LS tRẦN Minh Hùng nêu quan điểm vụ bạo hành bé gái 8 tuổi Có thể thay đổi tội danh khởi tố

Vụ “dì ghẻ” bạo hành bé gái 8 tuổi: Có thể thay đổi tội danh khởi tố

 31/12/2021 (GMT+7)
print  
 
 
 
 

(BVPL) – Liên quan đến vụ án Công an quận Bình Thạnh, TP HCM khởi tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê tỉnh Gia Lai) về tội “Hành hạ người khác”, luật sư cho rằng cơ quan điều tra vẫn có quyền thay đổi tội danh nếu có chứng cứ, căn cứ “dì ghẻ” có hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến bé V.A. tử vong.

Sáng 31/12, VKSND quận Bình Thạnh đã phê chuẩn Lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1 – bố ruột bé V.A.) do có hành vi đồng phạm giúp sức Nguyễn Võ Quỳnh Trang bạo hành bé V.A. đến tử vong. Trước đó, VKSND quận Bình Thạnh đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Hành hạ người khác" theo Điều 140 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

 Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái.

Liên quan đến vụ án, dư luận đặt câu hỏi tại sao không khởi tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang theo tội danh "Cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người" mà lại khởi tố theo tội danh  "Hành hạ người khác"?

Theo luật sư Đỗ Đức Vĩnh, nguyên Viện trưởng Viện 2– VKSND cấp cao tại TP HCM, việc khởi tố vụ án hình sự khi thấy rõ hành vi ban đầu đảm bảo cho cơ quan tố tụng thực hiện các thao tác theo quy định của pháp luật, đáp ứng kịp thời thời gian xử lý tội phạm. Quá trình điều tra xác định rõ hành vi của bị can tội danh nào thì cơ quan điều tra sẽ thay đổi tội danh đó, hoặc VKSND cùng cấp thay đổi tội danh. Việc này được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự.

“Viện kiểm sát có thể hủy Quyết định khởi tố của cơ quan điều tra và thay đổi Quyết định khởi tố nếu thấy rõ hành vi phạm tội khác và hướng dẫn cơ quan điều tra thực hiện theo quyết định của Viện kiểm sát. Cơ quan điều tra không thống nhất thì vẫn phải thực hiện và báo cáo Viện kiểm sát cấp trên”, luật sư Vĩnh cho biết.

Nguyên Viện trưởng Viện 2 cho rằng, theo hình ảnh và nội dung báo chí phản ánh thì cơ quan điều tra phải khởi tố tội “Cố ý gây thương tích” vì thấy rõ cháu bị tác động ngoại lực, đã có đủ cơ sở để khởi tố tội “Cố ý gây thương tích”.

 Các vết bầm tím, thương tích trên cơ thể bé V.A..

“Có lẽ cơ quan điều tra đã quá thận trọng. Riêng đối với vụ án này theo cá nhân anh đây là tội “Giết người”… Việc này quan trọng nhất là kết quả giám định, nếu cháu tổn thương các bộ phận cơ thể mà không được chữa, vẫn tiếp tục hành hạ thì rõ về tội “Giết người” với động cơ đê hèn”, luật sư Đỗ Đức Vĩnh phân tích thêm.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Gia Đình, Đoàn Luật sư TP HCM nhận định trong trường hợp này, hồ sơ bệnh án và kết luận giám định nguyên nhân tử vong sẽ là căn cứ quan trọng giúp xác định tội danh đối với Trang.

Có thể xảy ra 2 tình huống: Cháu bé bị bạo hành nhưng nguyên nhân tử vong không phải vì bị đánh đập hoặc cháu bị bạo hành, nguyên nhân tử vong do vết thương mà Trang gây ra.

Nếu xác định bé V.A. có dấu hiệu bị đánh đập, hành hạ, song nguyên nhân tử vong không phải do việc bạo hành gây ra, luật sư Hùng cho rằng việc cơ quan điều tra khởi tố Trang về tội “Hành hạ người khác” theo Điều 140 Bộ luật Hình sự 2015 là đúng người, đúng tội.

Nhiều người nghẹn ngào cầu siêu cho bé V.A.. 

“Hành vi hành hạ người khác có thể gồm chửi bới, dày vò cơ thể, bỏ đói hay thậm chí đánh đập song không gây ra thương tích nặng cho nạn nhân. Nếu bé V.A. có dấu hiệu bị đánh đập, song hành vi không gây ra tỷ lệ thương tật, không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cái chết, việc khởi tố bị can theo Điều 140 là đúng quy định", luật sư nhận định.

Trường hợp thứ 2, luật sư Hùng cho rằng cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, xác minh hành vi của Trang có phải nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cái chết của bé V.A. hay không?. Nếu có căn cứ xác định bé V.A. bị hành hung dẫn tới tử vong, cơ quan chức năng có thể thay đổi tội danh, truy cứu trách nhiệm hình sự bị can Trang về các tội nặng hơn đó là “Cố ý gây thương tích” hoặc “Giết người”./.

Phi Sơn - Đại Lánh
Rate this item
(0 votes)
Ls. Trần Minh Hùng

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện, luật sư Hùng luôn coi trọng chữ TÂM của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài tiếng phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống.

 Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Báo pháp luật TP.HCM, HTV, ĐÀI truyền hình Vĩnh Long, Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ, báo Dân Trí, Báo VNxpress, Báo Soha, Kênh 14, Một thế giới, Báo tin tức Việt nam– Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báo Infonet,  VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam, Báo ngày nay, Báo người lao động, Báo Công an nhân dân, Kiến thức ngày nay, Báo Gia đình và xã hội, Tầm nhìn…là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...

Website: luatsuthanhpho.com

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006