LS TRẦN MINH HÙNG NÊU QUAN ĐIỂM “Trần ai” đòi quyền lợi vì bị Công ty đậu phộng Tân Tân “quỵt” lương nhiều tháng

“Trần ai” đòi quyền lợi vì bị Công ty đậu phộng Tân Tân “quỵt” lương nhiều tháng

 
 
 
 Lưu
 

Thứ sáu, 29/11/2019, 05:57

(NTD) - Hành trình đòi quyền lợi của người lao động tại Công Ty TNHH Thương mại - Sản xuất - Trồng trọt Tân Tân (Công ty đậu phộng Tân Tân) quả là "trầy vi, tróc vẩy" khi doanh nghiệp này tìm cách "quỵt" lương và các quyền lợi khác của họ.

 

Nhiều tháng không nhận đủ lương

“Tôi xin nghỉ việc từ tháng 11/2019 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đủ tiền lương mà công ty đã trả thiếu cho tôi nhiều tháng làm việc trước đó. Mặc dù, tôi đã nhiều lần khiếu nại nhưng không được giải quyết”.

Đó là bức xúc của ông Nguyễn Quốc Huy là nhân viên cũ của công ty này khi trình bày về khoản tiền lương đúng ra ông phải nhận được theo công sức làm việc của mình, thế nhưng công ty này không giải quyết.

Ông Huy cho biết ông làm việc tại công ty này hơn 7 tháng, bắt đầu từ tháng 3/2019. Lần đầu tiên ông và ông Trần Quốc Tân - đại diện Công ty đậu phộng Tân Tân - thỏa thuận với nhau bằng giấy viết tay tại nhà riêng của ông Tân tại địa chỉ số 780 Nguyễn Duy, phường 12, quận 8, TP.HCM. Đây cũng là địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty đậu phộng Tân Tân. 

Theo thỏa thuận này, từ tháng làm việc thứ ba trở đi, ông Huy sẽ nhận được mức lương 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi đã hoàn thành các chỉ tiêu được giao, nhưng từ tháng 7 đến tháng 10/2019, ông Huy “tá hỏa” vì mức lương nhận được chỉ còn phân nữa, mà không rõ lý do bị cắt xén. Thấy không đúng như thỏa thuận, ông Huy nhiều lần kiến nghị để được thanh toán đủ, thế nhưng ông Tân và Công ty đậu phộng Tân Tân vẫn chỉ hứa hẹn, không hề giải quyết thỏa đáng và kịp thời. Trong những tháng đó, gia đình ông Huy gặp rất nhiều khó khăn về chi tiêu bởi ông phải lo cho mẹ già, con nhỏ.

IMG_20190317_161149-2-1-214x300
Thỏa thuận viết tay giữa ông Huy và ông Trần Quốc Tân.

Cũng theo đó, chính vì không được ký hợp đồng lao động theo đúng luật đã quy định và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động nên ông Huy nhận không ít sự thiệt thòi. Thậm chí, nhiều lần xin nghỉ để chữa bệnh vẫn không có bảo hiểm hỗ trợ…

Lập lờ đá trách nhiệm?

Ngày 20/11, trao đổi với phóng viên Báo Người Tiêu Dùng, bà Châu Ngọc Phụng - đại diện Công ty đậu phộng Tân Tân - cho rằng phản ánh của ông Nguyễn Quốc Huy là hoàn toàn sai sự thật, không có cơ sở. Bà Phụng cho biết, ông Huy không hề làm việc cho Công ty đậu phộng Tân Tân mà chỉ là làm việc cá nhân đơn thuần cho cá nhân ông Trần Quốc Tân, nên không hề có hợp đồng lao động hay những quyền lợi kèm theo.

Đồng thời, vị đại diện này cũng cho rằng trong quá trình làm việc "ông Huy không hề làm được việc, cũng như không ký được hợp đồng với Ấn Độ mà ông Huy đã trình bày". 

Nhận xét này cũng lộ rõ các bất hợp lý trong phát ngôn của bà Phụng. Nếu theo lời bà Phụng thì "ông Huy làm việc cho cá nhân Trần Quốc Tân", nhưng kết quả làm việc lại được bà nắm rất rõ. 

78181987_2364711246988257_1936103843230121984_n

Công ty đậu phộng Tân Tân.

Hơn nữa, không thể lý giải chuyện "ông Huy chỉ là người làm việc cá nhân cho ông Trần Quốc Tân" nhưng nhiều tháng qua ông Huy vẫn ra vào làm việc tại nhà máy công ty này tại địa chỉ 32C ấp Nội Hóa, An Hòa, Dĩ An, Bình Dương. Ngoài ra, trong quá trình làm việc ông Nguyễn Quốc Huy từng nhiều lần đưa ra kiến nghị, đề xuất và được Ban lãnh đạo công ty này chấp thuận. Thậm chí, dù làm việc cho cá nhân ông Tân, nhưng lương hàng tháng của ông Huy vẫn được Công ty đậu phộng Tân Tân chi trả.

Phải chăng đây là hành vi trốn tránh trách nhiệm ký hợp đồng sử dụng lao động, không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho ông Huy? Việc bà Phụng "đá trách nhiệm" và cho rằng Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất - Trồng trọt Tân Tân – do ông Trần Quốc Gia Phước làm đại diện pháp luật, trả lương hàng tháng cho ông Huy chỉ là "trả giúp cho ông Tân", chứ không phải là lương của công ty này chi trả cho ông Huy là điều khó hiểu.

Được biết, ông Trần Quốc Tân là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Tân Tân (cùng địa chỉ trên). Giữa ông Tân và ông Trần Quốc Gia Phước là quan hệ cha con.

Sự tồn tại của hai công ty Tân Tân tại cùng một địa chỉ lại là một chi tiết khó hiểu mới. 

a

Ông Huy (thứ 2 từ phải sang) tiếp đoàn khách hàng cho công ty.

Theo Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình cho biết: Căn cứ vào quy định của pháp luật, trường hợp người sử dụng lao động không ký kết hợp đồng bằng văn bản với người lao động làm việc trên 3 tháng hoặc ký kết hợp đồng không đầy đủ thì bị phạt tiền đến 2 triệuđồng. Ngoài ra, trường hợp công ty này không đóng bảo hiểm xã hội cho một hoặc một số nhân viên thuộc diện phải đóng bảo hiểm xã hội thì bị phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc . Công ty này phải đóng số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng cho người lao động.

Cũng theo Luật sư Hùng, để bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì nhân viên có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động (công ty). Trường hợp công ty không đồng ý giải quyết quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật thì có thể khiếu nại, thông báo hành vi vi phạm pháp luật của công ty đến Phòng lao động hoặc cơ quan có thẩm quyền để xử phạt theo quy định của pháp luật. Đồng thời, người lao động có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu giải quyết quyền lợi của mình.

Cao Tuấn

Nguồn: Người tiêu dùng

 

Rate this item
(0 votes)
Ls. Trần Minh Hùng

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện, luật sư Hùng luôn coi trọng chữ TÂM của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài tiếng phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống.

 Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Báo pháp luật TP.HCM, HTV, ĐÀI truyền hình Vĩnh Long, Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ, báo Dân Trí, Báo VNxpress, Báo Soha, Kênh 14, Một thế giới, Báo tin tức Việt nam– Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báo Infonet,  VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam, Báo ngày nay, Báo người lao động, Báo Công an nhân dân, Kiến thức ngày nay, Báo Gia đình và xã hội, Tầm nhìn…là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...

Website: luatsuthanhpho.com

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư có nhiều kinh nghiệm về kiến thức, thực tiễn và đã từng thắng nhiều vụ kiện. Luật sư Minh Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, phỏng vấn về nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống xã hội và được mời làm ban giám khảo các cuộc thi liên quan đến pháp luật... 
Hotline:0972238006