Truyền Thông Báo Chí

Ls Trần Minh Hùng tư vấn pháp luật về vụ án Tân Hoàng Minh

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Truyền Thông Báo Chí

Tân Hoàng Minh tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh trên cả nước từ 1-7 để dồn tiền trả nợ

29/06/2022 20:57 GMT+7

 

41Lưu
 

TTO - Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh ở TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước kể từ 1-7. Việc này nhằm hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi lãnh đạo của tập đoàn này bị bắt giam.

Tân Hoàng Minh tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh trên cả nước từ 1-7 để dồn tiền trả nợ - Ảnh 1.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Sau khi các lô trái phiếu bị hủy bỏ, nhiều nhà đầu tư liên tục có mặt tại trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh (Hà Nội) bày tỏ mong muốn sớm được nhận lại tiền - Ảnh: NĐT cung cấp

Với tư cách là người đại diện theo ủy quyền, ông Đỗ Hoàng Minh (con trai cả của ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vừa gửi thông báo đến khách hàng, về việc Tân Hoàng Minh sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại các chi nhánh ở TP.HCM và các chi nhánh khác trên cả nước kể từ ngày 1-7-2022.

Diễn biến trên xuất phát từ nguyên nhân Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã ban hành quyết định hủy bỏ 9 lô trái phiếu do ba công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành, có giá trị 10.030 tỉ đồng (trong khi đại diện tập đoàn cho biết số tiền không lớn hơn 8.500 tỉ đồng).

Sau đó Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến các lô trái phiếu trên, đồng thời bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng và 6 người khác để điều tra.

"Sự việc đáng tiếc xảy ra là một rủi ro lớn ngoài dự kiến của tập đoàn và đã tác động tiêu cực đến mọi mặt hoạt động kinh doanh của tập đoàn, cũng như của khách hàng. Để có thể thích ứng trong hoàn cảnh khó khăn này, tập đoàn buộc phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí và tổn thất về tài chính.

Đồng thời ưu tiên tập trung tối đa nguồn lực cho việc thu xếp tài chính để sớm hoàn trả tiền cho quý khách hàng", ông Đỗ Hoàng Minh giải thích thêm về lý do tạm đóng cửa các chi nhánh của Tân Hoàng Minh.

Trước đó vào 22-6, ông Vũ Đình Luyện - phó tổng giám đốc Công ty TNHH TMDV khách sạn Tân Hoàng Minh - đã có buổi trao đổi trực tiếp với nhiều nhà đầu tư mua phải các lô trái phiếu bị hủy bỏ.

Tại buổi làm việc, ông Luyện cho biết phía Tân Hoàng Minh đã chuyển vào tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) số tiền tổng cộng 2.100 tỉ đồng.

Phía tập đoàn cũng đánh giá rằng tốc độ thu hồi tiền khá khả quan và vượt qua con số dự kiến đã thông báo trước với nhà đầu tư tại ngày 6-6.

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cũng cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện mục tiêu trong tháng 7 là thu xếp được khoảng 50 - 60%. Nguồn tài chính được huy động từ việc chuyển nhượng dự án.

 

Trong đó các dự án đủ điều kiện pháp lý được tập đoàn này dự định chuyển nhượng gồm 2 dự án tại Phú Quốc, 2 dự án tại Hà Nội, 1 dự án tại TP.HCM.

Mặc dù trong nhiều buổi trao đổi, các nhà đầu tư liên tục đề xuất được hoàn tiền ngay, tức tập đoàn huy động được bao nhiêu thì hoàn trả bấy nhiêu, không chờ đến lúc huy động đủ mới trả, nhưng ông Luyện chia sẻ vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể liên quan đến vấn đề này từ cơ quan điều tra nên không thực hiện được.

Về việc hoàn tiền cho nhà đầu tư, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn luật sư TP.HCM - cho biết, theo quy định tại điều 106 thuộc Bộ luật tố tụng hình sự thì khoản tiền liên quan đến 9 lô trái phiếu vi phạm của Tân Hoàng Minh được xem là vật chứng.

Hiện tại Tân Hoàng Minh đã nộp tiền vào tài khoản của C03, nên quyền trả lại cho nhà đầu tư thuộc về C03.

Tuy nhiên, Bộ luật tố tụng hình sự cũng không quy định thời gian bao lâu phải trả lại vật chứng. Cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án nhân dân sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thời gian luật định và vật chứng có thể được trả cho người bị hại trong quá trình điều tra, truy tố hoặc xét xử.

"Hiện tại C03 đang thụ lý, giải quyết vụ án liên quan đến 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị hủy. Nếu muốn được hoàn tiền ngay, nhà đầu tư cần gửi đơn đến C03 để trình bày nguyện vọng và chứng minh là chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp khoản tài sản.

Nếu xét thấy việc trả tiền cho nhà đầu tư không làm ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án thì cơ quan điều tra sẽ trả lại.

Tuy nhiên cũng không loại trừ trường hợp cơ quan nhận thấy cần phải giữ lại khoản tiền liên quan đến vi phạm để đảm bảo cho quá trình điều tra, thi hành án sau này", luật sư Hùng cho hay.

BÔNG MAI
 
CCHC6
LS TRẦN MINH HÙNG TRÊN HTV

 

Mâu thuẫn 'nhậu mà không rủ', một người bị đánh chết ở Bình Chánh

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Truyền Thông Báo Chí

Mâu thuẫn 'nhậu mà không rủ', một người bị đánh chết ở Bình Chánh

09/06/2020 10:23 GMT+7
301Lưu

TTO - Do mâu thuẫn 'nhậu mà không rủ', một người đàn ông bị đánh chết ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Ngày 9-6, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM đang tạm giữ hình sự Trần Văn Tiền (39 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) và Lê Tấn Phát (30 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) để điều tra vụ án mạng xảy ra tại xã Lê Minh Xuân.

Nạn nhân tử vong được xác định là P.V.Ph., 40 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau, tạm trú huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Theo thông tin ban đầu, chiều 7-6, Trần Văn Tiền cùng Lê Tấn Phát và một người bạn đang nhậu trong căn nhà tạm trú của Tiền và Phát (thuộc ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh).

Lúc này, P.V.Ph. (quen biết và tạm trú gần chỗ Tiền, Phát) người có mùi bia rượu, tay cầm dao đi ngang qua nhóm Tiền, Phát đang nhậu. Sau đó Ph. chửi nhóm của Tiền sao nhậu mà không rủ.  

Thấy vậy mọi người can ngăn, đưa Ph. về nhà nằm nghỉ. Khoảng 10 phút sau, Ph. quay lại, tay cầm dao dọa chém và chửi nhóm Tiền.

Tiền lấy một cây sắt dài hơn 1,2m, Phát lấy ghế inox cùng đánh Ph. Do bị thương nặng, Ph. đã tử vong sau đó, Tiền và Phát đến Công an xã Lê Minh Xuân tự thú.

link: https://tuoitre.vn/mau-thuan-nhau-ma-khong-ru-mot-nguoi-bi-danh-chet-o-binh-chanh-20200609094423523.htm

Luật sư Trần Minh Hùng trả lời báo tuổi trẻ vụ thế giới di động trả mặt bằng

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Truyền Thông Báo Chí

Chủ nhà 'chấp nhận mất tiền, miễn Thế giới di động dọn đi càng sớm càng tốt'

15/10/2021 18:03 GMT+7
51176 IFrame//luatsubaochuatphcm.com/@admin/view/javascript/ckeditor/plugins/fakeobjects/images/spacer.gif?t=DAED" data-cke-real-element-type="iframe" data-cke-resizable="true" http:="" luatsubaochuatphcm.com="" @admin="" view="" javascript="" ckeditor="" plugins="" iframe="" images="" placeholder.png?t="DAED");" background-position:="" center="" center;="" background-repeat:="" no-repeat;="" border:="" 1px="" solid="" rgb(169,="" 169,="" 169);="" width:="" 0px;="" height:="" 0px;"="" style="background-image:url('')">Lưu
 
 

TTO - Theo hợp đồng thanh lý do Thế giới di động (TGDĐ) soạn thảo, chủ nhà không những không được nhận đủ tiền, mà còn bị trở thành "con nợ". Chủ nhà cho biết chấp nhận mất tiền để TGDĐ dọn đi càng sớm càng tốt.

Chủ nhà chấp nhận mất tiền, miễn Thế giới di động dọn đi càng sớm càng tốt - Ảnh 1.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Trong ảnh là cửa hàng ở trung tâm thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định bị TGDĐ lấy lý do việc kinh doanh tại địa điểm "không hiệu quả về chi phí" nên đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn - Ảnh: NVCC

IFrame//luatsubaochuatphcm.com/@admin/view/javascript/ckeditor/plugins/fakeobjects/images/spacer.gif?t=DAED" data-cke-real-element-type="iframe" data-cke-resizable="true" http:="" luatsubaochuatphcm.com="" @admin="" view="" javascript="" ckeditor="" plugins="" iframe="" images="" placeholder.png?t="DAED");" background-position:="" center="" center;="" background-repeat:="" no-repeat;="" border:="" 1px="" solid="" rgb(169,="" 169,="" 169);="" width:="" 887px;="" height:="" 887px;"="" style="background-image:url('')">
 
 
 
 
 
 

Sau khi gửi thư phúc đáp không đồng ý với mức giảm do TGDĐ (bên thuê) tự áp đặt, hôm nay 15-10 ông T.K.M. (chủ nhà, Bình Định) vừa nhận được "Hợp đồng thanh lý hợp đồng thuê quyền sử dụng đất" do TGDĐ soạn thảo. Thời gian chấm dứt hợp đồng trước hạn là ngày 15-11. (Cách đây vài ngày TGDĐ cũng gửi văn bản thông báo cho chủ nhà này về việc "thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn".

Trong hợp đồng thanh lý mới gửi hôm nay, TGDĐ cho biết "đã thanh toán" cho chủ nhà tiền thuê đến hết ngày 30-11-2021. Tuy nhiên, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, những tháng gần đây TGDĐ liên tục đưa ra các công văn thông báo và tự ý giảm 70-100% tiền thuê nhà, dù chưa thương lượng. Việc bên thuê tự cấn trừ khoản đã thanh toán vào các tháng tiếp theo cũng khiến nhiều chủ nhà bỗng trở thành "con nợ".

Riêng trường hợp ông M., trước đó TGDĐ đã tự chuyển vào tài khoản ngân hàng xấp xỉ 24 triệu đồng trả tiền thuê nhà, tức tự ý cấn trừ vào khoản đã thanh toán trước, tương đương tự giảm gần 51 triệu đồng tiền của ba tháng liền dù chủ nhà chưa đồng ý.

Bên cạnh đó, theo hợp đồng thanh lý trên, chủ nhà muốn nhận lại mặt bằng thì phải đáp ứng hai điều kiện của bên thuê đưa ra:

Thứ nhất, chủ nhà phải kê khai và đóng các khoản thuế liên quan đến hợp đồng thuê đến hết ngày chấm dứt hợp đồng, đồng thời cung cấp cho TGDĐ bản gốc hóa đơn chứng từ đóng thuế của chủ nhà với cơ quan thuế.

Thứ hai, trong vòng 5 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thanh lý, chủ nhà phải… "trả lại" cho TGDĐ tiền thuê "đã thanh toán còn lại chưa sử dụng hết thời gian thuê" (nửa cuối tháng 11-2021) với số tiền 12,5 triệu đồng.

Chủ nhà chấp nhận mất tiền, miễn Thế giới di động dọn đi càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Theo hợp đồng thanh lý, chủ nhà phải... trả tiền mới được TGDĐ trả lại mặt bằng - Ảnh: NVCC

Như vậy, theo hợp đồng thanh lý trên, TGDĐ không những không cần phải trả 38,4 triệu đồng để đủ tiền thuê nhà theo hợp đồng đã ký, mà chủ nhà còn bị "nợ ngược" và "trả lại" cho bên thuê số tiền 12,5 triệu đồng.

"Sáng nay họ có gửi hợp đồng thanh lý sang, tôi đã phản hồi không đồng ý với điều khoản trong hợp đồng này. Họ chưa trả đủ tiền cho tôi mà giờ tôi lại bị nợ họ là sao? Giờ nghĩ lại, tôi là người dân, không ai muốn đi đến bước đường kiện tụng lên xuống. Thật sự tôi không phục và cảm thấy rất bức xúc. 

Nhưng thôi, giờ tôi mệt mỏi rồi, tôi sẵn sàng mất tiền, chấp nhận thua thiệt để họ trả mặt bằng, dọn đi càng sớm càng tốt, để mình còn làm việc khác", ông M. bày tỏ và cho biết cả chiều nay đã nhiều lần gọi vào số điện thoại do bên TGDĐ cung cấp để trao đổi về việc thanh lý hợp đồng nhưng chưa thấy ai bắt máy. 

Ngoài ông M., theo tìm hiểu, có trường hợp ở TP.HCM, dù chủ nhà đã phản hồi không đồng ý với mức giảm từ 70-100% theo "bảng giá" TGDĐ đưa ra và cấn trừ vào khoản đã thanh toán, nhưng hiện doanh nghiệp này đã trễ hạn thanh toán đến 3 tháng liền với số tiền hàng trăm triệu đồng (theo hợp đồng đã ký).

Nhiều chủ nhà cũng bày tỏ, nếu lúc trước TGDĐ thương lượng thì có thể giảm 50% tiền thuê mặt bằng trong những ngày đóng cửa do thực hiện chỉ thị 16. Tuy nhiên, việc TGDĐ liên tục gửi công văn theo hướng áp đặt đã khiến chủ nhà cảm thấy bị xem thường.

Bên thuê phải trả đủ tiền mới được đơn phương chấm dứt hợp đồng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết chiếu theo hợp đồng, TGDĐ (bên thuê) được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn, nhưng với điều kiện phải thanh toán đủ tiền cho chủ nhà theo thỏa thuận đã được ký kết từ trước.

Trường hợp bên thuê chưa thanh toán đủ tiền, chủ nhà có quyền không đồng ý bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng vì bên thuê đã vi phạm hợp đồng là không thanh toán tiền thuê nhà, đồng thời có thể làm đơn khởi kiện, yêu cầu tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm thay đổi hiện trạng, buộc bên thuê trả tiền thuê nhà còn thiếu để bảo vệ quyền lợi chính đáng của chủ nhà.

Hoài Linh và nhiều nghệ sĩ gửi đơn tố cáo bà Phương Hằng

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Truyền Thông Báo Chí

Hoài Linh và nhiều nghệ sĩ gửi đơn tố cáo chị Phương HằngCCHC8

Thạch Anh

1 2 3 4 5
Lạc Xuân

Lạc Xuân

1 2 3 4 5
Anh Thư

Anh Thư

1 2 3 4 5
11:55 - 22/09/2021  49  THANH NIÊN TRỰC TUYẾN
IFrame//luatsubaochuatphcm.com/@admin/view/javascript/ckeditor/plugins/fakeobjects/images/spacer.gif?t=DAED" data-cke-real-element-type="iframe" data-cke-resizable="true" style="background-position:center center;background-repeat:no-repeat;border-width:1px;border-style:solid;border-color:rgb(169, 169, 169);width:1000px;height:1000px">
  • IFrame//luatsubaochuatphcm.com/@admin/view/javascript/ckeditor/plugins/fakeobjects/images/spacer.gif?t=DAED" data-cke-real-element-type="iframe" data-cke-resizable="true" style="background-position:center center;background-repeat:no-repeat;border-width:1px;border-style:solid;border-color:rgb(169, 169, 169);width:0px;height:0px">
Phía Công an TP.HCM xác nhận với Thanh Niên thông tin một số nghệ sĩ nộp đơn tố cáo doanh nhân Nguyễn Phương Hằng, trong đó có Hoài Linh.
Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng và nhiều nghệ sĩ đã gửi đơn tố cáo cho cô Phương Hằng /// Chụp màn hình
Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng và nhiều nghệ sĩ đã gửi đơn tố cáo bà Phương Hằng
CHỤP MÀN HÌNH
 
Ngày 22.9, Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng không chỉ của Đàm Vĩnh Hưng mà còn nhận được đơn tố cáo của Hoài Linh, Vy Oanh và một số ca sĩ, nghệ sĩ khác. 
IFrame//luatsubaochuatphcm.com/@admin/view/javascript/ckeditor/plugins/fakeobjects/images/spacer.gif?t=DAED" data-cke-real-element-type="iframe" data-cke-resizable="true" style="background-position:center center;background-repeat:no-repeat;border-width:1px;border-style:solid;border-color:rgb(169, 169, 169);width:1153px;height:231px">
Theo đó, các ca sĩ, nghệ sĩ nộp đơn tố cáo vì cho rằng bà Hằng có hành vi vu khống, xúc phạm danh dự người khác trên mạng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM cho biết đang xác minh các đơn tố cáo và sẽ thông tin sau.
Hoài Linh và nhiều nghệ sĩ gửi đơn tố cáo bà Phương Hằng - ảnh 1

Đàm Vĩnh Hưng đã nhờ pháp luật vào cuộc giải quyết ồn ào với doanh nhân Phương Hằng

TL/CHỤP MÀN HÌNH

Hôm 21.9, Đàm Vĩnh Hưng cũng cho biết phía Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM đã thụ lý và đang trong quá trình xác minh đơn tố cáo doanh nhân Nguyễn Phương Hằng của anh. Nam ca sĩ nói thêm anh đã yêu cầu công ty kiểm toán vào cuộc để kiểm toán toàn bộ các khoản tiền thu chi liên quan đến từ thiện và cung cấp kết quả kiểm toán cho cơ quan điều tra. “Hưng đã xác định sẽ đi đến cùng bằng con đường pháp luật, nên dù có phải chờ đợi cơ quan điều tra xác minh và kết luận thì Hưng vẫn sẽ chờ”, anh nói.
 
 
 
 
 
Current Time0:00
/
Duration1:38
 
 
 
 
 
Auto
 
 
 
 

Đàm Vĩnh Hưng: 'Tôi biết nhiều người vẫn còn hoài nghi về sự trong sạch của tôi'

 
 
Trong buổi livestream hôm 17.9, phía Thủy Tiên - Công Vinh cũng cho biết nộp đơn kiện người vu khống mình. Nam cầu thủ cho hay: “Trong suốt thời gian vừa qua, hai vợ chồng chịu điều tiếng rất lớn khi bị vu khống trên Facebook. Một số cá nhân đã vu khống, bôi nhọ danh dự, bịa đặt trên internet, làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, ảnh hưởng đến lợi ích cũng như tình hình kinh tế. Với quyền công dân của mình, vợ chồng chúng tôi sẽ nhờ đến cơ quan pháp luật để bảo vệ. Những giấy tờ, sao kê này sẽ là bằng chứng để chúng tôi gửi cơ quan chức năng, cơ quan cảnh sát điều tra. Chúng tôi tin vào pháp luật, tin rằng không một ai đứng trên pháp luật được. Dù bất cứ là ai thì chúng tôi cũng sẽ có đơn kiện”.
Hoài Linh và nhiều nghệ sĩ gửi đơn tố cáo bà Phương Hằng - ảnh 2

Ngày 22.9, trao đổi với Thanh Niên về ồn ào với CEO Phương Hằng, Thủy Tiên cho biết trước đó cô và ông xã đã nói trong livestream về việc nộp đơn kiện người vu khống mình

LÊ NAM

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP.HCM), cho rằng việc livestream để nói về một cá nhân thì pháp luật không cấm. Tuy nhiên, luật nghiêm cấm livestream để vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và làm nhục người khác cũng như có hành vi làm tiết lộ bí mật đời tư, nhân thân của người khác.
“Ngoài vấn đề được kiện yêu cầu bồi thường về mặt dân sự thì nếu thấy có dấu hiệu hình sự những người bị vu khống, bị làm nhục có thể tố cáo, tố giác ra cơ quan công an có thẩm quyền về hành vi lợi dụng mạng công nghệ, máy tính, viễn thông để làm nhục, vu khống để cơ quan có thẩm quyền giải quyết”, luật sư Minh Hùng cho hay.
Hoài Linh và nhiều nghệ sĩ gửi đơn tố cáo bà Phương Hằng - ảnh 3

Trước đó, Vy Oanh cho biết đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, xúc phạm mình

FBNV/CHỤP MÀN HÌNH

Trong khi đó, luật sư Ngô Việt Bắc, Trưởng Văn phòng luật sư Sài Gòn Tây nguyên (Đoàn Luật sư TP.HCM), nói thêm về quyền con người được quy định tại khoản 1, điều 20 Hiến pháp hiện hành: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn”.
“Như vậy, chúng ta có thể thấy quyền bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín được pháp luật nhà nước ta đặc biệt tôn trọng được đặt ở vị trí rất cao trong Hiến pháp và được cụ thể hóa trong hai bộ luật lớn quy định một cách chi tiết và đầy đủ nên người nào vi phạm thì tùy vào tính chất mức độ vi phạm mà phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, thậm chí còn phải bồi thường”, luật sư Bắc chia sẻ.
 
 
 
 
 
Current Time3:12
/
Duration5:33
 
 
 
 
 
Auto
 
 
 
 

Công Vinh: 'Chúng tôi sẽ kiện những ai có trách nhiệm, kể cả CEO'

 
 
Cũng theo luật sư Trần Minh Hùng, căn cứ Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân và quy định tại Điều 584, từ Điều 589 đến Điều 592 Bộ luật Dân sự trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài đồng, thì cá nhân thuộc phạm vi quyền hạn yêu cầu người quản lý vi phạm, yêu cầu chính, xin khai báo lỗi và bồi thường thiệt hại.
https://afamily.vn/vu-nhan-vien-fpt-shop-danh-cap-du-lieu-cua-khach-hang-can-khoi-to-neu-co-dau-hieu-toi-pham- xu-ly-nghiem-de-lam-guong-20210921222442205.chn? fbclid = IwAR2M6E6xF1DXfrYFoCFIPfKyenDva9l2arJV-ARgLCmpg_gG6d57mtSYFPQ

LS Trần Minh Hùng nêu quan điểm vụ Bách hoá Xanh có lợi dụng dịch bệnh để tăng giá trục lợi hay không?

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Truyền Thông Báo Chí

Bách hoá Xanh có lợi dụng dịch bệnh để tăng giá trục lợi hay không?

 15:32, 20/07/2021
 

(CLO) Ngoài hành vi bán giá cao hơn niêm yết, các chuyên gia cho rằng cần làm rõ liệu Bách hoá Xanh có hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá hàng hóa hay không.

Audio Player
 
 
 
00:00
 
04:35
 
Use Up/Down Arrow keys to increase or decrease volume.
 
Audio

Trước “làn sóng” tẩy chay của dư luận, Công ty cổ phần Thương mại Bách hoá Xanh (BHX) thuộc Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MCK: MWG) mới đây đã gửi thông cáo đến khách hàng, báo chí và cổ đông về phản ánh một số nơi bán hàng tăng giá cao bất hợp lý và chất lượng phục vụ không tốt.

Theo đó, BHX cho biết đang tìm cách để "kiểm soát giá bán" tại các cửa hàng thuộc hệ thống của mình. Cụ thể, BHX cho biết sẽ "giữ giá bán không tăng" bằng cách "làm việc với nhà cung cấp để giữ giá mua vào không tăng lên bất hợp lý" hoặc "chuyển hướng mua các sản phẩm khác thay thế hoặc nhanh chóng tìm kiếm nhà cung cấp và vùng trồng mới".

Nếu không kiểm soát được, hệ thống này cho biết sẽ chủ động giảm sản lượng hoặc tạm ngừng kinh doanh ngắn hạn cho đến khi giá mua vào quay về mức hợp lý.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng vừa lập biên bản đối với cửa hàng Bách hóa xanh tại thành phố Sóc Trăng về hành vi bán hàng cao hơn so với giá niêm yết

Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng vừa lập biên bản đối với cửa hàng Bách hóa xanh tại thành phố Sóc Trăng về hành vi bán hàng cao hơn so với giá niêm yết

Trước đó, ngày 17/7, Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng đã lập biên bản cửa hàng BHX ở số 481 Trần Hưng Đạo, khóm 8, phường 3, TP. Sóc Trăng bán một số mặt hàng cao hơn so với giá niêm yết.

Thực tế, không phải một vài khách hàng, những ai từng mua hàng ở BHX trong những ngày qua đều xác nhận giá cả ở chuỗi cửa hàng này tăng vô lý.

Theo luật sư Trần Minh Cường (Đoàn luật sư TP. HCM), đây là hành vi vi phạm pháp luật nằm trong giới hạn xử phạt vi phạm hành chính, chưa đến mức cấu thành tội phạm hình sự. Hành vi này cửa hàng có thể giải thích bằng nhiều lý do, nhưng trước hết người tiêu dùng đã phải trả giá cao hơn so với giá niêm yết, rõ ràng phần lợi nhuận đã tăng thêm cho cửa hàng.

“Tại sao BHX tăng giá trong khi Tops Market (trước đó là Big C), Coopmart vẫn bình ổn. Cạnh đó, rau củ của nông dân ở các tỉnh vẫn rất dồi dào, lý do nguồn hàng tăng giá do nhập hàng nghe rất vô lý”, luật sư Cường đặt vấn đề.

Song, câu chuyện đặt ra theo luật sư Cường chính là đạo đức kinh doanh. Dựa vào niềm tin của khách hàng đã có trước đó, BHX lại đưa ra các lý do như giá nhập hàng cao, chi phí đi lại, xét nghiệm… để tăng giá và niêm yết không rõ ràng trong đại dịch.

“Sau việc này, niềm tin của khách hàng nói chung và tôi nói riêng với BHX đã giảm đi rất nhiều”, luật sư Cường bày tỏ.

Để củng cố được sự tin tưởng của khách hàng, theo luật sư Cường, BHX cần công khai lý do tăng giá (cụ thể tăng ở đâu, bao nhiêu %, mặt hàng nào), cũng như tại sao chỉ đối tác của chuỗi bán lẻ này tăng giá mà các hệ thống khác thì không.

Luật sư cho rằng cần làm rõ liệu Bách hoá Xanh có hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá hàng hóa hay không

Luật sư cho rằng cần làm rõ liệu Bách hoá Xanh có hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá hàng hóa hay không

Chia sẻ quan điểm, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho rằng, ngoài hành vi bán giá cao hơn niêm yết, cần làm rõ liệu BHX có hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá hàng hóa hay không.

“Bởi theo đại diện của công ty này, do dịch bệnh nên gặp nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển, mua hàng vào nên bên BHX tăng giá. Trong khi nhiều đó, nhiều siêu thị khác vẫn giữ giá. Từ đây cho thấy công ty này có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh, khan hiếm hàng hóa... để tăng giá”, luật sư Hùng nhấn mạnh.

Nếu có hành vi này, theo luật sư Hùng, ngoài việc vi phạm phát luật, doanh nghiệp còn vi phạm đạo đức kinh doanh khi không thấu hiểu, thông cảm nỗi khó khăn của người tiêu dùng trong dịch bệnh.

“BHX cũng như cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ sự thật để bảo đảm quyền lợi, tránh những thiệt hại đáng tiếc cho các bên”, luật sư Hùng nêu.

Trước những lý do tăng giá BHX đưa ra, bà Phan Thị Việt Thu, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP. HCM cho rằng “sự chống chế này không thuyết phục”.

“Khi người dân phản ánh, Thanh tra Sở Công thương TP. HCM cần có các biện pháp can thiệp. Phải điều tra xem việc họ bán giá cao có thật sự đang lợi dụng dịch bệnh để tăng giá không. Như bây giờ một bên nói ‘có’, một bên nói ‘không’ thì chúng ta cũng không biết được bên nào đúng”, bà Thu nêu.

Chuỗi hệ thống cửa hàng BHX hiện có 560 điểm bán hàng tại TP. HCM. Mỗi ngày, doanh nghiệp này cung cấp 500-600 tấn rau, nhưng trong ngày 14 và 15/7 đã bán ra 2.100-2.500 tấn, sắp tới tăng lên 3.000 tấn. Với giá cả ngày một tăng cao, BHX đang thu “siêu” lợi nhuận.

Tháng 5, doanh thu BHX lần đầu tiên vượt mốc 2.500 tỷ đồng, tăng 19% so tháng 4 và tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng trong tháng đạt hơn 1,35 tỷ đồng.

Trong khi đó, vừa qua BHX lại gửi văn bản đến các chủ cho thuê mặt bằng yêu cầu họ giảm giá cho thuê nhà đến 50% trong vòng một năm vì cho rằng doanh nghiệp “không nằm ngoài tầm ảnh hưởng khó khăn chung của dịch bệnh”.

Kỳ Hoa

 

http://congluan.vn/bach-hoa-xanh-co-loi-dung-dich-benh-de-tang-gia-truc-loi-hay-khong-post145557.html

LS TRẦN MINH HÙNG TRÊN HTV - NGƯỜI TRONG CUỘC

 

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006