LS Trần Minh Hùng tư vấn báo chí vụ bé gái 8 tuổi bị hành hạ chết

"Dì ghẻ" nghi bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong ở TP.HCM có thể bị truy tố về tội gì?

TỨ QUÝ, THEO PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC 21:02 26/12/2021
 
 

Theo luật sư, hành vi bạo hành khiến trẻ em tử vong là đáng lên án và tùy tính chất, mức độ, hành vi, hậu quả mà có thể khởi tố người yêu của bố bé gái với các tội danh tương ứng.

 
 

Ngày 26/12, công an quận Bình Thạnh, TP.HCM vẫn đang điều tra vụ việc bé gái tên A. 8 tuổi tử vong nghi do bị người yêu của bố bạo hành. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tạm giữ khẩn cấp V.N.Q.Tr. (26 tuổi, người yêu của bố bé gái, ngụ tỉnh Gia Lai) vì liên quan đến vụ việc bạo hành bé A.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với chúng tôi luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc nên chưa thể khẳng định người này bị khởi tố về hành vi gì.

Dì ghẻ nghi bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong ở TP.HCM có thể bị truy tố về tội gì? - Ảnh 1.

Luật sư Trần Minh Hùng

"Tuy nhiên, nếu thật sự cháu bé chết vì hành vi bạo hành thì đây là 1 hành vi đáng lên án. Bởi bé mới 8 tuổi còn rất nhỏ cần được xã hội quan tâm, bảo vệ. Nếu có hành vi bạo hành tùy tính chất, mức độ, hành vi, hậu quả mà có thể bị khởi tố với các tội danh tương ứng", luật sư Hùng chia sẻ.

Theo luật sư Hùng, nếu nguyên nhân bé gái chết do bị đánh đập, bị bạo hành thì có thể truy tố Tr. theo quy định tại điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Đây là mức phạt hình sự thấp nhất với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại tới sức khỏe của người khác.

 
Dì ghẻ nghi bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong ở TP.HCM có thể bị truy tố về tội gì? - Ảnh 2.

Bé gái tử vong trước khi đến bệnh viện, cơ thể có nhiều vết bầm nghi do bị người yêu của bố đánh đập

Ngoài mức phạt trên, các khung hình phạt tăng nặng khác với Tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134, trong đó phạt tù từ 07 năm đến 14 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

- Làm chết người.

- Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Ngoài ra, theo luật sư Hùng, hành vi của Tr. có thể bị truy tố thêm về Tội hành hạ người khác. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nếu phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 11% trở lên; Đối với 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

 
Rate this item
(0 votes)
Ls. Trần Minh Hùng

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện, luật sư Hùng luôn coi trọng chữ TÂM của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài tiếng phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống.

 Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Báo pháp luật TP.HCM, HTV, ĐÀI truyền hình Vĩnh Long, Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ, báo Dân Trí, Báo VNxpress, Báo Soha, Kênh 14, Một thế giới, Báo tin tức Việt nam– Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báo Infonet,  VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam, Báo ngày nay, Báo người lao động, Báo Công an nhân dân, Kiến thức ngày nay, Báo Gia đình và xã hội, Tầm nhìn…là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...

Website: luatsuthanhpho.com

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006