LS Hùng nêu quan điểm vụ ma trận sách giả, sách lậu "tung hoành" trên mạng, xử lý ra sao?

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Truyền Thông Báo Chí

THANH CHÂN
  -  
Thứ sáu, 19/08/2022 12:25 (GMT+7)

Vấn nạn sách giả, sách lậu tiếp tục diễn ra với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp, từ vỉa hè, nhà sách cho đến trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. 

Ma trận sách giả, sách lậu "tung hoành" trên mạng, xử lý ra sao?
Sách giả từ các trang Fanpages. Ảnh: First News

Dai dẳng vấn nạn sách giả, sách lậu

Hiện nay, sách giả, sách lậu ngày càng lộng hành và biến tướng. Ngoài tràn lan ở vỉa hè hay len lỏi vào nhà sách, những loại sách này còn "đổ bộ" lên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội khiến cho cuộc chiến với sách giả càng trở nên gian nan hơn. 

Trước thực trạng này, các đơn vị phát hành sách như First News, Alpha Books, Nhà xuất bản Trẻ, Nhà xuất bản Giáo dục,... triển khai nhiều giải pháp bảo vệ sản phẩm. Đồng thời, hoạt động tích cực trong công tác tuyên truyền, giúp độc giả phân biệt sách giả - sách thật.

Theo đó, công ty First News đã dùng giấy ford Nhật chất lượng cao, in sách 3 màu, 4 màu, song vẫn không tránh được chuyện sách bị làm giả. Trên sàn thương mại điện tử, các gian hàng bán sách giả ngang nhiên chạy quảng cáo, bán sách hạ giá lên đến 50%, thậm chí 70%.

Cuốn sách Hạt giống tâm hồn bị làm giả. Ảnh:
Cuốn sách Hạt giống tâm hồn bị làm giả. Ảnh: First News
 

Sách giả, sách lậu không chỉ gây ức chế cho độc giả bởi chất lượng in, giấy kém mà còn làm thui chột đi sự sáng tạo của người viết sách, làm sách. Nghiêm trọng hơn là bào mòn văn hóa đọc. 

Trong buổi toạ đàm "10 năm thi hành Luật xuất bản năm 2012" được tổ chức tại TPHCM vào ngày 9.8, ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết thời gian tới, Trung tâm bản quyền sách thuộc Hội Xuất bản được thành lập.

Trung tâm có chức năng kết nối và hỗ trợ các đơn vị làm sách mua bản quyền của nước ngoài. Việc này cần thiết để hạn chế tình trạng in ấn và phát hành sách giả, sách lậu.

Xử phạt tiền lên đến 35 triệu đồng

Trao đổi với Báo Lao Động, luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn luật sư TPHCM đánh giá hiện tình trạng sách giả, sách lậu lan truyền trên không gian mạng còn được xem là vấn nạn của nước ta.

Pháp luật đã quy định cụ thể về các chế tài xử lý liên quan đến vấn đề này, tùy theo mức độ vi phạm, người vi phạm có thể bị xử lý về mặt hành chính và hình sự.

 
 Cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh bị làm giả. Ảnh: First News

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 159/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản thì việc tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm in, nhân bản lậu, in giả, in nối bản trái phép hoặc xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp có thể bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tác giả có thể bị xử phạt tiền lên đến 35.000.000 đồng theo quy định tại Nghị định 131/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan.

Nguồn: https://dangkykinhdoanhnhanh.com/ho-kinh-doanh-nop-thue-o-dau.html

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006