Luật sư tư vấn thay thế cấp dưỡng bằng nghĩa vụ khác sau ly hon

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Ly Hôn

1. Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng là gì ?

Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng là kết thúc việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đã được xác lập trước đó theo quy định của pháp luật.

Quy định về chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng: Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Pháp luật quy định một trong những điều kiện cần thiết làm phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng là một người trong số những người có quan hệ gia đình là người chưa thành niên, người đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, là người gặp khó khăn túng thiếu trong cuộc sống mà không được trực tiếp nuôi dưỡng bởi một người nào khác. Vì vậy khi điều kiện phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng không còn tồn tại thì nghĩa vụ cấp dưỡng được chấm dứt.

Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng trong các trường hợp sau:

1) Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động;

2) Người được cấp dưỡng có thu nhập hoặc tài sản để tự nuôi mình;

3) Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

4) Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

5) Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

6) Bên được cấp dưỡng khi li hôn đã kết hôn với người khác;

7) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

2. Có thể thay thế nghĩa vụ cấp dưỡng bằng nghĩa vụ khác được hay không?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có một thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn như sau. Tôi và vợ đã ly hôn, tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nhưng tôi thu nhập không ổn định để cấp dưỡng hàng tháng. Vậy tôi muốn thay thế việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng bằng việc xây nhà mà không lấy tiền công cho người vợ trước và con tôi được không?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật sư tư vấn dân sự của Văn Phòng Luật Sư Gia Đình xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 377 Bộ luật Dân sự 2015 về Chấm dứt nghĩa vụ do được thay thế bằng nghĩa vụ khác:

“1. Trường hợp các bên thỏa thuận thay thế nghĩa vụ ban đầu bằng nghĩa vụ khác thì nghĩa vụ ban đầu chấm dứt.

2. Nghĩa vụ cũng chấm dứt, nếu bên có quyền đã tiếp nhận tài sản hoặc công việc khác thay thế cho tài sản hoặc công việc đã thỏa thuận trước.

3. Trường hợp nghĩa vụ là nghĩa vụ cấp dưỡng, bồi thường thiệt hại do xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín và các nghĩa vụ khác gắn liền với nhân thân không thể chuyển cho người khác được thì không được thay thế bằng nghĩa vụ khác.”

Căn cứ vào quy định trên có thể thấy để thuận tiện cho việc thực hiện nghĩa vụ cũng như đảm bảo quyền và lợi ích cho bên có quyền, các bên trong quan hệ nghĩa vụ đó hoàn toàn có thể thỏa thuận thay thế nghĩa vụ này bằng nghĩa vụ khác. Khi thỏa thuận đạt được sự thống nhất của hai bên, nghĩa vụ dân sự ban đầu sẽ đương nhiên chấm dứt, thay vào đó là nghĩa vụ dân sự mới. Sự thỏa thuận này luôn được pháp luật tôn trọng và đảm bảo thực hiện.

Khi đã có sự thay thế nghĩa vụ hình thành trên cơ sở thỏa thuận của các bên, nghĩa vụ được thay thế đó cũng sẽ chấm dứt trong trường hợp bên có quyền đã tiếp nhận tài sản hoặc công việc khác thay thế cho tài sản hoặc công việc đã thỏa thuận trước. Ví dụ, thay vì phải thực hiện nghĩa vụ chuyển giao một tài sản các bên thỏa thuận, bên có nghĩa vụ sẽ thực hiện một công việc cho bên có quyền. Như vậy, nghĩa vụ chuyển giao một tài sản sẽ chấm dứt, thay thế vào đó là nghĩa vụ phải thực hiện một công việc vì lợi ích của bên có quyền. Và nghĩa vụ này cũng chấm dứt trong trường hợp, bên có quyền đã tiếp nhận công việc khác do bên có nghĩa vụ thực hiện như các bên đã thỏa thuận.

Pháp luật quy định những nghĩa vụ dân sự gắn liền với nhân thân của cá nhân không thể chuyển giao cho người khác nên cũng không được thỏa thuận thay thế bằng nghĩa vụ khác. Điều này được hiểu là việc thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ gắn liền với lợi ích của bên có quyền là không chuyển giao cho người khác được, đồng thời không thể thay thế bởi một nghĩa vụ khác. Cụ thể, nghĩa vụ cấp dưỡng, bồi thường thiệt hại do xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín và các nghĩa vụ khác gắn liền với nhân thân không thể chuyển cho người khác được thì không được thay thế bằng nghĩa vụ khác.

Như vậy, theo quy định trên thì nghĩa vụ cấp dưỡng là một loại nghĩa vụ gắn liền với nhân thân của con bạn, bạn không thể chuyển giao cho người khác. Đồng thời cũng không thể thỏa thuận với vợ về việc thay thế nghĩa vụ cấp dưỡng bằng việc thực hiện nghĩa vụ xây nhà không lấy tiền công.

HTV XANH 2

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 

Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)

5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điện thoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958

Luật sư Trần Minh Hùng: 0972 238006

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

http://www.luatsugiadinh.net. vn

http://www.luatsuthanhpho.com

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư có nhiều kinh nghiệm về kiến thức, thực tiễn và đã từng thắng nhiều vụ kiện. Luật sư Minh Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, phỏng vấn về nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống xã hội và được mời làm ban giám khảo các cuộc thi liên quan đến pháp luật... 
Hotline:0972238006