Luật Sư Công Nợ

Thuê luật sư kiện thu hồi nợ, đòi nợ

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Công Nợ

Khởi kiện vụ án dân sự là quyền của mỗi cá nhân nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác trong những sự kiện rủi ro của cuộc sống mà thực hiện tất cả mọi biện pháp không thể giải quyết được. Khi khởi kiện vụ án dân sự, cá nhân, cơ quan, tổ chức nộp đơn khởi kiện kèm theo chứng cứ, các tài liệu hợp pháp chứng minh cho yêu cầu của mình đến Tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Việc khởi kiện vụ án để thu hồi công nợ thuộc sự điều chỉnh của quan hệ pháp luật tố tụng dân sự và quy trình, thủ tục khởi kiện phải đáp ứng những điều kiện liên quan đến lĩnh vực pháp luật này. Còn việc khởi tố vụ án để thu hồi công nợ chỉ được tiến hành bởi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự theo quy định khi xác định có dấu hiệu tội phạm do cá nhân, pháp nhân thực hiện khi có đầy đủ căn cứ quy định tại Bộ luật dân sự hiện hành.

Như vậy, tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của sự kiện thu hồi công nợ thì chủ thể có thể tiến hành bảo vệ quyền lợi của mình theo biện pháp dân sự hoặc biện pháp hành sự. Việc thuê luật sư có thể giúp việc khởi kiện, khởi tố vụ án trở nên hiệu quả và chúng tôi, Luật Hoàng Anh với kinh nghiệm khi giải quyết những vụ án hình sự trên thực tế và có mối thân thiết với cơ quan nhà nước liên quan sẽ bảo đảm quyền lợi tối ưu cho Quý khách hàng!

1. NỘI DUNG TƯ VẤN CỦA LUẬT HOÀNG ANH VỀ KHỞI KIỆN VỤ ÁN ĐỂ THU HỒI CÔNG NỢ

1.1 Điều kiện khởi kiện vụ án dân sự để thu hồi nợ

Một vụ án khởi kiện về thu hồi công nợ có thể được thụ lý giải quyết khi có 04 điều kiện sau:

- Người khởi kiện có quyền khởi kiện và có năng lực hành vi tố tụng dân sự;

- Vụ án chưa được giải quyết bằng một quyết định hoặc bản án có hiệu lực pháp luật;

- Còn thời hiệu khởi kiện;

- Vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

1.2 Chủ thể khởi kiện vụ án dân sự để đòi nợ

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

- Chủ thể khởi kiện phải có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự, bao gồm:

+ Năng lực pháp luật tố tụng dân sự là khả năng có các quyền, nghĩa vụ trong tố tụng dân sự do pháp luật quy định. Mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực pháp luật tố tụng dân sự như nhau trong việc yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

+ Năng lực hành vi tố tụng dân sự là khả năng tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia tố tụng dân sự.

1.3 Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự để thu hồi công nợ

- Thời hiệu khởi kiện vụ án về thu hồi công nợ được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự. Các quy định của Bộ luật dân sự về thời hiệu được áp dụng trong tố tụng dân sự.

- Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

- Người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.

1.4 Thẩm quyền giải quyết của tòa án khi giải quyết vụ án dân sự về thu hồi công nợ

Thu hồi công nợ và vụ án thuộc lĩnh vực dân sự và thẩm quyền giải quyết được xác định trong Bộ luật Tố tụng dân sự như sau:

- Thẩm quyền giải quyết của tòa án theo lãnh thổ

- Thẩm quyền giải quyết của tòa án theo vụ việc

- Thẩm quyền giải quyết của tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn

2. NỘI DUNG TƯ VẤN CỦA LUẬT HOÀNG ANH VỀ KHỞI TỐ VỤ ÁN ĐỂ THU HỒI CÔNG NỢ

2.1 Thời điểm khởi tố vụ án về thu hồi công nợ

- Vụ án về thu hồi công nợ chỉ được khởi tố khi xác định có dấu hiệu tội phạm do cá nhân, pháp nhân thực hiện.

- Chỉ có cơ quan có thẩm quyền mới được ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về thu hồi công nợ theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành.

2.2 Căn cứ khởi tố vụ án về thu hồi công nợ

Việc khởi tố vụ án về thu hồi công nợ chỉ được tiến hành khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ sau:

- Tố giác của cá nhân;

- Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

- Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

- Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;

- Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;

- Người phạm tội tự thú.

2.3 Thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án về thu hồi công nợ

Thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án về thu hồi công nợ được tiến hành bởi 04 cơ quan sau:

- Cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với tất cả vụ việc có dấu hiệu tội phạm, trừ những vụ việc do cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đang thụ lý, giải quyết theo quy định;

- Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong các trường hợp theo quy định;

- Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong các trường hợp sau:

+ Viện kiểm sát hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

+ Viện kiểm sát trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

+ Viện kiểm sát trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm hoặc theo yêu cầu khởi tố của Hội đồng xét xử.

- Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện có việc bỏ lọt tội phạm.

3. Các phương thức tư vấn về thu hồi công nợ.

........................................

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội.

                   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện và quan trọng luật sư Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài truyền hình, Đài tiếng nói Việt nam phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống. Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Truyền hình SCTV, THĐN, Truyền hình Quốc Hội VN, Truyền hình Công an ANTV, Đài truyền hình Vĩnh Long, Đài phát thanh kiên giang... và các hãng báo chí trên cả nước, được các tổ chức, trường Đại học Luật TP.HCM mời làm giám khảo các cuộc thi Phiên tòa giả định với Đại học cảnh sát, mời làm chuyên gia ý kiến về các sự kiện……là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...là luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụ Giết Người do mâu thuẫn hát karaoke tại Bình Chánh, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành- Dầu Dây, Bào chữa bị cáo Huân không đeo khẩu trang mùa Covit, Vụ Nữ sinh Tân Bình bị cắt tai, bảo vệ cho MC Trấn Thành, Bào chữa, bảo vệ vụ "Bác sĩ khoa rút ống thở", Bảo vệ cho người cho thuê nhà vụ Công ty Thế giới Di Động không trả tiền thuê nhà mùa dịch covid, Tư vấn cho nghệ sĩ Thương Tín, bảo vệ vụ đổ xăng đốt 10 người tại TPHCM, các vụ Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, cưỡng đoạt, cướp, gây thương tích, tham ô, mua bán ma túy, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi..…là hãng luật tư vấn luật cho nhiều công ty Việt Nam và nước ngoài trên cả nước luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)
5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)
64 Võ Thị Sáu, Tân Định, quận 1, TPHCM
Điện thoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958
Luật sư Trần Minh Hùng: 0972 238006
 

 

 

Nguyên nhân nào dẫn đến tranh chấp và công nợ trong hoạt động của doanh nghiệp?

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Công Nợ

Nguyên nhân nào dẫn đến tranh chấp và công nợ trong hoạt động của doanh nghiệp?

Phát sinh tranh chấp và công nợ là một trong những vấn đề không tránh khỏi trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thay vì chủ động hạn chế rủi ro qua hệ thống hỗ trợ pháp lý từ khi thành lập, nhiều doanh nghiệp chỉ tìm đến sự hỗ trợ từ các văn phòng luật sư khi xảy ra tranh chấp hoặc công nợ khó đòi.

Từ năm 2019 đến nay, do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, diễn biến phức tạp đã tác động nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp ở các lĩnh vực. Các công ty hầu như bị hạn chế tiếp cận thị trường, khách hàng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nhiều lao động phải nghỉ việc dẫn đến doanh thu giảm mạnh. Nhiều công ty, tập đoàn trong nước lâm vào tình trạng phá sản và giải thể do doanh thu không đáp ứng được hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực của mình. Do đó, có thể thấy dịch bệnh Covid-19 cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phát sinh công nợ khó đòi và xảy ra tranh chấp trong thời gian qua.

Đồng thời, trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay, Việt Nam đã ký kết nhiều Hiệp ước thương mại và tham gia các tổ chức kinh tế quốc tế, dẫn đến việc pháp luật về kinh doanh ngày càng trở lên phức tạp. Do đó, nhiều doanh nghiệp không hiểu rõ về pháp lý bị rơi vào trạng thái bị động, lúng túng, không xử lý kịp thời dẫn đến việc phát sinh tranh chấp và công nợ.

Xem thêm  Những vấn đề tranh chấp sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp (bài 2)

Một điều dễ nhận thấy nhất là doanh nghiệp không lường trước được những rủi ro có thể xảy ra khi giao kết hợp đồng và không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia giao kết hợp đồng. Từ đó, khi không hiểu rõ được quy định của luật pháp dẫn đến việc phát sinh tranh chấp, công nợ, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của cả bộ máy.

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến tình trạng ngày càng nhiều tranh chấp, công nợ phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh là do thói quen không tuân thủ quy ước giữa hai bên của nhiều công ty. Trong quá trình hoạt động kinh doanh và giao kết hợp đồng có nhiều doanh nghiệp hiểu và có kiến thức về pháp luật, tuy nhiên, một số trường hợp vì lợi ích kinh tế đã có những hành vi làm trái pháp luật dẫn đến việc tranh chấp phát sinh.

Thực tế cho thấy, hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa nhận thấy được vai trò quan trọng của các văn phòng luật sư trong quá trình hoạt động nên thiếu sự quan tâm đầu tư. Ngay trong quá trình dự toán chi phí kinh doanh, doanh nghiệp cũng không có dự trù tài chính cho việc tư vấn pháp luật.

Bên cạnh đó, đối với các công ty vừa và nhỏ thì chi phí thuê một văn phòng luật sư hoặc luật sư để tư vấn trong quá trình hoạt động kinh doanh cũng là một vấn đề cần phải cân nhắc. Nhiều doanh nghiệp có tâm lý sợ chi phí cao và chất lượng tư vấn của các văn phòng luật sư còn hạn chế.

Xem thêm  Tuân thủ pháp luật là con đường dẫn đến thành công của Doanh nghiệp

Khi phát sinh tranh chấp giữa các doanh nghiệp đòi hỏi cần phải được giải quyết một cách minh bạch và hiệu quả. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể, góp phần ngăn chặn sự vi phạm pháp luật trong hoạt động của các doanh nghiệp, bảo đảm trật tự pháp luật, kỷ cương xã hội. Trong đó, sự hiểu biết về pháp luật đối với việc xảy ra tranh chấp và phát sinh công nợ là cơ sở để các văn phòng luật sư tư vấn hỗ trợ công ty về pháp lý trong hoạt động kinh doanh, bảo đảm môi trường pháp lý rõ ràng cho chủ thể tham gia các mối quan hệ kinh tế với nhau.

Như vậy, có thể nhận thấy trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trong thời kì đại dịch Covid–19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, tình trạng ngày càng xảy ra nhiều tranh chấp, công nợ phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, các công ty cần lưu ý, tìm hiểu rõ các quy định của pháp luật trước khi tiến hành giao kết hợp đồng, những rủi ro có thể xảy ra nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của mình. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể lựa chọn phương án hỗ trợ, tư vấn từ các văn phòng luật sư trong quá trình kinh doanh của mình để đạt được hiệu quả cao....

 

20208

LS TRẦN MINH HÙNG CHUYÊN GIA TƯ VẤN LUẬT TRÊN HTV, VTV, VTC, THVL...

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội.

                   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện và quan trọng luật sư Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài truyền hình, Đài tiếng nói Việt nam phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống. Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Truyền hình SCTV, THĐN, Truyền hình Quốc Hội VN, Truyền hình Công an ANTV, Đài truyền hình Vĩnh Long, Đài phát thanh kiên giang... và các hãng báo chí trên cả nước, được các tổ chức, trường Đại học Luật TP.HCM mời làm giám khảo các cuộc thi Phiên tòa giả định với Đại học cảnh sát, mời làm chuyên gia ý kiến về các sự kiện……là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...là luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụ Giết Người do mâu thuẫn hát karaoke tại Bình Chánh, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành- Dầu Dây, Bào chữa bị cáo Huân không đeo khẩu trang mùa Covit, Vụ Nữ sinh Tân Bình bị cắt tai, bảo vệ cho MC Trấn Thành, Bào chữa, bảo vệ vụ "Bác sĩ khoa rút ống thở", Bảo vệ cho người cho thuê nhà vụ Công ty Thế giới Di Động không trả tiền thuê nhà mùa dịch covid, Tư vấn cho nghệ sĩ Thương Tín, bảo vệ vụ đổ xăng đốt 10 người tại TPHCM, các vụ Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, cưỡng đoạt, cướp, gây thương tích, tham ô, mua bán ma túy, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi..…là hãng luật tư vấn luật cho nhiều công ty Việt Nam và nước ngoài trên cả nước luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)
5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)
64 Võ Thị Sáu, Tân Định, quận 1, TPHCM
Điện thoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958
Luật sư Trần Minh Hùng: 0972 238006

Luật sư giỏi chuyên xử lý đòi nợ

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Công Nợ

Luật sư xử lý nợ khó đòi cho các doanh nghiệp hiện nay khá phổ biến, được nhiều doanh nghiệp biết đến và sử dụng dịch vụ. Hầu hết, các tranh chấp Công nợ/Hợp đồng khi tìm đến luật sư tư vấn thường là các công nợ khó đòi, khi các bên không thể đàm phán, thỏa thuận được. Xương Rồng với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ việc tranh chấp thu hồi công nợ, trực tiếp tư vấn, tham gia các vụ việc ở nhiều tỉnh thành khác nhau. 1. Luật sư xử lý nợ khó đòi trong các trường hợp: Doanh nghiệp đòi nợ doanh nghiệp. Doanh nghiệp đòi nợ cá nhân. Doanh nghiệp, cá nhân đòi nợ tổ chức. Các trường hợp phát sinh khác đối với từng vụ việc cụ thể. 2. Phân loại các khoản nợ: Nợ phát sinh từ khoản vay, mượn tài sản nhưng không thanh toán. Nợ phát sinh từ việc vi phạm hợp đồng (Các loại hợp đồng khác nhau). Nợ phát sinh từ trách nhiệm ngoài hợp đồng. Các khoản nợ phát sinh khác. Luật sư xử lý nợ khó đòi 3. Quy trình luật sư xử lý nợ khó đòi: Sau khi tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ, thông tin từ khách hàng, quy trình giải quyết vụ việc trải qua 02 giai đoạn: Giai đoạn 01: Tư vấn và đại diện ngoài tố tụng để xử lý và thu hồi nợ. Giai đoạn 02: Tham gia tố tụng (Nếu sau khi kết thúc Giai đoạn 01 không có kết quả, không thu hồi được nợ). Cụ thể: Giai đoạn 1: Tư vấn và Đại diện ngoài tố tụng để thu hồi nợ Giai đoạn này, luật sư tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến vụ việc và đại diện khách hàng để giải quyết các công việc liên quan đến vụ việc mà luật sư đã nhận. Xác minh hồ sơ, bao gồm: Xác minh tính hợp pháp của hồ sơ thu hồi nợ: xem xét hồ sơ, chứng từ có đủ cơ sở pháp lý không. Xác minh bên nợ có còn tồn tại trên thực tế hay không. Xác minh khả năng thanh toán của bên nợ. Xác minh hành vi của Bên nợ để lên phương án thu hồi nợ. Đại diện tiến hành các thủ tục thương lượng, hòa giải, đàm phán để giải quyết tranh chấp nội bộ giữa các bên liên quan đến vụ việc thu hồi nợ. Các phương pháp để tiến hành thương lượng, đàm phán: Đàm phán, phương lượng trên phương pháp thiện chí. Đàm phán, thương lượng trên phương pháp có tác động của bên thứ ba. Đàm phán, thương lượng có gây sức ép. Đại diện thực hiện các thủ tục pháp lý tại cơ quan nhà nước (nếu có); Thực hiện hiện các hoạt động khác theo yêu cầu của khách hàng. Giai đoạn 02: Tham gia tố tụng Giai đoạn 02 được thực hiện sau khi tiến hành các công việc tại Giai đoạn 1 mà Bên nợ không có bất cứ phản hồi hay vẫn cố tình không tiến hành thanh toán. Tùy thuộc loại vụ việc để lựa chọn một trong hai phương án: Phương án 1: Khởi kiện vụ án dân sự thu hồi nợ: Đây là biện pháp được sử dụng khi nỗ lực đàm phán, thương lượng, hòa giải không thành và không có dấu hiệu của tội phạm. Luật sư sẽ tư vấn và Tham gia tố tụng tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết vụ việc thu hồi công nợ của khách hàng. Luật sư tham gia tố tụng với tư cách Đại diện theo ủy quyền hoặc Người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng. Phương án 2: Tố cáo (Giải quyết theo hướng hình sự hóa vụ việc khi có dấu hiệu của tội phạm): Đây là phương pháp vô cùng hiệu quả nhưng cũng là con dao hai lưỡi đối với người sử dụng phương pháp này. Nếu việc tố cáo là chính xác, Bên nợ ngoài việc phải thanh toán khoản nợ còn phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ quy định pháp luật, vụ việc không có dấu hiệu của tội phạm thì người tố cáo sẽ bị tố cáo lại vì hành vi vu khống hoặc bôi nhọ, xúc phạm, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của Bên nợ. Vì vậy, để có thể giải quyết vụ việc thu hồi nợ một cách hiệu quả, mang lại sự hài lòng cho khách hàng, luật sư phải đánh giá, nghiên cứu hồ sơ và cân nhắc phương án giải quyết phù hợp nhất.

Luật sư giỏi chuyên tư vấn thu hồi nợ tại tphcm

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Công Nợ

Thu hồi nợ hiệu quả là một điều khó khăn đối với các doanh nghiệp khi có nợ xấu. Việc thu hồi nợ có hiệu quả hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và theo chúng tôi, doanh nghiệp cần phải có những điều kiện sau:

Thứ nhất, có các quy trình và các quy tắc làm việc rõ ràng với các đối tác cho từng bộ phận, từng phòng ban liên quan trong công ty. Đây là điều kiện quan trọng tiên quyết để đánh giá việc thu hồi nợ của doanh nghiệp có hiệu quả hay không. Bởi việc thu hồi nợ xấu giống như việc cứu hỏa, phòng vẫn tốt hơn chữa.

Thứ hai, có đội ngũ nhân sự được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ và phương pháp thu hồi nợ.

Thứ ba, có bộ phận pháp chế để hoàn thiện các văn bản, hợp đồng đối với từng khách hàng cụ thể và từng hợp đồng cụ thể. Ngoài ra, có thể họ sẽ giúp cho bộ phận kế toán có những phương pháp yêu cầu khách hàng thanh toán hiệu quả.

Thứ tư, có đơn vị tư vấn hỗ trợ những công việc quan trọng liên quan đến việc thu hồi các khoản nợ khó đòi.

1. Soạn thảo một chính sách chi trả rõ ràng để hạn chế những vấn đề phát sinh: yêu cầu khách hàng ký thoả thuận, quy định việc thanh toán bắt buộc phải thực hiện đúng hạn và nêu rõ mức phạt khách hàng phải chịu nếu thanh toán chậm.

2. Thể hiện ngày cụ thể trong hoá đơn của bạn. Cụm “chi trả trong vòng 30 ngày” sẽ kém khẳng định hơn cụm “hạn chót vào ngày 30/11”.

3. Thiết lập một quy trình thu hồi nợ cho công ty của bạn: Xác định rõ cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm làm việc với các khách hàng cũng như quy định rõ thời gian, cách thức cho việc gửi thư nhắc nhở hay các cuộc gọi điện thoại. Các nhân viên cần phải ý thức được tầm quan trọng của việc thu hồi nợ chứ không chỉ đơn thuần coi đó là một việc kiêm nhiệm.

4. Email hoá đơn cho khách hàng thay vì gửi qua đường bưu điện để rút ngắn được quá trình thu hồi.

5. Khi một khách hàng dùng dằng quá lâu, hãy quên việc gửi email hay thư từ nhắc nhở đi vì chúng có thể sẽ bị ném đi hoặc xoá mất. Thay vào đó hãy nhấc điện thoại lên và hẹn gặp trực tiếp để trao đổi.

6. Trước khi gọi cho khách hàng trễ hạn, bạn hãy xem lại toàn bộ lịch sử giao dịch với khách hàng này. Để các thông tin này kế bên để tham khảo ngay khi bạn đang trao đổi.

7. Phải chắc chắn bạn đang nói chuyện với người có khả năng quyết định chi trả. Nếu bạn không thể gặp trực tiếp người đó, hãy trình bày thật ngắn gọn mục đích của cuộc gọi và hạn chót thanh toán. Hãy yêu cầu người thư ký ghi chú lại thông tin cuộc gọi của bạn và xác nhận lại thông tin.

8. Luôn giữ bình tĩnh và chuyên nghiệp. Đây là một giao dịch kinh doanh, bạn giao hàng và khách hàng nợ bạn tiền. Đừng la hét hay đe doạ.

9. Đòi hỏi cam kết chính xác. Đừng để khách hàng kết thúc cuộc trao đổi bằng cách thoái thác “Tôi sẽ gửi trong vài ngày tới”. Bạn phải yêu cầu con số chính xác vào một thời gian chính xác. Sau đó lập lại các cam kết để xác nhận, tránh mọi nguy cơ hiểu lầm và sau cuộc gọi gửi một email xác nhận nội dung.

10. Luôn luôn lưu trữ dưới dạng tài liệu mọi giao dịch, liên hệ của bạn với khách hàng như email, thư, cuộc gọi,… Bạn có thể cần những thứ này cho việc tranh tụng sau này.

11. Phải luôn luôn theo dõi khi khách hàng từ chối tôn trọng cam kết chi trả: Hãy yêu cầu rõ ràng là bạn muốn được thông báo nếu khách hàng không thể chi trả đúng thời hạn và xác định rõ ràng ngày bạn có thể nhận được thanh toán.

12. Thuê một tổ chức chuyên thu nợ hoặc có cung cấp dịch vụ luật sư thu hồi nợ. Nếu đã quá hạn thanh toán 90 ngày và tài khoản nnày bị trượt giá với tỷ lệ 15%/tháng thì bạn nên yêu cầu một tổ chức chuyên thu nợ đứng ra làm việc với khách hàng này....

ANTV1

LS TRẦN MINH HÙNG TRÊN ANTV

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội.

                   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện và quan trọng luật sư Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài truyền hình, Đài tiếng nói Việt nam phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống. Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Truyền hình SCTV, THĐN, Truyền hình Quốc Hội VN, Truyền hình Công an ANTV, Đài truyền hình Vĩnh Long, Đài phát thanh kiên giang... và các hãng báo chí trên cả nước, được các tổ chức, trường Đại học Luật TP.HCM mời làm giám khảo các cuộc thi Phiên tòa giả định với Đại học cảnh sát, mời làm chuyên gia ý kiến về các sự kiện……là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...là luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụ Giết Người do mâu thuẫn hát karaoke tại Bình Chánh, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành- Dầu Dây, Bào chữa bị cáo Huân không đeo khẩu trang mùa Covit, Vụ Nữ sinh Tân Bình bị cắt tai, bảo vệ cho MC Trấn Thành, Bào chữa, bảo vệ vụ "Bác sĩ khoa rút ống thở", Bảo vệ cho người cho thuê nhà vụ Công ty Thế giới Di Động không trả tiền thuê nhà mùa dịch covid, Tư vấn cho nghệ sĩ Thương Tín, bảo vệ vụ đổ xăng đốt 10 người tại TPHCM, các vụ Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, cưỡng đoạt, cướp, gây thương tích, tham ô, mua bán ma túy, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi..…là hãng luật tư vấn luật cho nhiều công ty Việt Nam và nước ngoài trên cả nước luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

THỦ TỤC, PHƯƠNG PHÁP NÀO ĐÒI NỢ HIỆU QUẢ NHẤT?

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Công Nợ

PHƯƠNG PHÁP NÀO ĐÒI NỢ HIỆU QUẢ NHẤT?

Đòi nợ theo phương pháp thương lượng luôn là biện pháp thu hồi nợ tốt nhất. Có nhiều phương thức thương lượng nhưng theo Luật sư sử dụng phương pháp đe dọa như báo chí vẫn đưa tin là cách thương lượng không nên áp dụng. Bởi nó dễ dẫn đến nhiều hậu quả pháp lý cho người đi đòi. Để thủ tục đòi nợ được nhanh chòng bạn sẽ cần lưu tâm đến các nội dung sau:

 1. Thứ nhất là xác minh về nơi ở của bên vay, tài sản hiện có và những yếu tố về nhân thân của bên vay nợ là cá nhân.
 2. Thứ hai là liệt kê đầy đủ các nghĩa vụ phát sinh thêm nếu không trả nợ như khoản lãi quá hạn, chi phí bên cho vay phải bỏ ra để thu hồi nợ.
 3. Thứ ba là đưa ra phương án trả nợ khả thi, với những khoản nợ khó đòi thì buộc phải ghi nhận việc trả nợ theo từng giai đoạn, và linh động về tài sản dùng trả nợ thay cho tiền.

Khi việc thương lượng thất bại, xác định không thu được nợ thì khi đó bạn hãy nghĩ đến thủ tục khởi kiện đòi nợ. Bởi thủ tục khởi kiện giúp bạn yêu cầu bên có nghĩa vụ trả nợ phải thực hiện cả nghĩa vụ thanh toán lãi quá hạn và các thiệt hại mà bạn gặp phải. Bên có nghĩa vụ trả nợ nếu cố tình không thực hiện phán quyết mà Tòa án đề ra thì xác định là người vô sản đến cuối đời, bởi chỉ cần đứng tên tài sản là có thể yêu cầu cơ quan thi hành án vào cuộc.

ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐÒI NỢ

✔ Giá trị pháp lý của thỏa thuận vay mượn tiền

Bạn chỉ có quyền thực hiện việc yêu cầu trả nợ khi nghĩa vụ trả nợ được tạo lập từ khoản vay mượn, từ nghĩa vụ thực hiện việc hoàn trả tiền, tài sản hợp pháp. Do đó điều đầu tiên cần nghĩ đến khi thu hồi nợ đó là đánh giá tính pháp lý của các tài liệu hiện có của bạn, cụ thể:

 • Đánh giá xem giấy vay mượn tiền có nội dung gì trái luật không (Thông thường điều khoản trái luật phổ biến là mức lãi suất).
 • Đánh giá thời điểm phát sinh nghĩa vụ trả nợ và thời hiệu khởi kiện đòi nợ để xác định các biện pháp có thể áp dụng khi đòi nợ.
 • Đánh giá các chứng từ giao nhận tiền có hợp pháp không.
 • Đánh giá lại số tiền yêu cầu hoàn trả có đúng không.

✔ Xác minh đối tượng thực hiện nghĩa vụ trả nợ

Có hai vấn đề bạn cần xác minh để đánh giá tính khả thi của từng phương pháp thu hồi nợ, cụ thể

 • Xác minh khả năng trả nợ của đối tượng vay nợ. Việc xác minh này hiện không quá phức tạp bởi trên cổng thông tin điện tử quốc gia có đăng tải đầy đủ báo cáo tài chính các năm của một doanh nghiệp. Hoặc bạn có thể xác minh dựa trên các thông tin thực tế.
 • Xác định số đối tượng đòi nợ: Nhiều trường hợp có nhiều chủ nợ đòi nợ một doanh nghiệp cùng một thời điểm, do đó rất dễ xảy ra trường hợp có người yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản doanh nghiệp vay nợ, khi đó mặc dù đóng án phí nhưng Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án của bạn.

THỦ TỤC KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ DOANH NGHIỆP CÓ KHÓ KHÔNG?

Khi doanh nghiệp bạn khởi kiện để thu hồi khoản nợ trong kinh doanh, hoặc khi bạn khởi kiện đòi nợ một doanh nghiệp bạn sẽ cần lưu ý

✔ Doanh nghiệp được quản lý theo quy định về thuế, kế toán nên các khoản nợ cần được thể hiện trong việc Giấy xác nhận nợ hoặc biên bản đối chiếu xác nhận công nợ. Trường hợp nguyên đơn khởi kiện khi chưa cố gắng làm rõ khoản nợ trong hai tài liệu trên, khởi kiện đòi nợ chỉ dựa trên hợp đồng ký kết thì cần phải có căn cứ giải trình lý do để được Tòa án chấp thuận.

✔ Doanh nghiệp không tự nhân danh mình để theo kiện, nên khi khởi kiện doanh nghiệp cần có giấy tờ xác thực về người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp. Tòa án/ Trọng tài khi xác định đúng tư cách đại diện mới có thể tống đạt thông báo cho doanh nghiệp.

Những lưu ý này khá quan trọng nếu như bạn đã từng thực hiện thủ tục khởi kiện đòi nợ của doanh nghiệp trong thực tiễn. Tại Luật Trí Nam, chúng tôi đều lường trước các tình huống để hỗ trợ khách hàng chuẩn bị một lần đầy đủ hồ sơ tài liệu giúp cho quy trình khởi kiện đòi nợ nhanh nhất.

CÁC BƯỚC KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ CÁ NHÂN

Nhiều Luật sư chia sẻ đòi nợ cá nhân khó vì thẩm quyền Tòa án giải quyết là nơi bị đơn cư trú, làm việc. Vậy nếu cá nhân thay đổi chỗ ở liên tục để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì người khởi kiện đòi nợ sẽ rất vất vả. Thực tế là thế, nhưng quý vị nên biết việc trốn tránh trả nợ đến hạn lại là căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân. Do đó nếu thực sự bên vay nợ là người am hiểu pháp luật thì bạn mới gặp khó khăn khi khởi kiện đòi nợ cá nhân. 

ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ TẠI TÒA ÁN

✔ Thứ nhất là tranh chấp vay nợ còn trong thời hiệu khởi kiện

Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thời hiệu khởi kiện là 02 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Trước đây khi hết thời hiệu khởi kiện thì theo Bộ luật tố tụng dân sự 2005 bạn vẫn được quyền nộp đơn lên Tòa án để kiện đòi tài sản và vẫn được Tòa án thụ lý giải quyết. Tuy nhiên theo Bộ luật TTDS mới thì không còn như thế. Tòa án vẫn tiếp nhận hồ sơ khởi kiện đòi nợ của bạn nhưng có xem xét giải quyết hay trả hồ sơ còn dựa vào đơn giải trình lý do khởi kiện quá hạn mà bạn nộp lên.

✔ Thứ hai là việc nộp hồ sơ khởi kiện đòi nợ đúng thẩm quyền của Tòa án

Đương sự có quyền yêu cầu Tòa án cấp Huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết nếu đương sự không ở nước ngoài, tài sản tranh chấp không ở nước ngoài và không cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài. Nếu đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài thì đương sự phải yêu cầu Tòa án cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện.

✔ Thứ ba là hồ sơ khởi kiện đòi nợ phải đúng và đầy đủ

Hồ sơ khởi kiện đòi nợ bao gồm:

 1. Đơn khởi kiện đòi nợ theo mẫu.
 2. Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác.
 3. Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn
 4. Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của người khởi kiện
 5. Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện (nếu có).

MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ VÀ HƯỚNG DẪN

HƯỚNG DẪN VIẾT ĐƠN KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ 

Thông thường việc soạn thảo đơn khởi kiện đòi nợ không thể sử dụng mẫu đơn khởi kiện ban hành theo nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP bởi nội dung tranh chấp cần được trình bày chi tiết, đầy đủ. Quý vị hãy làm rõ nhưng tiêu chí sau là có một đơn khởi kiện đòi nợ hoàn chỉnh được Tòa án chấp nhận.

 • Phần thông tin nguyên đơn và bị đơn cần chi tiết và đầy đủ.
 • Phần tóm tắt vụ án cần nêu bật căn cứ hình thành khoản nợ cần khởi kiện đòi.
 • Phần yêu cầu ghi cụ thể từng khoản tiền đòi, từng nghĩa vụ yêu cầu bị đơn phải thực hiện, từng chế tài khác áp dụng kèm theo ví dụ: Tính lãi chậm trả, chịu chi phí thuê phiên dịch, chi phí thuê luật sư,...

Đối với hướng dẫn viết đơn khởi kiện tranh chấp tại Trọng tài Quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật sư để được trợ giúp theo số 0972238006 Bởi đơn khởi kiện tranh chấp tại Trung tâm trọng tài yêu cầu ngắn gọn, xúc tích và phù hợp với quy trình tố tụng trọng tài.

CÁC BƯỚC GIẢI QUYẾT THỦ TỤC KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ

Bước 1: Liên hệ với bên vay nợ để xác minh thông tin

Trước khi khởi kiện bạn sẽ cần xác minh thông tin nơi cư trú của con nợ, khả năng tài chính của con nợ, ý kiến của con nợ về yêu cầu trả nợ mình đưa ra,... 

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện đòi nợ cùng chứng cứ cho Tòa án

Chuẩn bị đủ hồ sơ khởi kiện bạn cần nhanh chóng nộp đơn khởi kiện cho Tòa án. Tòa án sau khi nhận hồ sơ khởi kiện:

 • Nếu vụ việc thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện cho người khởi kiện.
 • Nếu vụ việc không thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện nhưng Đơn khởi kiện chưa đúng mẫu quy định hoặc không đủ các nội dung quy định thì Tòa án thông báo cho người khởi kiện sửa đổi, bổ sung theo thời hạn ấn định.
 • Nếu vụ việc đủ điều kiện khởi kiện và đơn khởi kiện đã làm đúng theo quy định thì Tòa án cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo.

Bước 3: Hòa giải, tiếp cận chứng cứ và tranh luận tại Tòa án

Tòa án sẽ thông báo cho các đương sự các bước công việc, các thủ tục cần làm và các tài liệu cần nộp trong quá trình giải quyết vụ án đòi nợ. Thời hạn giải quyết tranh chấp vay nợ thường như sau:

 • Thời hạn hòa giải và chuẩn bị xét xử là từ 2-3 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án
 • Thời hạn mở phiên tòa: Trong thời hạn tối đa 02 tháng, kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử.
 • Thời hạn hoãn phiên toà: không quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Như vậy căn cứ vào quy định định khung về thời hạn giải quyết của Tòa án mà bạn cần đưa ra các căn cứ phù hợp để tránh trường hợp bị bên vay tiền trí hoãn ngày diễn ra phiên tòa. Ngoài ra bạn hãy làm đơn xin tổ chức phiên tòa sớm và thực hiện việc ủy quyền, xin vắng mặt nếu ngày được triệu tập bạn không thể đến Tòa án để được Tòa án xem xét giải quyết nhanh.

Bước 4: Yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành phán quyết của Tòa án để thu hồi nợ...

LS TRẦN MINH HÙNG TƯ VẤN ĐÒI NỢ TRÊN HTV

htv2

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

 

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006