính và có thể vệ sinh cơ thể, lo việc ăn uống, dắt chúng đi dạo,...

"Nhiều người nuôi theo phong trào, không sắp xếp được thời gian để nuôi rồi có thể bỏ bê. Chó, mèo với nhiều người là bạn nhưng với người khác thì nó chỉ là một con vật, ta không thể ép buộc ai cũng yêu quý chúng. Vấn đề là mình một khi quyết định nuôi thì phải giành nhiều thời gian chăm sóc và hãy là người nuôi có ý thức", anh Trung bày tỏ.
 
Rate this item
(0 votes)
Ls. Trần Minh Hùng

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện, luật sư Hùng luôn coi trọng chữ TÂM của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài tiếng phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống.

 Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Báo pháp luật TP.HCM, HTV, ĐÀI truyền hình Vĩnh Long, Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ, báo Dân Trí, Báo VNxpress, Báo Soha, Kênh 14, Một thế giới, Báo tin tức Việt nam– Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báo Infonet,  VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam, Báo ngày nay, Báo người lao động, Báo Công an nhân dân, Kiến thức ngày nay, Báo Gia đình và xã hội, Tầm nhìn…là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...

Website: luatsuthanhpho.com

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006