Thủ tục nhận đất thừa kế khi bố qua đời?

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Thừa Kế

Thủ tục nhận đất thừa kế khi bố qua đời?

 

Bố tôi vừa mất, để lại cho tôi và em trai một mảnh đất. Nay chúng tôi muốn cầm cố để vay ngân hàng với tài sản thừa kế này thì cần đảm bảo điều kiện gì? (Quang Minh)

Luật sư tư vấn

Theo quy định của pháp luật về thừa kế, bạn và em trai phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, đăng ký biến động (sang tên) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố bạn sang cho anh em bạn, không phân biệt có di chúc hay không. Sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, anh em bạn mới có thể liên hệ với ngân hàng để thế chấp.

Tuy nhiên, khi khai nhận thừa kế ở tổ chức công chứng, bạn cần lưu ý trường hợp người được hưởng thừa kế mà không phụ thuộc vào di chúc.

Cụ thể, theo điều 644 Bộ luật Dân sự, những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng.

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Do vậy, nếu bố bạn có di chúc và chỉ định anh em bạn được thừa kế thửa đất nhưng có người thuộc diện hưởng thừa kế mà không phụ thuộc vào di chúc của bố bạn thì những người này cũng vẫn được hưởng thừa kế theo quy định nói trên và việc khai nhận thừa kế phải có sự tham gia của họ.

Xem thêm:   Chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Khi khai nhận thừa kế, những người này có thể từ chối hưởng di sản, nếu việc đó là tự nguyện và không nhằm trốn tránh nghĩa vụ dân sự đối với người khác.

Trường hợp không để lại di chúc, tất cả người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn phải tham gia việc khai nhận di sản thừa kế. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của bố bạn.

Khi thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế, người khai nhận phải xuất trình các giấy tờ sau: phiếu yêu cầu công chứng; di chúc; giấy chứng tử; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy tờ tùy thân của người thừa kế (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu,…) và những giấy tờ khác (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh…).

 

BKG HT1

 

LS TRẦN MINH HÙNG TRÊN HTV

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện và quan trọng luật sư Hùng luôn coi trọng chữ TÂM của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài truyền hình, Đài tiếng nói Việt nam phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống. Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Truyền hình SCTV, THĐN, Truyền hình Quốc Hội VN, Truyền hình Công an ANTV, Đài truyền hình Vĩnh Long, Đài phát thanh kiên giang, Truyền hình Quốc Hội... Báo pháp luật TP.HCM, Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ,báo Dân Trí, Báo VNxpress, Báo Soha, Kênh 14, Một thế giới, Báo tin tức Việt nam– Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báo Infonet,  VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam, Báo ngày nay, Báo người lao động, Báo Công an nhân dân, Kiến thức ngày nay, Báo Gia đình và xã hội, Tầm nhìn, được các tổ chức, trường Đại học Luật TP.HCM mời làm giám khảo các cuộc thi Phiên tòa giả định, mời làm chuyên gia ý kiến về các sự kiện……là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...là luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụ Giết Người do mâu thuẫn hát karaoke tại Bình Chánh, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành- Dầu Dây, Bào chữa bị cáo Huân không đeo khẩu trang mùa Covit, Vụ Nữ sinh Tân Bình bị cắt tai, bảo vệ cho MC Trấn Thành, các vụ Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn.

 

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư có nhiều kinh nghiệm về kiến thức, thực tiễn và đã từng thắng nhiều vụ kiện. Luật sư Minh Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, phỏng vấn về nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống xã hội và được mời làm ban giám khảo các cuộc thi liên quan đến pháp luật... 
Hotline:0972238006