Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục ly hôn nhanh

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Ly Hôn

1. Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục ly hôn nhanh

Cho cả hai trường hợp thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn, hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

(1) Đơn xin ly hôn đối với trường hợp ly hôn đơn phương hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đối với ly hôn thuận tình.

(2) Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn.

(3) Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân, hộ khẩu của hai vợ chồng.

(4) Bản sao chứng thực giấy khai sinh của các con (nếu có).

(5) Bản sao chứng thực giấy tờ về tài sản (nếu có).

(6) Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của đương sự. Đối với ly hôn đơn phương thì cần giấy tờ chứng minh nơi cư trú của bị đơn. 

Trường hợp các bạn không thể có được giấy tờ chứng minh nơi cư trú của đương sự thì Luật Tiền Phong sẽ hỗ trợ các bạn xin xác nhận của cơ quan công an (có thẩm quyền quản lý hộ tịch) để xác nhận. Mời các bạn tham khảo bài viết về cách thức để xin xác nhận của cơ quan công an về nơi cư trú của đương sự trong bài viết sau đây:

>>> Tư vấn ly hôn khi vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài

>>> Tư vấn ly hôn khi vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần

2. Toà án có thẩm quyền giải quyết và trình tự thực hiện thủ tục ly hôn

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, tức là các bên thỏa thuận được với nhau về việc ly hôn thì tòa án nơi cư trú của cả hai bên vợ hoặc chồng đều là tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, tức là một trong hai bên vợ chồng không thống nhất với nhau về phương án ly hôn thì nguyên đơn sẽ phải gửi hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để giải quyết.

Hồ sơ ly hôn có thể được gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến tòa án. Nếu các bạn nộp hồ sơ trực tiếp thì nên chú ý một số tòa án sẽ phân lịch ở trong tuần, nếu các bạn đến toà không đúng ngày nhận đơn thì có thể sẽ không nộp được.

Theo Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, tòa án khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc dân sự thì cần kiểm tra tính hợp pháp và hợp lệ của hồ sơ trong thời gian 5 ngày.

Hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến Trung tâm hòa giải, việc hòa giải sẽ được tiến hành từ 2 đến 3 lần. Hòa giải viên sẽ giải thích cho các đương sự quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, thuyết phục vợ chồng suy nghĩ kỹ việc ly hôn. Sau phiên hòa giải, nếu các bên vẫn không thống nhất việc ly hôn thì tòa án sẽ thông báo cho đương sự lên để nhận thông báo nộp tạm ứng án phí.

Sau khi các đương sự đi nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án cùng cấp với tòa án, nộp biên lai tạm ứng án phí cho tòa án thì vụ án chính thức được thụ lý. Sau đó, cán bộ tòa án sẽ ghi vào sổ thụ lý để tiến hành giải quyết.

Thời gian giải quyết một vụ án ly hôn thường kéo dài từ 6 đến 8 tháng. Đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết từ 2 đến 3 tháng....

20207dc

 

LS TRẦN MINH HÙNG TƯ VẤN LUẬT TRÊN HTV

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện và quan trọng luật sư Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài truyền hình, Đài tiếng nói Việt nam phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống. Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Truyền hình SCTV, THĐN, Truyền hình Quốc Hội VN, Truyền hình Công an ANTV, Đài truyền hình Vĩnh Long, Đài phát thanh kiên giang... và các hãng báo chí trên cả nước, được các tổ chức, trường Đại học Luật TP.HCM mời làm giám khảo các cuộc thi Phiên tòa giả định với Đại học cảnh sát, mời làm chuyên gia ý kiến về các sự kiện……là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...là luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụ Giết Người do mâu thuẫn hát karaoke tại Bình Chánh, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành- Dầu Dây, Bào chữa bị cáo Huân không đeo khẩu trang mùa Covit, Vụ Nữ sinh Tân Bình bị cắt tai, bảo vệ cho MC Trấn Thành, Bào chữa, bảo vệ vụ "Bác sĩ khoa rút ống thở", Bảo vệ cho người cho thuê nhà vụ Công ty Thế giới Di Động không trả tiền thuê nhà mùa dịch covid, Tư vấn cho nghệ sĩ Thương Tín, bảo vệ vụ đổ xăng đốt 10 người tại TPHCM, các vụ Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, cưỡng đoạt, cướp, gây thương tích, tham ô, mua bán ma túy, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi..…là hãng luật tư vấn luật cho nhiều công ty Việt Nam và nước ngoài trên cả nước luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

 

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006