Quyền thừa kế quyền sử dụng đất do cha mẹ để lại

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Thừa Kế

Quyền thừa kế quyền sử dụng đất do cha mẹ để lại

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế theo pháp luật? Trường hợp hết thời hiệu 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế thì người thế kế còn quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế hay không? Khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế?

Câu hỏi:
Tôi có vấn đề thắc mắc nhờ luật sư giải đáp giùm tôi.
Nhà tôi có 6 anh chị em, trước kia ba mẹ tôi còn sống, ba tôi đứng tên sổ quyền sử dụng đất, sau khi ba tôi chết đã chuyển giao lại quyền sử dụng đất cho anh cả của tôi, anh cả của tôi đã lập gia đình và có 2 người con. Nay nếu anh của tôi không muốn chia đất cho 5 người còn lại thì xin hỏi luật sư tôi phải làm như thế nào và anh tôi có quyền không chia đất cho 5 anh em tôi không? Xin cảm ơn luật sư.
 

         Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Gia Đình, trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:
 
Theo như thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất mà hiện tại anh cả của bạn đang quản lý không thuộc quyền sử dụng đất của anh cả bạn mà vẫn thuộc di sản thừa kế của ba bạn để lại. Anh cả của bạn chỉ là người quản lý tạm thời đối với mảnh đất đó.
 
Sau khi ba bạn mất, nếu có di chúc hợp pháp thì di sản thừa kế được chia theo di chúc. Quyền sử dụng đất cũng như các tài sản khác thuộc khối di sản thừa kế do ba bạn để lại được chia theo di chúc hợp pháp này.
 
Trường hợp không có di chúc hợp pháp thì di sản thừa kế được chia theo pháp luật. Theo đó di sản thừa kế được chia đều cho tất cả những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ba bạn, bao gồm: mẹ bạn (nếu mẹ bạn còn sống tại thời điểm ba bạn mất), 6 anh chị em, ông bà bạn (nếu ông bà còn sống tại thời điểm ba bạn mất).
 
Bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh cả bạn cư trú (hoặc làm việc) giải quyết. Bạn nộp đơn khởi kiện theo mẫu đơn kiện hoặc xin mẫu trực tiếp từ Tòa án nhân dân trên.
 
Kèm theo đơn khởi kiện bạn nộp những chứng cứ để chứng minh cho việc khởi kiện của mình là có căn cứ và hợp pháp, gồm:
 
- di chúc (bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực - trong trường hợp ba bạn để lại di chúc);

- giấy chứng tử của ba bạn;

- giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên ba bạn (bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực);

- sổ hộ khẩu của đại gia đình hoặc giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền thừa kế của anh chị em bạn như giấy khai sinh …

- chứng cứ, tài liệu khác nộp trong quá trình tố tụng nếu Tòa án có yêu cầu. 

Theo đó, nếu còn thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế theo Điều 645 Bộ luật dân sự năm 2005 (tức 10 năm kể từ thời điểm ba bạn mất) thì Tòa án căn cứ vào quy định pháp luật về thừa kế để giải quyết. Trường hợp hết thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế mà tất cả những người thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản thừa kế chưa chia thì Tòa án căn cứ vào quy định pháp luật về tài sản chung, chia tài sản chung để giải quyết.
 
Trường hợp bạn không muốn khởi kiện tại Tòa án thì bạn có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất hòa giải tranh chấp trên. Tuy nhiên việc hòa giải có thành công hay không phụ thuộc nhiều vào sự thiện chí của anh bạn cũng như những người có liên quan khác.
Trân trọng.

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư có nhiều kinh nghiệm về kiến thức, thực tiễn và đã từng thắng nhiều vụ kiện. Luật sư Minh Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, phỏng vấn về nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống xã hội và được mời làm ban giám khảo các cuộc thi liên quan đến pháp luật... 
Hotline:0972238006