luật sư Trần Minh Hùng nêu quan điểm về hành vi của công ty alibaba

Dự án bị cưỡng chế, Công ty Alibaba phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng
23/07/2019 16:04

(NLĐO) - Căn cứ quy định của pháp luật, Công ty Alibaba không những phải hoàn trả tiền đã thu từ khách hàng mà còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại (tiền lãi suất, tiền chênh lệch giá đất khi giao dịch và giá đất tại thời điểm hiện tại…)

 

"Dự án" Alibaba Tân Thành Center City 1 do ông Nguyễn Ngọc Sự đứng tên chủ sở hữu đất và Công ty CP Địa ốc Alibaba (viết atwst Công ty Alibaba) phân phối nền đất. "Dự án" đã làm đường nhựa, vỉa hè, đường cống thoát nước... Khi làm việc với CQĐT, đại diện Công ty Alibaba cho biết từ tháng 4-2017 đến tháng 10-2018, công ty phân phối 346 nền với tổng giá trị hơn 189 tỉ đồng và đã thu hơn 102 tỉ đồng tại "dự án" này. Theo thông tin từ CQĐT, khu đất "dự án" đã hoàn thiện 80% cơ sở hạ tầng trong khi chủ đất chưa có giấy phép đầu tư dự án, không có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, không có giấy phép cải tạo mặt bằng…

Sáng 22-7, UBND Thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phối hợp với UBND xã Châu Pha cưỡng chế công trình vi phạm trên.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, để dập những dự án "ma", cơ quan quản lý nhà nước phải kiên quyết xử lý, kể cả hình sự, những hành vi vi phạm pháp luật, nhằm cảnh tỉnh người cố tình làm sai, lập lại trật tự cho thị trường bất động sản nói riêng cũng như an ninh trật tự xã hội nói chung.

Dự án bị cưỡng chế, Công ty Alibaba phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng - Ảnh 1.

Dự án "ma" do Công ty Alibaba san lấp, rao bán (ảnh: N.Giang)

Còn theo luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP HCM, Công ty Alibaba phải trả lại tiền cho khách hàng vì các dự án của công ty chưa được cấp phép đầu tư, không có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và không có giấy phép cải tạo mặt bằng, xây dựng hạ tầng, chưa nghiệm thu hạ tầng. Hơn nữa, công ty không phải là chủ sử dụng quyền sử dụng đất đối với các thửa đất thuộc dự án. Do đó, giao dịch giữa công ty này với khách hành là vô hiệu.

Luật sư Hùng phân tích thêm căn cứ quy định pháp luật, khi giao dịch giữa Công ty Alibaba và khách hàng vô hiệu thì khách hàng được nhận lại phần tiền mình đã đóng. Đồng thời, pháp luật xác định lỗi bên nào gây ra thì bên đó có nghĩa vụ bồi thường toàn bộ thiệt hại nếu bên kia yêu cầu. Trong vụ việc trên, nếu Công ty Alibaba có lỗi thì ngoài trả tiền đã thu của khách hàng, công ty còn có trách nhiệm bồi thường tiền lãi suất, tiền chênh lệch giá đất khi giao dịch và giá đất tại thời điểm hiện tại.

 
Di Lâm (ghi)
Nguồn: Người lao động
 
Rate this item
(0 votes)
Ls. Trần Minh Hùng

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện, luật sư Hùng luôn coi trọng chữ TÂM của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài tiếng phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống.

 Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Báo pháp luật TP.HCM, HTV, ĐÀI truyền hình Vĩnh Long, Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ, báo Dân Trí, Báo VNxpress, Báo Soha, Kênh 14, Một thế giới, Báo tin tức Việt nam– Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báo Infonet,  VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam, Báo ngày nay, Báo người lao động, Báo Công an nhân dân, Kiến thức ngày nay, Báo Gia đình và xã hội, Tầm nhìn…là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...

Website: luatsuthanhpho.com

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư có nhiều kinh nghiệm về kiến thức, thực tiễn và đã từng thắng nhiều vụ kiện. Luật sư Minh Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, phỏng vấn về nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống xã hội và được mời làm ban giám khảo các cuộc thi liên quan đến pháp luật... 
Hotline:0972238006