Về quyền lối đi chung

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Hỏi Đáp Pháp Luật

Hỏi: hỏi về quyền lối đi chung


Năm 2014 tôi mua một lô đất 70m2(diện tích thổ cư là 70m2), của vợ chồng chị Dang.T.S(giấy chủ quyền mang tên 2 vợ chồng chị Dang.T.S), vị trí lô đất thuộc KP8.P Tam Hiệp (Biên Hòa). Sau đó tôi đã làm xong thủ tục sang tên 2 vợ chồng tôi. Lô đất này chi Dang.T.S mua lại của gia đình bà Nguyen.T.D năm 2012. giữa 2 người này có làm một Giấy mua bán đất trong đó thỏa thuận chị Dang.T.S mua 70m2 đất trong phần diện tích đất ở 190m2 của bà Nguyen.T.D. Giấy mua bán đất đã được bà Nguyen.T.D điểm chỉ tay và con trai út của bà ký duyệt đồng ý. Nhưng đến nay tôi chuẩn bị xây nhà trên lô đất 70m2 này thì bà Nguyen.T.D không đồng ý cho tôi đi con đường chung của nhà bà ấy.(lô đất này trên chủ quyền không có đường đi xã hội chỉ có đường đi nằm trong mảnh đất lớn 600m2 của bà Nguyen.T.D cắt phân lô để bán).Bà Nguyen.T.D nói với chúng tôi là bà bị chị Dang.T.S lừa lấy mất 70m2 thổ cư để đi tách sổ nên bây giờ bà ấy không cho đi con đường chung. Vây tôi xin hỏi tôi làm đơn thưa kiện gia đình bà Nguyen.T.D ra tòa về việc tranh chấp này thì ai sẽ là người bị Sai(vi phạm pháp luật) và liệu chi Dang.T.S có phải về hầu tòa không? Xin nhờ luật sư giải đáp giúp tôi. Xin cám ơn

Trả lời:
Chào bạn

Theo như bạn trình bày, chúng tôi trả lời bạn như sau:

Trong trường hợp gia đình hàng xóm chứng minh được đó là tài sản riêng của họ thì vấn đề này được giải quyết theo quy định tại Điều 275 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Như vậy, trường hợp gia đình hàng xóm chứng minh được đó là tài sản riêng của họ thì họ sẽ phải dành lối đi đó cho gia đình bạn sử dụng nếu như gia đình bạn không còn lối đi nào khác và gia đình bạn phải đền bù cho nhà hàng xóm theo quy định nêu trên.

Nếu gia đình hàng xóm không chấp nhận cho gia đình bạn sử dụng thì để được tiếp tục sử dụng lối đi này, bạn hãy nhờ UBND cấp cơ sở can thiệp bằng việc hòa giải giữa hai bên. Khi UBND cấp cơ sở hòa giải không thành thì việc tranh chấp lối đi sẽ do TAND nơi có bất động sản giải quyết.

Trân trọng chào bạn

Luật sư Trần Minh Hùng - điện thoại: 0972238006

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư có nhiều kinh nghiệm về kiến thức, thực tiễn và đã từng thắng nhiều vụ kiện. Luật sư Minh Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, phỏng vấn về nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống xã hội và được mời làm ban giám khảo các cuộc thi liên quan đến pháp luật... 
Hotline:0972238006