Luật sư tư vấn có buộc vợ và chồng cùng ký tên trong hợp đồng khi mua đất

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Nhà Đất

1. Sổ hồng đứng tên một mình chồng khi bán vợ có phải ký tên hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư cho phép tôi hỏi một số vấn đề, tôi đang có ý định mua 1 căn nhà nhưng ngôi nhà đó sổ hồng mang tên người chồng (người chồng đi nước ngoai) bây giờ chỉ còn mỗi vợ con ở nhà thì thủ tục mua bán nhà vớ người vợ thì cần làm những thủ tục gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư Gia Đình tư vấn:

Theo như bạn trình bày, bạn mua bán nhà ở thì các bên phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điều 119 Luật nhà ở 2014 như sau:

“1. Bên bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở phải có điều kiện sau đây:

a) Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về dân sự; trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải là người đã mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

b) Nếu là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự; nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

…”

Theo thông tin bạn cung cấp, giấy chứng nhận quyền ở hữu nhà đứng tên người chồng do đó chưa xác định được đây là tài sản riêng của người chồng hay tài sản chung của hai vợ chồng? Do đó sẽ chia các trường hợp sau:

Thứ nhất, nếu ngôi nhà là tài sản riêng của người chồng thì người vợ sẽ không có quyền đối với tài sản này nên người vợ không thể tự ý định đoạt bán ngôi nhà cho bạn mà phải có sự đồng ý người chồng để thực hiện thủ tục mua bán. Nếu người chồng không về được thì người chồng làm hợp đồng ủy quyền cho người vợ để người vợ thực hiện thủ tục bán căn nhà này.

Thứ hai, nếu ngôi nhà là tài sản chung của cả hai vợ chồng thì người vợ cũng sẽ không thể tự ý bán căn hộ, tuy nhiên người chồng có thể ủy quyền cho người vợ/người khác để thực hiện thủ tục bán căn nhà.

Do người chồng đang ở nước ngoài nên Hợp đồng ủy quyền phải được công chứng/chứng thực tại cơ quan lãnh sự Việt Nam đóng tại nước mà người chồng đang sinh sống.

Sau khi có hợp đồng ủy quyền của người chồng thì người vợ cùng người được ủy quyền và bạn tới văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà.

Khi đi công chứng bên bạn là người mua mang theo các giấy tờ sau:

– Chứng minh nhân dân bản chính

– Sổ hộ khẩu gia đình bản chính

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bên bán mang theo các giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bản chính

– Hợp đồng ủy quyền

– Chứng minh nhân dân bản chính

– Sổ hộ khẩu gia đình bản chính

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính

Sau khi công chứng xong hợp đồng mua bán, các bên thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan. Các chi phí liên quan đến thủ tục đăng ký sang tên sổ hồng do các bên thỏa thuận với nhau.

Để thực hiện thủ tục sang tên trên sổ hồng, bạn nộp hồ sơ tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nơi đang có đất để sang tên.

2. Mua đất có bắt buộc vợ và chồng cùng ký tên trong hợp đồng không?

Xin chào VP luật sư Gia Đình ! Xin hãy trả lời giúp tôi 1 số câu hỏi sau:Vợ chồng tôi muốn mua 1 miếng đất, nhưng hiện tại tôi đang làm việc ở nước ngoài.1. Nếu việc ký két hợp đồng mua bán tôi không tham giá ký có được không?2. Nếu tôi về VN được 03 ngày thì có thể hoàn thành thử tục mua bán không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn Phòng Luật Sư Gia Đình, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau

1. Quy định về việc nhận chuyển nhượng QSDĐ

Căn cứ quy định tại Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc chiếm hữu sử dụng và định đoạt tài sản chung của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của hai vợ chồng còn trường hợp tạo lập tài sản là bất động sản thông qua hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì không bắt buộc phải có sự thỏa thuận đồng ý của vợ và chồng. Vợ bạn vẫn có thể thực hiện hợp đồng nhận chuyển nhượng QSDĐ mà không cần có chữ ký của bạn.

"Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình."

Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền có thể yêu cầu có văn bản thể hiện ý kiến của bạn về việc xác định QSDĐ mà vợ bạn nhận chuyển nhượng là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đứng tên của cá nhân của vợ bạn hoặc đứng tên vợ chồng bạn.

2. Thời gian thực hiện thủ tục nhận chuyển nhượng QSDĐ

Để tiến hành thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trước tiên các bên trong hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cần thực hiện công chứng hợp đồng công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng. Thời hạn công chứng được xác định theo quy định tại Điều 43 Luật công chứng 2014 như sau:

"Điều 43. Thời hạn công chứng

1. Thời hạn công chứng được xác định kể từ ngày thụ lý hồ sơ yêu cầu công chứng đến ngày trả kết quả công chứng. Thời gian xác minh, giám định nội dung liên quan đến hợp đồng, giao dịch, niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản, dịch giấy tờ, văn bản không tính vào thời hạn công chứng.

2. Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc."

Thời hạn hoàn thành hợp đồng công chứng phụ thuộc vào tính phức tạp của nội dung hợp đồng cũng như việc chuẩn bị các giấy tờ cho việc công chứng của các bên.

Sau khi hoàn thành hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được công chứng thì các bên tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký biến động về nội dung Người sử dụng đất. Thời gian thực hiện việc đăng ký biến động khoảng 10-15 ngày kể từ thời điểm nộp đủ hồ sơ.

Như vậy, không thể khẳng định được rằng bạn có hoàn thành được thủ tục nhận chuyển nhượng QSDĐ trong thời gian 3 ngày hay không.

Nếu bạn đang ở nước ngoài, không thuận tiện để về Việt Nam thực hiện các thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn có thể gửi Hợp đồng ủy quyền với nội dung ủy quyền cho vợ bạn thực hiện thủ tục nhận chuyển nhượng QSDĐ với bên chuyển nhượng.

ANTV

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 

 Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn!.

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư có nhiều kinh nghiệm về kiến thức, thực tiễn và đã từng thắng nhiều vụ kiện. Luật sư Minh Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, phỏng vấn về nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống xã hội và được mời làm ban giám khảo các cuộc thi liên quan đến pháp luật... 
Hotline:0972238006