LS Trần Minh Hùng trả lời trực tiếp trên đài Bình Dương về bảo vệ môi trường, chó nuôi

An Lộc                             
 
PHÁT THANH TRỰC TIẾP TƯ VẤN PHÁP LUẬT
NGÀY 2/6/2023
CHỦ ĐỀ: NHỮNG VI PHẠM THƯỜNG GẶP VỀ MÔI TRƯỜNG VÀ HÌNH THỨC XỬ LÝ.
 
Khách mời: LS Trần Minh Hùng – Đoàn LS TP.HCM
Logo chương trình.
An Lộc mến chào quý vị và các bạn đang nghe chương trình Tư vấn pháp luật trực tiếp, chương trình này do Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương phối hợp với Đài PT-TH Bình Dương thực hiện. Được phát sóng trên tần số Fm 92,5 Mhz vào lúc 9 giờ 10 phút đến 10 giờ - thứ sáu hàng tuần.
Thưa quý vị! Tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang ngày càng ở mức báo động. Ô nhiễm môi trường bao gồm: Ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn…Có nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường, nhưng nguyên nhân chính là do sự tác động của con người, cụ thể là ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sống. Vứt rác thải không đúng nơi quy định, tiểu tiện ở nơi công cộng, để vật nuôi phóng uế bừa bãi…, những hành động tưởng vô hại nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường.
Quý vị thân mến! Những vi phạm về môi trường thường gặp và hình thức xử lý là chủ đề của chương trình Tư Vấn Pháp Luật Trực Tiếp hôm nay. Khách mời của chương trình là LS Trần Minh Hùng – Đoàn LS TP.HCM. Nếu quý vị có những câu hỏi về vấn đề này hãy gọi cho chúng tôi qua 2 số 0274 – 3826.833 và 0274 – 3836.246. LSTrần Minh Hùng – Đoàn LS TP.HCM sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc cho quý vị trong chương trình hôm nay.
Đây cũng là 2 số điện thoại mà quý vị có thể gọi điện đến tham gia phần “Tìm hiểu về pháp luật” với câu hỏi tuần này là:
Nếu để chó phóng uế ra nơi công cộng có bị xử phạt không?
Đáp án A: Có
Đáp án B: Không
Nếu thính giả nào có câu trả lời đúng, sẽ được chúng tôi lựa chọn ngẫu nhiên và công bố vào cuối chương trình. An Lộc xin được nhắc lại 2 số điện thoại đó là 0274 – 3826.833 và 0274 – 3836.246.
Nhạc cắt...................
 1. LS đánh giá như thế nào về ý thức bảo vệ môi trường của người dân nước ta?
Trả lời: Ngày nay, tình trạng ô nhiễm đang diễn ra rất phổ biến và nghiêm trọng. Ô nhiễm gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người. Ý thức bảo vệ môi trường của người dân những năm gần đây đã phần nào được cải thiện nâng cao hơn, tuy nhiên vẫn còn rất hạn chế. Phần lớn người dân vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của môi trường sẽ tác động như thế nào đến đời sống của chúng ta, họ vẫn chưa biết rằng một số hành động nhỏ thường ngày của họ có tác động mạnh mẽ như thế nào đến môi trường sống xung quanh họ.
 1. Theo LS thì những vi phạm về môi trường thường do những nguyên nhân nào?
Trả lời: Nguyên nhân của những vi phạm về môi trường hiện nay rất nhiều nhưng một số nguyên nhân chính, chủ yếu là: Các bất cập trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; mức chế tài đối với các hành vi vi phạm còn thấp không đủ sức răn đe; nhận thức, ý thức của người dân còn kém; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường chưa cao.
CÂU HỎI PHÁP LUẬT
Quý vị thân mến! Trong những vi phạm về môi trường thường gặp thì thì hành vi người nuôi chó để cho phóng uế bữa bãi ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân, nhất là ở TP đông người. Trước khi trao đổi với LS Trần Minh Hùng – Trưởng văn phòng LS Gia Đình – Đoàn LS TP.HCM, mời quý vị nghe tiểu phẩm sau nhé.
TIỂU PHẨM
 1. LS có nhận xét gì khi nghe tiểu phẩm vừa rồi?
Trả lời: Tiểu phẩm rất thực tế, thực trạng này đã và đang là vấn nạn ở rất nhiều nơi. Trên rất nhiều con phố, cả trong công viên, cứ mỗi buổi sáng không khó để bắt gặp cảnh các chủ nuôi dẫn thú cưng của mình ra đường phóng uế. Trong số đó, rất ít những người chuẩn bị theo sẵn các túi nilon hay công cụ dọn vệ sinh cho thú cưng của mình, còn lại đa số các chủ nuôi mặc nhiên xem đường phố là “nhà vệ sinh” cho thú cưng của họ.
 1. Hành vi vật nuôi, cụ thể là chó mèo phóng uế ngoài đường pháp luật quy định như thế nào?
Trả lời: Hành vi để vật nuôi, chó mèo phóng uế bừa bãi ngoài đường là hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ theo Nghị định 100/2019 quy định mức xử phạt vi phạm hành chính phạt tiền 60.000đ – 100.000đ đối với hành vi không đủ dụng cụ đựng chất thải của súc vật hoặc không dọn sạch chất thải của súc vật thải ra đường, hè phố.
 1. Ai có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vật nuôi phóng uế bữa bãi?
Trả lời: Căn cứ theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 04/2020/NĐ-CP) quy định về thẩm quyền xử phạt đối với hành vi để vật nuôi phóng uế bừa bãi là chủ tịch ủy ban nhân dân xã/phường và trưởng công an xã/phường.
 1. Thưa LS, qua cuộc trò chuyện trong tiểu phẩm mà chúng ta vừa nghe thì ngoài việc vật nuôi phóng uế gây ô nhiễm môi trường thì một vấn đề người dân lo lắng nữa là có thể ảnh hưởng tinh thần, gây nguy hiểm cho người dân, thực tế đã có nhiều trường hợp bị chó thả rông cắn bị thương, thậm chí là tử vong. Vậy hành vi này được quy định như thế nào? Mức phạt?
Trả lời: Để chó nuôi cắn người thì người chủ nuôi, quản lý sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng về hành vi không tiêm phòng vắc xin bệnh dại, không xích giữ, không rọ mõm chó theo quy định tại Nghị định 04/2020/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ; phải chịu trách nhiệm bồi thường về dân sự theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015; ngoài ra người chủ nuôi, quản lý còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người nếu gây hậu quả nghiêm trọng, chết người theo quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 với khung hình phạt cao nhất lên đến 12 năm tù.
 1. Nếu chưa gây ra hậu quả nguy hiểm thì có bị xử phạt nếu để cho thả rông mà không rõ mõm hay tiêm ngừa?
Trả lời: Để chó, mèo nuôi cắn người thì người chủ nuôi, quản lý sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi không tiêm phòng vắc xin bệnh dại, không xích giữ, không rọ mõm chó theo quy định tại Nghị định 04/2020/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, chủ nuôi, người quản lý còn phải chịu trách nhiệm bồi thường về dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.
 1. Theo báo chí thông tin thì những tháng gần tỉ lệ người dân tiêm phòng dại gia tăng. Vậy theo LS làm thế nào để hạn chế được tình chó thả rông?
Trả lời: Chính quyền các cấp cần quyết liệt, cương quyết yêu cầu chủ nuôi chỉ nuôi trong khuôn viên gia đình, quản lý nuôi xích, nhốt hoặc đeo rọ mõm khi đưa chó ra nơi công cộng và tổ chức tiêm phòng vaccine bắt buộc cho chó theo quy định. Công khai và có biện pháp xử lý nghiêm các hộ không đăng ký chó nuôi, thả rông chó, không chấp hành tiêm phòng vaccine dại cho chó.
Bên cạnh đó, cần thực hiện việc thông tin trên các phương tiện truyền thông của địa phương (loa, đài) và niêm yết tại trụ sở của UBND xã, phường, khu dân cư, tổ dân phố đối với các hộ có nuôi chó. Mặt khác, việc thành lập tổ bắt chó thả rông theo quy định và áp dụng chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nuôi không chấp hành quy định về quản lý chó nuôi là thiết yếu.
 1. (Câu hỏi dự phòng). LS, nhà tôi ở ngay thị xã nhưng gần nhà bên cạnh có người nuôi heo gây hôi thối qua nhà tôi và những nhà xung quanh. Xin hỏi việc nuôi heo như vậy có vi phạm không? Tôi phải làm gì?
Trả lời: Cần xem xét đây có phải là khu vực được phép chăn nuôi không vì Theo Luật Chăn nuôi quy định: chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư là hành vi bị nghiêm cấm, trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường.
Bên cạnh đó, căn cứ theo Luật bảo vệ môi trường về bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp phải đảm bảo các yêu cầu sau: Bảo đảm vệ sinh môi trường đối với khu dân cư; Thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn theo quy định về quản lý chất thải; Chuồng, trại phải được vệ sinh định kỳ; bảo đảm phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh; Xác vật nuôi bị chết do dịch bệnh phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại và vệ sinh phòng bệnh. Việc chăn nuôi không đảm bảo gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh thì sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.
Để đảm bảo việc thực hiện đúng pháp luật về bảo vệ môi trường thì cá nhân, tổ chức nếu có phát hiện ra hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường có thể thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện về môi trường theo quy định pháp luật.
 1. Thưa LS, có rất nhiều hành vi liên quan đến môi trường, nhưng ít ai nghĩ đến việc gây tiếng ồn ảnh hưởng đến những người xung quanh cũng là hành vi được pháp luật quy định là ô nhiễm môi trường. LS đánh giá như thế nào về tìnht trạng gây tiếng ồn ở nước ta hiện nay? Những vi phạm tiếng ồn nào thường gặp trong cuộc sống?
Trả lời: Ở Việt Nam ta hiện nay người dân ở thủ đô và những thành phố lớn đã và đang sống chung với tiếng ồn quá mức quy định. Tại Việt Nam có rất nhiều người phải tiếp xúc với tiếng ồn cao hơn mức quy định. Một bộ phận người dân hằng ngày phải đối mặt với tình trạng tiếng ồn cực lớn. Ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, sức khỏe và tâm sinh lý của người dân trong khu vực này. Hiện nay ở Việt Nam, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng diễn biến phức tạp và vượt khỏi tầm kiểm soát, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ.
Một số các vi phạm tiếng ồn thường gặp trong cuộc sống:
 • Do phương tiện giao thông: Một số các phương tiện khi tham gia giao thông đã được cải tạo, “độ pô”, “độ máy” gây ra những âm thanh rất lớn.
 • Do tiếng ồn trong sản xuất, xây dựng, kinh doanh: Trong quá trình công nghiệp và sản xuất phải sử dụng những máy móc gây ồn ào cho các hộ dân sống gần các khu công nghiệp.
 • Do hoạt động sinh hằng ngày: Sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều âm thanh đến từ tiếng la hét, tiếng nhạc từ loa thùng, máy nghe nhạc…
 • Các tụ điểm về đêm: Các tụ điểm hoạt động về đêm có thể kể đến như: các vũ trường hoạt động vào đêm, quán nhậu cũng một phần làm cho ô nhiễm tiếng ồn gia tăng. Karaoke tại nhà là nạn nhức nhối gây ra nhiều án mạng, các vụ đánh nhau, gây thương tích kể từ khi công nghệ phát triển ra đời….
 • Hát Karaoke bất kể giờ giấc những năm gần đây rất phổ biến ở các địa phương, vậy hát ở mức độ nào thì bị xử phạt và mức phạt như thế nào?
Trả lời: Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì hành vi hát karaoke gây ồn ào là hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng nếu được thực hiện trong khoảng thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau. Hành vi ca hát karaoke gây mất trật tự này sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân.
Bên cạnh đó, theo Điều 22 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về tiếng ồn còn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng tùy thuộc vào mức độ tiếng ồn vượt quá bao nhiêu dBA so với quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn
 1. Thưa LS, một hành vi gây ô nhiễm môi trường, đã gây không ít bức xúc cho người dân đó là hiện nay rất nhiều xe tải, xe continer vận chuyển nguyên vật liệu không che chắn Vậy theo quy định của PL thì hành vi này được quy định như thế nào? Mức xử phạt?
Trả lời: Căn cứ khoản 3 Điều 25 Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường nơi công cộng, khu đô thị, khu dân cư; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường như sau: hành vi vận chuyển nguyên liệu, vật liệu không che chắn bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng, mức phạt đối với tổ chức là gấp 02 lần. Ngoài ra cá nhân, tổ chức vi phạm còn phải thực hiện các hình phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định như trên.
 1. Thẩm quyền xử phạt đối với hành vi này?
Trả lời: Theo điểm c khoản 1 Điều 68 Nghị định 45/2022/NĐ-CP, Công an nhân dân có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực và phạm vi quản lý của mình đối với hành vi vận chuyển nguyên liệu, vật liệu không che chắn.
 1. Còn hành vi tự ý đốt rác, chất thải ở khu vực dân cư, nơi công cộng thì xử phạt như thế nào thưa LS?
Trả lời: Theo điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung như sau: Đối với hành vi tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng thì phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, còn buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.
 
 1. Vẫn còn rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường. LS có chia sẻ gì để góp phần bảo vệ môi trường.
Trả lời: Cần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân; Cần tiếp tục cải thiện khung thể chế, các chính sách, quy định để phù hợp với thực tiễn; Cần tăng nặng mức chế tài đối với các hành vi vi phạm; Cần tăng cường các nguồn lực, đầu tư, quản lý quá trình thực hiện để kêu gọi nhà đầu tư, thực hiện các dự án cải tạo, bảo vệ môi trường; Cần ứng dụng hơn nữa khoa học công nghệ vào xử lý triệt để các chất thải, bảo vệ môi trường an toàn và bền vững.
 1. Hút thuốc lá nơi công cộng sẽ bị xử phạt như thế nào? Luật phòng chống tác hại thuốc lá đã có hiệu lực hơn 10 năm, nhưng xử phạt rất ít. Luật sư chia sẻ gì về điều này?
Trả lời: Căn cứ theo Điều 11 và Điều 12 Luật phòng chống tác hại thuốc lá 2012 quy định:
 • Những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm: Cơ sở y tế; Cơ sở giáo dục, trừ các trường cao đẳng, đại học, học viện; Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy nổ cao.
+ Những địa điểm cấm hút thuốc hoàn toàn trong nhà bao gồm: Nơi làm việc; Trường cao đẳng, đại học, học viện; Địa điểm công cộng,  một số địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá (bao gồm: Khu vực cách ly của sân bay; Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; Phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa).
+ Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm ô tô, tàu bay, tàu điện.
- Người vi phạm các quy định về địa điểm hút thuốc lá sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Trường hợp hút thuốc lá trên tàu bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.
- Căn cứ theo điểm a Khoản 2 Điều 8 Nghị định 162/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 2 Điều 3 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi Hút thuốc, kể cả thuốc lá điện tử hoặc gây khói, cháy trên tàu bay.
 
 
Thưa quý vị!  Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề báo động không chỉ của riêng một vùng nào, mà ở khắp nơi. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường còn phải mất rất nhiều thời gian nhưng điều mà mỗi người chúng ta có thể làm được ngay bây giờ đó là nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn môi trường xung quanh khu vực mình sinh sống. Đừng chỉ vì chữ “tiện” mà chúng ta có thể vứt rác bữa bãi, để vật nuôi phóng uế làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Đến đây thì thời gian dành cho Chương trình Tư vấn Pháp Luật Trực Tiếp xin tạm dừng. AL và những người thực hiện chương trình xin chào và hẹn gặp. Chương trình tư vấn PL trực tiếp  được phát vào 9 giờ 10 phút thứ Sáu hàng tuần trên tần số Fm 92,5 MHz của Đài PT-TH Bình Dương. AL Xin chào và hẹn gặp lại.
LS TRẦN MINH HÙNG TRÊN TRUYỀN HÌNH CÔNG AN ANTV
Rate this item
(0 votes)
Ls. Trần Minh Hùng

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện, luật sư Hùng luôn coi trọng chữ TÂM của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài tiếng phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống.

 Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Báo pháp luật TP.HCM, HTV, ĐÀI truyền hình Vĩnh Long, Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ, báo Dân Trí, Báo VNxpress, Báo Soha, Kênh 14, Một thế giới, Báo tin tức Việt nam– Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báo Infonet,  VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam, Báo ngày nay, Báo người lao động, Báo Công an nhân dân, Kiến thức ngày nay, Báo Gia đình và xã hội, Tầm nhìn…là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...

Website: luatsuthanhpho.com

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

 

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006