Luật Sư Nhà Đất

Mẫu đơn đề nghị giám đốc thẩm bản án hành chính mới nhất

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Nhà Đất

Mẫu đơn đề nghị giám đốc thẩm bản án hành chính mới nhất

Mẫu số 48-HC (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 02/2017/NQ-HĐTP  ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, ngày….. tháng …… năm……

­­­­­­ĐƠN ĐỀ NGHỊ

Xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

đối với Bản án (Quyết định) (1) ………… số ……….. ngày…. tháng….. năm của Tòa án nhân dân…………………

                       Kính gửi:(2)………………………………………………………

Người đề nghị:(3)………………………………………………………………..
Địa chỉ:(4)………………………………………………………………………………………..
Số điện thoại (nếu có):……………………., số fax (nếu có)…………………….
Thư điện tử (nếu có): ………………………………………………………………….
Là: (5)……………………… trong vụ án……………. về……………………………………
Đề nghị xem xét Bản án (Quyết định)(6)……….. số…. ngày….. tháng….. năm….. của Tòa án nhân dân…………………. đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm.
Lý do và căn cứ đề nghị:(7)………………………………………………………………..
Yêu cầu của người đề nghị:(8)…………………………………………………………….
Kèm theo đơn đề nghị là các tài liệu, chứng cứ sau đây:(9)

 1. Bản sao Bản án (Quyết định) số……………… ngày….. tháng….. năm….. của Tòa án nhân dân………………………………………………………………………………….
 2. …………………………………………………………………………………………………..

                                             

BKG HT1                 

LS TRẦN MINH HÙNG

                                                                                                                             Người làm đơn(10)

Hướng dẫn sử dụng mẫu số 48-HC:
(1) (6) Nếu là bản án sơ thẩm thì ghi “sơ thẩm”, nếu là bản án phúc thẩm thì ghi “phúc thẩm”.
(2) Ghi người có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm quy định tại Điều 260 của Luật tố tụng hành chính (ví dụ: Kính gửi: Chánh án Tòa án nhân dân tối cao).
(3) Nếu người làm đơn là cá nhân thì ghi họ tên của cá nhân đó; nếu người làm đơn là cơ quan, tổ chức thì ghi tên của cơ quan, tổ chức và ghi họ tên, chức vụ của người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đó (ví dụ: Công ty X do ông Nguyễn Văn A – Tổng giám đốc làm đại diện).
(4) Nếu người làm đơn là cá nhân thì ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú; nếu là cơ quan, tổ chức thì ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức đó.
(5) Ghi tư cách tham gia tố tụng của người làm đơn (ví dụ: là người khởi kiện).
(7) Ghi lý do cụ thể của việc đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm.
(8) Ghi yêu cầu của người đề nghị (ví dụ: Đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm huỷ Bản án hành chính phúc thẩm số 10/2017/HCPT ngày 10-02-2017 của Tòa án nhân dân tỉnh A để xét xử phúc thẩm lại theo quy định của pháp luật).
(9) Ghi tên tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn (ví dụ: 1. Bản sao Bản án số…; 2. Bản sao Chứng minh nhân dân…; 3. Quyết định số…/QĐ-UBND ngày…).
(10) Người đề nghị là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn; người đề nghị là cơ quan, tổ chức thì người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào đơn.

LÝ DO CHỌN TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Nhà Đất

Đất đai là loại tài sản đặc biệt, nó không phải là tải sản thuộc sở hữu của riêng ai mà là thuộc quyền sở hữu của toàn dân và Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu, quản lý, trao quyền sử dụng đất cho người dân thông qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Là một lĩnh vực khá phức tạp nên Nhà nước có rất nhiêu văn bản pháp luật quy định về vấn đề này. Bạn đang rất rối khi gặp phải một vấn đề khó khăn trong lĩnh vực đất đai nhưng lại không biết sử dụng văn bản pháp luật nào?

Hiện nay, với diện tích đất ở nước ta và thực trạng dân số ngày càng tăng lên như vậy, các vấn đề tranh chấp về đất đai là khá phổ biến. Vậy để giải quyết vấn đề này bạn phải làm gì?

I: LÝ DO CHỌN TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI MIỄN PHÍ TRỰC TUYẾN 

Nắm bắt được những thắc mắc, nỗi lòng của bạn đọc tổng đài tư vấn trực tuyến 0972238006 đã có chương trình hỗ trợ tư vấn luật đất đai miễn phí.

Tại sao bạn nên chọn tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí? Bởi lẽ: Đây là một kênh quan trọng để đưa kiến thức pháp luật vô cùng hữu hiệu đến trực tiếp người dân, những người đang có nhu cầu tìm hiểu về mọi lĩnh vực liên quan đến pháp luật đất đai. Hơn hết, đây là dịch vụ mà:

Hoàn toàn miễn phí: Chúng tôi là những chuyên viên pháp lý muốn mang kiến thức pháp luật áp vào giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong đời sống xã hội, phục vụ bạn đọc giải quyết nhanh nhất các thắc mắc. Vì vậy, chúng tôi tư vấn không đòi hỏi thù lao. Bạn chỉ cần chi trả cước phí điện thoại khi kết nối với tổng đài....

21.6

 

LS TRẦN MINH HÙNG TƯ VẤN LUẬT TRÊN HTV

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện và quan trọng luật sư Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài truyền hình, Đài tiếng nói Việt nam phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống. Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Truyền hình SCTV, THĐN, Truyền hình Quốc Hội VN, Truyền hình Công an ANTV, Đài truyền hình Vĩnh Long, Đài phát thanh kiên giang... và các hãng báo chí trên cả nước, được các tổ chức, trường Đại học Luật TP.HCM mời làm giám khảo các cuộc thi Phiên tòa giả định với Đại học cảnh sát, mời làm chuyên gia ý kiến về các sự kiện……là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...là luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụ Giết Người do mâu thuẫn hát karaoke tại Bình Chánh, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành- Dầu Dây, Bào chữa bị cáo Huân không đeo khẩu trang mùa Covit, Vụ Nữ sinh Tân Bình bị cắt tai, bảo vệ cho MC Trấn Thành, Bào chữa, bảo vệ vụ "Bác sĩ khoa rút ống thở", Bảo vệ cho người cho thuê nhà vụ Công ty Thế giới Di Động không trả tiền thuê nhà mùa dịch covid, Tư vấn cho nghệ sĩ Thương Tín, bảo vệ vụ đổ xăng đốt 10 người tại TPHCM, các vụ Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, cưỡng đoạt, cướp, gây thương tích, tham ô, mua bán ma túy, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi..…là hãng luật tư vấn luật cho nhiều công ty Việt Nam và nước ngoài trên cả nước luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

Phạm vi tư vấn luật dân sự, đất đai

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Nhà Đất

1. Phạm vi tư vấn luật dân sự, đất đai gồm:

 • Tư vấn pháp luật về vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hôn nhân gia đình ...
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về dân sự.
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về đất đai.
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về hoạt động kinh doanh thương mại.
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình, thừa kế.
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về lao động, việc làm.
 • Soạn thảo các văn bản dân sự, di chúc, thủ tục đất đai ...
 • Dịch vụ luật sư làm chứng.
 • Tham gia tố tụng với vai trò là Luật sư trong các vụ án về dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình, kinh tế, lao động ...
 • Các dịch vụ pháp lý khác về dân sự, đất đai.

2. Vì sao bạn nên chọn Luật sư?

 • UY TÍN
 • CHUYÊN NGHIỆP
 • TRÁCH NHIỆM
 • KINH NGHIỆM
 • CHI PHÍ HỢP LÝ
 • YẾU TỐ NGOẠI GIAO
 • CAM KẾT BẢO MẬT

ANTV

 

LS TRẦN MINH HÙNG

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện và quan trọng luật sư Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài truyền hình, Đài tiếng nói Việt nam phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống. Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Truyền hình SCTV, THĐN, Truyền hình Quốc Hội VN, Truyền hình Công an ANTV, Đài truyền hình Vĩnh Long, Đài phát thanh kiên giang... và các hãng báo chí trên cả nước, được các tổ chức, trường Đại học Luật TP.HCM mời làm giám khảo các cuộc thi Phiên tòa giả định với Đại học cảnh sát, mời làm chuyên gia ý kiến về các sự kiện……là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...là luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụ Giết Người do mâu thuẫn hát karaoke tại Bình Chánh, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành- Dầu Dây, Bào chữa bị cáo Huân không đeo khẩu trang mùa Covit, Vụ Nữ sinh Tân Bình bị cắt tai, bảo vệ cho MC Trấn Thành, Bào chữa, bảo vệ vụ "Bác sĩ khoa rút ống thở", Bảo vệ cho người cho thuê nhà vụ Công ty Thế giới Di Động không trả tiền thuê nhà mùa dịch covid, các vụ Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, cưỡng đoạt, cướp, gây thương tích, tham ô, mua bán ma túy, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi..…là hãng luật tư vấn luật cho nhiều công ty Việt Nam và nước ngoài trên cả nước luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

Tài sản kê biên thuộc sở hữu chung giải quyết thế nào?

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Nhà Đất

Tài sản kê biên thuộc sở hữu chung giải quyết thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Bố mất có để lại tài sản chung là mảnh đất. Sau đó mẹ thế chấp mảnh đất để đi vay tài sản để vay. Nay Tòa án tiến hành cưỡng chế tài sản để thi hành án vậy việc chia tài sản như thế nào? Án phí nộp ra sao? Nghĩa vụ thanh toán trả nợ như thế nào? Giải quyết các vấn đề có liên quan.

Nội dung tư vấn: Em chào luật sưEm có 1 số câu hỏi rất mong dc luạt sư giải đáp ạ.Vào năm 2007 ba mẹ em có mua 1 mảnh đất tổng diện tích là 234m vuông. Cả ba mẹ cùng đứng tên chủ sở hữu nhưng đến 2008 ba em qua đời, sau đó mẹ em đã thế chấp sổ vay tiền( người nhận thế chấp là người cho vay nặng lãi ko fai ngân hàng)đến 2011 do mẹ làm ăn thất bại mẹ ko đủ khả năng trả nợ nên chủ nợ đã kiện mẹ ra tòa.( chủ nợ gồm 3 người og khanh, bà nhật, ông thái trong đó mẹ e chỉ thế chấp sổ cho 1 mình ông thái 2 người còn lại chỉ vay tiền giao dich qua miệng ko hề thế chấp gì). Vụ việc chưa được giải quyết xong, Hôm nay gia đình em đi kiểm tra đất thì mảnh đất đó đã dc xây dựng nhà ở. Sau khi đến ủy ban xã tìm hiểu thì dc trả lời đất nằm trong viện quy hoạch nên nhà nuóc đã lấy đất mà ko hề thông báo cho mẹ em là chủ sở hữu đất.Sau khi mẹ em đi tới đi lui nhiều lần chính quyền địa phương mới báo đền bù là 178 trịu. Họ không đưa số tiền đó cho gia đình em mà lại đưa cho phí tòa án. Sau đó tòa án lại lấy 57 triệu của tổng 178 triệu số tiền đền bù giao lại cho bà nhật chủ nợ( trong khi sổ thế chấp cho ong thái mà tòa án lại trả cho bà nhật) số tiền còn lại là 123 triệu tòa án lại chia làm 2 của mẹ 50% và ba 50%( 50% của ba chia đều cho 4 người con và mẹ)50% của mẹ tòa cũng giữ và lấy luôn 1 phần của mẹ đc thừa kế trong 50% của ba để lại họ báo lấy số tiền đó nọp vào tiền án phí như vậy có đúng ko ạ. Tại sao họ ko lấy 178 triệu đê chia đôi mà lai trích 57 trịu trả cho bà nhật rồi mới lấy số tiền còn lại chia như vậy có hợp lệ chưa. Em xin tóm tắt lại những câu hỏi luạt sư giải đáp giúp em ạ.

Hỏi: 1. Nhà nước quy hoạch mà không báo trước cho chủ đất có đúng không? 2. Nhà nước không giao tiền đền bù cho chủ đất mà giao tiền cho Tòa án có đúng không? 3. Tòa án trích 57 triệu trả cho bà nhật mà không phải ông thái người trực tiếp nhận thế chấp đúng hai sai? 4. Tòa án không lấy 178 triệu để chia cho mẹ và các con của ba mà chỉ lấy số tiền còn lại 123 triệu sau khi trả cho bà nhật xong mới chia như vậy đúng không? 5. Tòa án yêu cầu mẹ em nộp Tiền án phí với số tiền 61 triệu đúng không ạ.(người đưa đơn kiện nộp hay người bị kiện nộp)Trên đây là các vấn đề thắc mắc của em rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư.Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về việc nhà nước thu hồi đất không thông báo đến chủ sở hữu của mảnh đất:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 67 và Khoản 1 Điều 69 Điều Luật đất đai năm 2013 có quy định như sau:

Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm...
 

Thông báo thu hồi đất được gửi đến từng người có đất thu hồi, họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi".

Đối với trường hợp của bạn, thì Uỷ ban nhân dân cấp huyện mới có thẩm quyền thu hồi đất. Và việc thu hồi đất phải được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương và được niêm yết tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Sau đó, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm tổng hợp ý kiến đóng góp bằng văn bản đối với phương án bồi thường đối với gia đình bạn. Việc Uỷ ban nhân dân xã không thông báo cho gia đình bạn về việc thu hồi đất là không đúng quy định của pháp luật.

Do đó, nếu gia đình bạn bị thu hồi đất mà không được báo trước hay không nhận được quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường thì gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Uỷ ban nhân dân cấp huyện để được giải quyết.

Về việc cơ quan thi hành án tiến hành cưỡng chế tài sản để thực hiện nghĩa vụ:

Căn cứ theo quy định tại Điều 114 về Các biện pháp khẩn cấp tạm thời của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

...

6. Kê biên tài sản đang tranh chấp.

7. Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp.

8. Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp.

9. Cho thu hoạch, cho bán hoa màu hoặc sản phẩm, hàng hóa khác.

10. Phong tỏa tài khoản tại ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước; phong tỏa tài sản ở nơi gửi giữ.

11. Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ.

12. Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định.

...

17. Các biện pháp khẩn cấp tạm thời khác mà luật có quy định.

Căn cứ theo quy định tại Điều 71 về Biện pháp cưỡng chế thi hành án của Luật thi hành án năm 2008

1. Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án.

2. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.

3. Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ.

4. Khai thác tài sản của người phải thi hành án.

5. Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.

6. Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định.

Đối với trường hợp của bạn, cơ quan thi hành án có quyền kê biên, xử lý tài sản của bạn khi được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

Về việc Tòa án trả tiền cho bà Nhật mà không trả tiền cho ông Thái trước:

Do bạn không cung cấp rõ hồ sơ tài liệu có liên quan đến vụ án dân sự cho nên không thể xác định được tại saoTòa án lại trả tiền cho bà Nhật mà không trả lại tiền cho ông Thái trước trong khi gia đình bạn thế chấp tài sản cho ông Thái.

Về việc Tòa án trả tiền cho bà Nhật và phân chia tài sản còn lại cho các thành viên còn lại trong gia đình:

Căn cứ theo quy định tại Điều 74 về Xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án của Luật thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 như sau:

1. Trường hợp chưa xác định được phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành án thì Chấp hành viên phải thông báo cho người phải thi hành án và những người có quyền sở hữu chung đối với tài sản, quyền sử dụng đất biết để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. 

Hết thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo mà các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận vi phạm quy định tại Điều 6 của Luật này hoặc thỏa thuận không được và không yêu cầu Tòa án giải quyết thì Chấp hành viên thông báo cho người được thi hành án có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung theo thủ tục tố tụng dân sự. 

Hết thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo mà người được thi hành án không yêu cầu Tòa án giải quyết thì Chấp hành viên yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung theo thủ tục tố tụng dân sự. 

Chấp hành viên xử lý tài sản theo quyết định của Tòa án. 

2. Tài sản kê biên thuộc sở hữu chung đã xác định được phần sở hữu của các chủ sở hữu chung được xử lý như sau: 

a) Đối với tài sản chung có thể chia được thì Chấp hành viên áp dụng biện pháp cưỡng chế phần tài sản tương ứng với phần sở hữu của người phải thi hành án; 

b) Đối với tài sản chung không thể chia được hoặc nếu việc phân chia làm giảm đáng kể giá trị của tài sản thì Chấp hành viên có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với toàn bộ tài sản và thanh toán cho chủ sở hữu chung còn lại giá trị phần tài sản thuộc quyền sở hữu của họ. 

3. Chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua phần tài sản của người phải thi hành án trong khối tài sản thuộc sở hữu chung. 

Trước khi bán tài sản lần đầu đối với tài sản thuộc sở hữu chung, Chấp hành viên thông báo và định thời hạn cho chủ sở hữu chung mua phần tài sản của người phải thi hành án theo giá đã định trong thời hạn 03 tháng đối với bất động sản, 01 tháng đối với động sản; đối với những lần bán tài sản tiếp theo thì thời hạn là 15 ngày, kể từ ngày được thông báo hợp lệ. 

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn ưu tiên mà chủ sở hữu chung không mua tài sản thì tài sản được bán theo quy định tại Điều 101 của Luật này.

Đối với trường hợp này của bạn, do bố của bạn mất, mẹ bạn mới thức hiện giao dịch vay mượn tài sản do đó nghĩa vụ trả nợ chỉ lấy tài sản riêng của mẹ bạn để tiến hành thanh toán thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Do bố bạn mất, đây lại là tài sản chung cả vợ chồng theo nguyên tắc tài sản này sẽ chia đôi theo quy định của Luật hôn nhân gia đình. Tài sản của bố bạn là 50% giá trị tài sản, tài sản của mẹ bạn là 50% giá trị tài sản. Do bố bạn mất không để lại di chúc do đó 50% giá trị tài sản của bố bạn sẽ được chia điều cho 5 người bao gồm: 4 người con và mẹ bạn. Do vậy, đối với tài sản chung có thể chia được thì Chấp hành viên áp dụng biện pháp cưỡng chế phần tài sản tương ứng với phần sở hữu của người phải thi hành án do đó khi tiến hành kê biên tài sản thi hành án cơ quan thi hành án chỉ có thể kê biên tài sản riêng của mẹ bạn để thực hiện nghĩa vụ.

Đối với trường hợp này, nếu như đã có bản án sơ thẩm của Tòa án thì bạn có thể làm kháng cáo lên cấp phúc thẩm để yêu cầu giải quyết về vấn đề chia lại tài sản chung khi thực hiện nghĩa vụ vay mượn tài sản.

Về việc Tòa án yêu cầu mẹ bạn nộp 61 triệu tiền án phí: Do bạn không cung cấp thông tin tài liệu rõ ràng cho nên không thể xác định được mẹ bạn nộp 61 triệu tiền án phí có chính xác hay không....

21,99

LS TRẦN MINH HÙNG

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện và quan trọng luật sư Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài truyền hình, Đài tiếng nói Việt nam phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống. Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Truyền hình SCTV, THĐN, Truyền hình Quốc Hội VN, Truyền hình Công an ANTV, Đài truyền hình Vĩnh Long, Đài phát thanh kiên giang... và các hãng báo chí trên cả nước, được các tổ chức, trường Đại học Luật TP.HCM mời làm giám khảo các cuộc thi Phiên tòa giả định với Đại học cảnh sát, mời làm chuyên gia ý kiến về các sự kiện……là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...là luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụ Giết Người do mâu thuẫn hát karaoke tại Bình Chánh, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành- Dầu Dây, Bào chữa bị cáo Huân không đeo khẩu trang mùa Covit, Vụ Nữ sinh Tân Bình bị cắt tai, bảo vệ cho MC Trấn Thành, Bào chữa, bảo vệ vụ "Bác sĩ khoa rút ống thở", Bảo vệ cho người cho thuê nhà vụ Công ty Thế giới Di Động không trả tiền thuê nhà mùa dịch covid, các vụ Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, cưỡng đoạt, cướp, gây thương tích, tham ô, mua bán ma túy, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi..…là hãng luật tư vấn luật cho nhiều công ty Việt Nam và nước ngoài trên cả nước luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

Thủ tục tặng cho đất để thờ làm nơi thờ cúng như thế nào?

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Nhà Đất

Thủ tục tặng cho đất để thờ làm nơi thờ cúng như thế nào?

Khi thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất cần nắm được các quy định pháp luật như điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, điều kiện về chủ thể chuyển quyền sử dụng đất, thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chi phí chuyển quyền sử dụng đất để hạn chế những rủi ro có thể phát sinh từ hoạt động chuyển quyền sử dụng đất.

 

Có rất nhiều trường hợp người sử dụng đất muốn chuyển quyền sử dụng đất cho gia đình để thờ phụng tổ tiên nhưng lại không biết xác định chủ thể nhận chuyển quyền là ai cho đúng quy định pháp luật. Vì vậy Luật Minh Gia gửi đến Quý khách hàng tình huống thực tế dưới đây là một ví dụ minh họa.   

Câu hỏi: Gia đình tôi có một mảnh đất hương hỏa hiện đang làm Từ đường chung cho Gia đình. Từ năm 1975 em của ông nội tôi đi tập kết ở miền Bắc vào và ở tại mảnh đất đó. Sau đó đã làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên của bà (Vợ ông). Hai ông bà chỉ có 1 người con gái đã lấy chồng và theo chồng (hiện đang còn sống). Vừa qua, tôi đã làm thủ tục sang tên cho cô con của ông bà và cô cũng đồng ý chuyển quyền sử dụng cho Từ đường của gia đình. Tôi muốn chuyển sổ đỏ mang tên của “Từ đường Gia đình” có được không? Cần những thủ tục gì không? Nhờ Luật sư tư vấn giúp. Xin trân trọng cảm ơn!

Giải đáp:

Điều 5 Luật đất đai 2013 đã liệt kê Người sử dụng đất bao gồm cá nhân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo nên ngoài những chủ thể này thì sẽ không được Nhà nước ghi nhận với tư cách Người sử dụng đất, điều đó đồng nghĩa với việc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi nhận Người sử dụng đất là một trong các chủ thể tại Điều 5 Luật đất đai 2013.

Bên cạnh đó Điều 5 Thông tư 23/2014 TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, được sửa đổi tại thông tư 33/2017 TT-BTNMT cũng quy đinh như sau:

 

Điều 5. Thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận

1. Ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo quy định sau:

“a) Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”;

b) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở theo quy định thì ghi "Ông" (hoặc "Bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ nhân thân ghi "Hộ chiếu số:..., nơi cấp:..., năm cấp:..."; địa chỉ đăng ký thường trú của người đó ở Việt Nam (nếu có);

…”

Đối chiếu quy định nêu trên, nếu đứng tên “Từ đường gia đình” là không hợp lý vì không thuộc trường hợp được liệt kê tại Điều 5 Luật đất đai 2013 và Điều 5 của Thông tư 23/2014 TT-BTNMT sửa đổi tại thông tư 33/2017 TT-BTNMT, trường hợp gia đình muốn sử dụng đất để thờ cúng tổ tiên thì các thành viên trong gia đình có thể lập văn bản thỏa thuận cử một cá nhân hoặc một nhóm người chịu trách nhiệm quản lý thửa đất. Sau khi đã cử được một người hoặc một nhóm người rồi thì sẽ tiến hành thủ tục chuyển nhượng hoặc thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Thủ tục tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

- Bước 1: Ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân xã nơi có đất hoặc Văn phòng công chứng, Phòng công chứng trong phạm vi cấp tỉnh nơi có đất. Người tặng cho và người nhận tặng cho có thể trực tiếp thực hiện thủ tục này hoặc ủy quyền cho người khác có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thông qua hợp đồng ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực.

- Bước 2: Thực hiện đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có)....

<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/PYFGZs-fowE" title="YouTube video player" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen></iframe>

12.20204

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội.

     Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, Truyền hình Quốc Hội Việt Nam, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống,Thanh niên, Tiền Phong Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Vụ đốt nhà 10 người ở TPHCM, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, hợp đồng kinh tế thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.…là hãng luật tư vấn luật cho nhiều công ty Việt Nam và nước ngoài trên cả nước luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)
5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)
68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958
Luật sư Trần Minh Hùng: 0972 238006

 

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư có nhiều kinh nghiệm về kiến thức, thực tiễn và đã từng thắng nhiều vụ kiện. Luật sư Minh Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, phỏng vấn về nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống xã hội và được mời làm ban giám khảo các cuộc thi liên quan đến pháp luật... 
Hotline:0972238006