Tỉnh Cà Mau có được phép tiêu hủy 15 con chó theo chủ chạy dịch về quê?

 10/10/2021 - 11:37
A A
 

PNO - Theo các luật sư, chưa có quy định nào về việc tiêu hủy chó bị nhiễm COVID-19 hoặc có nguy cơ lây bệnh. Do đó, việc tiêu hủy có dấu hiệu tội hủy hoại tài sả

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn luật sư TPHCM, cho biết động vật chỉ bị tiêu hủy khi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hoặc bị cấm nuôi. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu, quy định nào về việc tiêu hủy vật nuôi bị nhiễm COVID-19 hoặc có nguy cơ lây bệnh nên chưa có căn cứ để tiêu hủy đàn chó. Nhiều địa phương đang có dịch COVID-19 vẫn chưa có quy định nào tiêu hủy chó và vật nuôi khác.

Đàn chó theo anh H. từ Long An về Cà Mau.
Đàn chó theo anh H. từ Long An về Cà Mau

“Do đó, hành vi tiêu hủy 15 con chó có dấu hiệu cấu thành tội hủy hoại tài sản. Theo Bộ luật Hình sự, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cần định giá 15 con chó để làm căn cứ khởi tố hoặc bồi thường thiệt hại. Tôi cho rằng, cần khởi tố vụ án để điều tra nếu có dấu hiệu phạm tội thì xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật”, luật sư Trần Minh Hùng phân tích.

 
Video Player is loading.

This is a modal window.

The media could not be loaded, either because the server or network failed or because the format is not supported.
 
 
Play
 
 

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn luật sư TPHCM, việc tiêu hủy 15 con chó ở Cà Mau cần phải xác định đây có phải được thực hiện theo quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính hay không? Nếu phải, chủ sở hữu của đàn chó này có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính theo quy định pháp luật.

IFrame//luatsubaochuatphcm.com/@admin/view/javascript/ckeditor/plugins/fakeobjects/images/spacer.gif?t=DAED" data-cke-real-element-type="iframe" data-cke-resizable="true" style="background-position:center center;background-repeat:no-repeat;border-width:1px;border-style:solid;border-color:rgb(169, 169, 169);width:1px;height:1px">

“Theo quy định tại Điều 10, Thông tư số 07/2016 (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 24/2019) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì việc áp dụng biện pháp tiêu hủy bắt buộc phụ thuộc vào từng loại bệnh động vật và hiện chưa có quy định động vật mắc bệnh COVID-19 sẽ bị tiêu hủy. Chưa nói, việc 15 con chó này có mắc bệnh hay không thì trách nhiệm chứng minh thuộc về người ban hành quyết định hoặc thực hiện hành vi hành chính”, luật sư Chánh phân tích.

Cũng theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, trong trường hợp việc ra quyết định hành chính hoặc thực hiện hành vi hành chính sai, Nhà nước phải có trách nhiệm bồi thường cho chủ sở hữu đàn chó này.

“Nếu đây không phải hành vi công vụ thì người thực hiện hành vi bắt, tiêu hủy đàn chó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Hủy hoại tài sản” theo Điều 178 Bộ luật Hình sự hiện hành. Vì giá trị tài sản là 15 con chó nhiều khả năng đã trên 2 triệu đồng và hành vi này đã xâm phạm quyền sở hữu của người khác”, luật sư Nguyễn Đức Chánh cho hay.

Trước đó, một lãnh đạo ngành y tế huyện Trần Văn Thời xác nhận việc 15 chú chó theo chủ từ tỉnh Long An về địa phương đã bị tiêu hủy.

Khoảng 13g ngày 8/10, vợ chồng anh P.M.H. cùng vợ chồng người em vợ từ Long An về Cà Mau mang theo đàn chó 15 con.

Theo anh H., anh quê quán ở Bình Dương nhưng đi làm hồ ở Long An, do dịch bệnh phải nghỉ việc nên vợ chồng anh dắt díu nhau về quê của người em (ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) để tránh dịch.

Thông tin 15 chú chó theo chủ về Cà Mau tránh dịch bị tiêu hủy đã khiến cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ.

Sơn Vinh

https://www.phunuonline.com.vn/tinh-ca-mau-co-duoc-phep-tieu-huy-15-con-cho-theo-chu-chay-dich-ve-que-a1447947.html

In “thẻ xanh” COVID-19 ra thẻ nhựa có dùng được không?
 04/10/2021 - 16:29
A A
 
 
 
 
PNO - Việc in chứng nhận tiêm ngừa COVID-19 ra thẻ nhựa là không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, “thẻ xanh” in ra bản nhựa có được cơ quan chức năng chấp thuận hay không thì chưa có quy định cụ thể.
 
TPHCM: Người dân đến cơ quan hành chính làm việc phải có Thẻ xanh COVID-19Người mua, bán hàng tại siêu thị, cửa hàng, chợ... phải có thẻ xanhHà Nội không nên nóng vội cấp “thẻ xanh” cho người dân
In “thẻ xanh” ra thẻ nhựa để thuận tiện
 
Anh Nguyễn Duy Khang (30 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) cho biết, cách đây hai ngày, anh lên Facebook thì thấy có người nhận in chứng nhận tiêm ngừa vắc-xin COVID-19 (thẻ xanh) ra thẻ nhựa để người dân tiện sử dụng.
 
Qua trao đổi, anh Khang được hướng dẫn chụp màn hình “thẻ xanh” trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử gửi qua tin nhắn. Hai ngày sau, anh Khang được giao thẻ đến tận nhà với chi phí 60.000 đồng.
 
“Tôi thấy việc in chứng nhận tiêm ngừa COVID-19 ra thẻ nhựa khá thuận tiện. Khi ra đường, chỉ cần đeo thẻ và xuất trình cho lực lượng chức năng. Trên thẻ có mã QR nên công an có thể quét để kiểm tra thông tin”, anh Khang chia sẻ.
 
Một thẻ xanh in trên chất liệu nhựa giao tận nhà có giá 60.000 đồng.
Một "thẻ xanh" in trên chất liệu nhựa giao tận nhà có giá 60.000 đồng.
Theo tìm hiểu của phóng viên, dịch vụ in chứng nhận tiêm ngừa COVID-19 ra thẻ nhựa xuất hiện rầm rộ trên các trang mạng xã hội từ thời điểm 1/10.
 
Theo giới thiệu, “thẻ xanh” được in ra bản nhựa có kích thước khoảng 85 x 53 mm. Mỗi thẻ có chi phí khoảng 40.000 đến 60.000 đồng (chưa bao gồm phụ kiện như: dây đeo, bao đựng thẻ).
 
Trên mỗi thẻ nhựa có đầy đủ các thông tin như: mã QR, tên người tiêm vắc-xin, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân.
 
Những ngày qua, trên mạng xã hội, nhiều người nổi tiếng cũng khoe hình ảnh in “thẻ xanh” ra bản nhựa để thuận tiện xuất trình cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu.
 
Hôm 2/10, diễn viên Hồ Bích Trâm cũng đăng lên trang Facebook cá nhân cho biết đã in chứng nhận tiêm vắc xin của cô lên giấy, sau đó ép nhựa. Điều này nhận được sự hưởng ứng từ khá nhiều người. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến bày tỏ lo ngại việc in chứng nhận ra thẻ nhựa sẽ không được cơ quan chức năng chấp thuận.
 
Chưa có quy định
 
Trao đổi với phóng viên, một đội trưởng cảnh sát giao thông (CSGT) ở TPHCM cho biết, bốn ngày qua, các cán bộ CSGT thuộc Đội đã kiểm tra ngẫu nhiên hàng trăm trường hợp lưu thông trên đường. Đến thời điểm hiện tại, các trường hợp ra đường đều xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến tiêm vắc xin là chứng nhận trên app: Sổ sức khỏe điện tử, Y tế HCM hoặc xác nhận tiêm vắc-xin (bản giấy), chứng nhận đã hoàn thành điều trị COVID-19.
 
“Chúng tôi chưa gặp trường hợp nào xuất trình thẻ bằng nhựa để thay thế. Nếu có, CSGT vẫn sẽ yêu cầu xuất trình thêm chứng nhận trên app hoặc bản giấy để đối chiếu”, cán bộ đội trưởng CSGT cho hay.
 
Hiện tại vẫn chưa có quy định in thẻ xanh trên chất liệu nhựa thay thế chứng nhận giấy hay ứng dụng công nghệ.
Hiện tại vẫn chưa có quy định in thẻ xanh trên chất liệu nhựa thay thế chứng nhận giấy hay ứng dụng công nghệ.
Vị đội trưởng CSGT cho biết thêm, theo Chỉ thị 18 của UBND TPHCM, người dân khi tham gia lưu thông trên địa bàn TP.HCM sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin (đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động). Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: Là F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm).
 
“Như vậy, hiện tại vẫn chưa có quy định về việc trích xuất ứng dụng trên các ứng dụng in ra thẻ nhựa. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này, chúng tôi sẽ báo cáo cấp trên xin ý kiến”, cán bộ đội trưởng CSGT thông tin.
 
Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TPHCM) cho biết, hiện nay, chưa có quy định về việc in chứng nhận tiêm chủng từ các ứng dụng công nghệ ra thẻ.
 
“Pháp luật chưa có quy định, nhưng cũng không cấm việc in chứng nhận này ra thẻ nhựa. Tôi cho rằng nếu việc in ra thẻ này là trung thực, chính xác và không giả mạo thì vẫn không vi phạm pháp luật”, luật sư Trần Minh Hùng nói.
 
Luật sư Hùng cho rằng, nên có quy định, hướng dẫn cụ thể về việc in “thẻ xanh” như trên để người dân thực hiện.
 
“Cùng với đó, người dân cũng nên thận trọng khi gửi thông tin qua cho các cơ sở dịch vụ để in thẻ. Trong đó, có thông tin cá nhân của công dân. Nếu kẻ xấu cố tình đánh cắp thông tin này dùng vào các việc phi pháp thì rất nguy hiểm”, luật sư Hùng khuyến cáo.
 
Hoàng Lâm
 

Nếu nghệ sĩ bị Nhâm Hoàng Khang hack Facebook: Có thể yêu cầu khởi tố hình sự

Lạc Xuân

1 2 3 4 5
Thạch Anh

Thạch Anh

1 2 3 4 5
14:41 - 05/10/20212 THANH NIÊN ONLINE
IFrame//luatsubaochuatphcm.com/@admin/view/javascript/ckeditor/plugins/fakeobjects/images/spacer.gif?t=DAED" data-cke-real-element-type="iframe" data-cke-resizable="true" style="background-position:center center;background-repeat:no-repeat;border-width:1px;border-style:solid;border-color:rgb(169, 169, 169);width:1000px;height:1000px">
  • IFrame//luatsubaochuatphcm.com/@admin/view/javascript/ckeditor/plugins/fakeobjects/images/spacer.gif?t=DAED" data-cke-real-element-type="iframe" data-cke-resizable="true" style="background-position:center center;background-repeat:no-repeat;border-width:1px;border-style:solid;border-color:rgb(169, 169, 169);width:0px;height:0px">

Thanh Niên đã có những trao đổi về pháp lý với luật sư Trần Minh Hùng liên quan đến vụ Nhâm Hoàng Khang bị cho là xâm nhập vào tài khoản cá nhân của một số nghệ sĩ để lấy thông tin.

Nếu nghệ sĩ bị Nhâm Hoàng Khang hack Facebook: Có thể yêu cầu khởi tố hình sự - ảnh 1

Theo luật sư, các nghệ sĩ từng bị Nhâm Hoàng Khang hack Facebook có thể khởi kiện, yêu cầu bồi thường hoặc khởi tố vụ án hình sự

TL/FBNV

Như Thanh Niên thông tin, Nhâm Hoàng Khang bị Cục cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam hôm 4.10 về hành vi Cưỡng đoạt tài sản. Ngoài ra, Nhâm Hoàng Khang bị cho là đứng sau việc đánh cắp dữ liệu, tiết lộ thông tin đời tư, cá nhân của nhiều người nổi tiếng lên trên mạng xã hội như Hồng VânTrịnh Kim Chi... Vụ việc này cũng đang được phía công an điều tra làm rõ.

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết những người bị Nhâm Hoàng Khang xâm nhập tài khoản trái phép có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.

 
 
 
 
 
Current Time0:01
/
Duration4:01
 
 
 
 
 
Auto
 
 
 
 
Đột nhập website để tống tiền, Nhâm Hoàng Khang đối mặt mức án nào?

Theo luật sư Hùng, cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ người này có hành vi xâm nhập tài khoản, mật khẩu, thông tin cá nhân, tài khoản Facebook người khác. Nếu vi phạm, tùy tính chất, mức độ, hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính, bị xử lý hình sự hoặc bồi thường về dân sự.

Về xử phạt hành chính, hành vi xâm phạm tài khoản sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng. Phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng đối với hành vi truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác. Cũng theo luật sư Hùng, tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP, mức phạt tiền này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Về xử lý hình sự, luật sư Hùng cung cấp thông tin, hành vi này có dấu hiệu “xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” quy định tại Điều 289 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 (BLHS). Điều luật này quy định người nào cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù cao nhất đối với tội danh này lên đến 12 năm.

Về dân sự, tài khoản cá nhân và Facebook nói riêng được pháp luật bảo vệ quyền riêng tư nên nếu bị thiệt hại người bị thiệt hại có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường về mặt dân sự.

Nếu nghệ sĩ bị Nhâm Hoàng Khang hack Facebook: Có thể yêu cầu khởi tố hình sự - ảnh 2

Công an TP.HCM nhận đơn tố cáo của nghệ sĩ Đức Hải liên quan đến "Nhâm Hoàng Khang"

CHỤP MÀN HÌNH/NVCC

Mới đây, trong đơn tố cáo của nghệ sĩ Đức Hải, ông cho biết khi vướng phải ồn ào phát ngôn đã nhận được tin nhắn nặc danh, yêu cầu chuyển 200 triệu vào tài khoản ngân hàng có tên Nhâm Hoàng Khang.

Luật sư Hùng cho biết nếu Nhâm Hoàng Khang có hành vi tống liền, gây áp lực đòi tiền các nghệ sĩ thì nghệ sĩ có thể tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản ra cơ quan có thẩm quyền. Theo ông Hùng, hành vi này được quy định tại điều 170 Bộ luật Hình sự và có thể bị phạt tù cao nhất là 15 năm.

 
 
 
 
 
Current Time0:00
/
Duration1:55
 
 
 
 
 
Auto
 
 
 
 
Xôn xao việc tài khoản Facebook NSƯT Đức Hải có status, bình luận văng tục

Cụ thể, người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù 1 - 5 năm. Phạm tội có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù 3 - 10 năm.

Trong khi đó, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 - 15 năm: Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng; Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh. Theo luật sư, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm: Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 10 - 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nguồn: https://thanhnien.vn/neu-nghe-si-bi-nham-hoang-khang-hack-facebook-co-the-yeu-cau-khoi-to-hinh-su-post1387119.html?fbclid=IwAR1B5N2Qtc3NiaCG-5kCtBM555f3qwGyGDSm8SzrbTlrQQPYZOU58xlYwQE

Thế giới Di động đơn phương giảm tiền thuê mặt bằng, chủ nhà kiện được không?

03/10/2021 09:09 GMT
 

TTO - Nhiều chủ nhà bức xúc khi Thế giới Di động (TGDĐ) tự ý giảm 70 - 100% tiền thuê mặt bằng, tự chuyển tiền vào tài khoản của người cho thuê khi chưa thống nhất thỏa thuận giữa hai bên.

Thế giới Di động đơn phương giảm tiền thuê mặt bằng, chủ nhà kiện được không? - Ảnh 1.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Cửa hàng có diện tích hơn 200m2 nằm ở trung tâm thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định do ông T.K.M. và ông T.Q.C. cho Thế giới Di động thuê - Ảnh: NVCC

"Tôi biết đại dịch COVID-19 diễn ra làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp, tuy nhiên không phải vì vậy mà TGDĐ muốn tự giảm giá kiểu gì thì giảm mà không quan tâm đến ý kiến người cho thuê nhà" - ông T.K.M. (chủ mặt bằng, Bình Định) bức xúc.

Bắt chẹt chủ nhà

Ông T.K.M. tỏ ra bức xúc như trên sau khi tài khoản ngân hàng báo TGDĐ trả tiền thuê nhà quý trước xấp xỉ 24,1 triệu đồng thay vì 75 triệu đồng như trong hợp đồng. Điều này đồng nghĩa việc TGDĐ đã đơn phương giảm 70% tiền thuê mặt bằng của ba tháng dù chưa được chủ nhà đồng ý.

"Họ là bên đi thuê nhưng tự biên tự diễn, tự làm bảng giá, tự chuyển tiền vào tài khoản của người cho thuê khi chưa thống nhất thỏa thuận giữa hai bên. Tôi không thích thái độ và cách làm việc như vậy, không tôn trọng người cho thuê" - ông T.K.M. nói thêm.

Trước đó vào ngày 2-8, TGDĐ có "Công văn gửi quý đối tác mặt bằng", thông báo sẽ không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng (trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan nhà nước), không thanh toán 70% tiền thuê mặt bằng (trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch). Thời gian áp dụng từ 1-1-2021 đến 1-8-2021.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TGDĐ cũng xác nhận có văn bản trên và không bình luận thêm. Theo tìm hiểu, vị trí mặt bằng cửa hàng TGDĐ nằm trên đường Trần Phú, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định có diện tích hơn 200m2, bao gồm gần 48m2 do ông T.K.M. cho thuê từ tháng 1-2020, số diện tích còn lại thuộc về nhà ông T.Q.C. đã cho thuê từ năm 2014.

Ông T.K.M. cũng cho biết thêm nếu TGDĐ vẫn tiếp tục không tôn trọng và tuân thủ các điều khoản đã ký trong hợp đồng vào ngày 16-1-2020 thì ông sẽ chuyển hồ sơ khởi kiện lên TAND có thẩm quyền giải quyết.

Tại công văn gửi các đối tác cho thuê mặt bằng ngày 2-8, TGDĐ cũng đề nghị: "Tiền thuê đã thanh toán sẽ cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, cũng như sẽ áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê nếu xảy ra các trường hợp bất khả kháng buộc cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng".

Và với quy định này, gia đình bà B.L. (chủ một mặt bằng hơn 580m2 tại quận 12, TP.HCM) không khỏi bức xúc vì bỗng trở thành "con nợ": "Bên đó thông báo không trả tiền cho thuê trong những ngày đóng cửa, giảm giá thuê những ngày giãn cách nên số tiền đã thanh toán lúc trước bị dư, tính ra gia đình mình đang "thiếu ngược lại" họ hơn 136 triệu đồng".

 

Cụ thể, theo hợp đồng, hiện mỗi tháng nhà bà B.L. sẽ nhận được 88 triệu đồng tiền thuê mặt bằng. Vào kỳ thanh toán tháng 6 và 7-2021, gia đình bà B.L. đã nhận được tổng cộng 176 triệu cho hai tháng. 

Tuy nhiên, sau đó TGDĐ lại gửi thông báo do bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nên bên cho thuê phải giảm trừ cho TGDĐ số tiền hơn 136,39 triệu đồng. Có nghĩa bên cho thuê chỉ nhận xấp xỉ 39,61 triệu đồng cho cả hai tháng 6 và 7-2021. Số tiền còn lại là 136,39 triệu đồng "dôi ra" có khả năng bị cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo cho bên thuê.

Chủ nhà có thể khởi kiện ra tòa

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng dựa theo các quy định trong Bộ luật dân sự năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan thì dịch bệnh được xem là bất khả kháng, các bên sẽ được miễn trừ trách nhiệm khi sự kiện bất khả kháng xảy ra như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh... 

Nếu các bên có thỏa thuận trong hợp đồng về một trong các bên được miễn trừ trách nhiệm hay hoãn, lùi thực hiện hợp đồng hoặc được giảm tiền thuê khi có sự kiện bất khả kháng thì các bên sẽ chiếu theo hợp đồng để thực hiện.

Hiện nay dịch bệnh bùng phát mạnh, nhiều công ty, bên thuê mặt bằng không kinh doanh, không doanh thu nên giữa bên thuê và bên cho thuê cần ngồi lại thương lượng. Bên cho thuê cũng cần thấy hoàn cảnh dịch bệnh, chỉ thị của Thủ tướng, TP, xã hội bị giãn cách để xem xét giảm tiền thuê cho bên thuê... Đó là sự chia sẻ khó khăn cùng vượt qua.

Tuy nhiên, theo luật sư Hùng, việc bên thuê đơn phương gửi văn bản định sẵn số tiền giảm và mặc định chuyển khoản số tiền cho bên cho thuê thì đó chỉ là ý kiến đơn phương của bên thuê. Bên cho thuê không đồng ý thì có thể phản hồi lại bằng văn bản không đồng ý. Và khi có tranh chấp về hợp đồng thuê nhà thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp là tòa án.

Do vậy, một bên đơn phương gửi văn bản đưa ra các yêu cầu mà bên còn lại không đồng ý thì về pháp lý bên cho thuê vẫn không chịu trách nhiệm. Pháp luật không bắt buộc hay quy định bên cho thuê phải miễn, giảm bao nhiêu mà vấn đề này do các ghi nhận trong hợp đồng hoặc tự thỏa thuận. Không thỏa thuận được thì một trong các bên có thể khởi kiện ra tòa án.

6 tháng đầu năm, TGDĐ lãi sau thuế hơn 2.550 tỉ đồng

Theo báo cáo tài chính, lũy kế nửa đầu năm 2021, TGDĐ ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất hơn 62.480 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 2.550 tỉ đồng, lần lượt tăng 12% và 26% so với cùng kỳ, hoàn thành 50% kế hoạch doanh thu và 54% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm.

Nguồn: https://tuoitre.vn/the-gioi-di-dong-don-phuong-giam-tien-thue-mat-bang-chu-nha-kien-duoc-khong-20211002222236446.htm?fbclid=IwAR3W4ScizIFH4fWgcCMJhn1qbwZGqK4jslynISoQjY8CB2ICb7GiHUgJCj0

Mạo danh người nổi tiếng quyên góp từ thiện, bị xử lý ra sao?

06:30 - 21/09/2021  2  THANH NIÊN
Gần đây trên  mạng xã hội  xuất hiện nhiều trường hợp xấu lợi dụng tên tuổi người nổi tiếng để giả mạo kêu gọi quyên góp. This vi trục lợi nhuận không chỉ được lên án về mặt đạo đức mà có thể được xử lý hình sự.
Ca sĩ Phi Nhung bị kẻ xấu lợi dụng tên tuổi để trục lợi góp vốn /// ẢNH: CHỤP HÌNH HÌNH
Ca sĩ Phi Nhung bị kẻ xấu lợi dụng tên tuổi để trục lợi góp vốn
ẢNH: CHỤP HÌNH
 

Trục lợi từ tuổi nghệ sĩ gặp nạn

Mới đây, người thân, quản lý của ca sĩ Phi Nhung rất bất ngờ và bức xúc khi trên Facebook xuất hiện tài khoản có tên “Nguyễn Ngọc Châu” đứng ra kêu gọi người dân ủng hộ tiền cho Phi Nhung chữa bệnh. Điều đáng nói, tài khoản “Nguyễn Ngọc Châu” này được nhiều người theo dõi và được cho là của một nữ ca sĩ cùng tên được yêu mến ngoài đời. Tài khoản này đã đăng thông tin chia sẻ về tình trạng bệnh nặng của ca sĩ Phi Nhung và cho biết đại diện người thân của Phi Nhung đứng ra kêu gọi mọi người cùng hợp sức để giúp Phi Nhung có tiền chữa trị Covid-19. Ngay sau khi bài đăng với nội dung kể trên xuất hiện, người thân và gia đình ca sĩ Phi Nhung đã lên tiếng bác bỏ, khẳng định đó là thông tin lừa đảo, bởi gia đình Phi Nhung cũng như quản lý, đại điện không có bất kỳ kêu gọi đóng góp tiền bạc nào cho Phi Nhung.
Bất ngờ hơn khi chính nữ ca sĩ Ngọc Châu (giải 3 Chuông vàng vọng cổ 2016) lên tiếng: “Hiện tại Facebook của Ngọc Châu đang bị hack, nên có một số người lợi dụng và đang mạo nhận tên tuổi của Ngọc Châu, thậm chí lấy luôn hình ảnh của Ngọc Châu để làm những việc xấu. Hình thức lừa đảo, nên mọi người cẩn thận dùm Ngọc Châu!”. Nữ ca sĩ trẻ khẳng định tất cả hình ảnh và thông tin đăng tải đó hoàn toàn không phải của cô.
 
 
 
 
 
Current Time0:00
/
Duration2:03
 
 
 
 
 
Auto
 
 
 
 

Xôn xao thông tin Phi Nhung trở nặng, phải can thiệp ECMO, đại diện nói gì?

 
 
Đây không phải là trường hợp đầu tiên người nổi tiếng bị lợi dụng hình ảnh và tên tuổi vào mục đích lừa đảo. Trước Phi Nhung, một số kẻ xấu còn lợi dụng việc nghệ sĩ Việt qua đời để trục lợi. Khi nam diễn viên - người mẫu Đức Long qua đời vào tháng 7, có tài khoản đã mạo danh gia đình, kêu gọi đóng góp để lo hậu sự cho anh. Khi đó, diễn viên Cao Thái Hà - bạn thân của Đức Long, đã khẳng định: “Gia đình và bạn bè thân lo đám tang cho Đức Long và hoàn cảnh cũng không khó khăn đến mức phải kêu gọi quyên góp. Mọi thông tin khác đều là sai lệch”. Hồi tháng 5, khi nhà thiết kế Nhật Dũng qua đời, kẻ gian đã lập tài khoản Facebook mạo danh, tự nhận là anh ruột của Nhật Dũng, thậm chí để lại số tài khoản ngân hàng, để kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp, khán giả ủng hộ và gửi tiền phúng điếu. Trước đó trong đám tang của nghệ sĩ Chí Tài vào cuối năm 2020, một tài khoản đã mạo danh ca sĩ Phương Loan - vợ nam nghệ sĩ, kêu gọi đóng góp tiền để đưa thi hài Chí Tài về Mỹ. Trong lúc tang gia bối rối, ca sĩ Phương Loan đã nhờ nghệ sĩ Việt Hương lên tiếng rằng phía người thân Chí Tài không kêu gọi bất cứ khoản đóng góp nào từ khán giả…

Những kẻ quyên góp từ thiện không chân chính có nhiều thủ đoạn tinh vi, rất biết lợi dụng hoàn cảnh, nắm bắt tình hình xã hội để thực hiện hành vi kêu gọi. Cơ quan chức năng phải điều tra tận nơi và xử lý tới cùng để họ biết sợ mà chừa, và những ai khác thấy vậy sẽ không dám manh nha làm nữa

Ca sĩ Phương Thanh

Mạo danh người nổi tiếng quyên góp từ thiện, bị xử lý ra sao?  - ảnh 1

Diễn viên Cao Thái Hà phải đính chính không đứng ra quyên góp cho hậu sự của diễn viên Đức Long

Có thể bị xử lý hình sự

Ca sĩ Phương Thanh - từng bị người khác mạo danh quyên góp, chia sẻ: “Những kẻ quyên góp từ thiện không chân chính có nhiều thủ đoạn tinh vi, rất biết lợi dụng hoàn cảnh, nắm bắt tình hình xã hội để thực hiện hành vi kêu gọi. Cơ quan chức năng phải điều tra tận nơi và xử lý tới cùng để họ biết sợ mà chừa, và những ai khác thấy vậy sẽ không dám manh nha làm nữa”.
Ở khía cạnh pháp luật, luật sư Phan Vũ Tuấn (Trưởng văn phòng luật sư Phan Law Vietnam) cho biết: “Tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi, động cơ, mục đích thực hiện hành vi mà các chủ thể giả danh, lợi dụng tên tuổi nghệ sĩ Việt kêu gọi quyên góp từ thiện có thể bị xử lý hành chính, dân sự, hình sự”.
Theo luật sư Phan Vũ Tuấn, hành vi giả mạo tài khoản mạng xã hội của cá nhân, tổ chức khác để kêu gọi và nhận quyên góp tiền nhằm mục đích trục lợi sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý tương ứng với từng mức độ vi phạm. Đối với hành vi lợi dụng các phương tiện giao tiếp trực tuyến trên mạng internet, mạng viễn thông nhằm chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân có trị giá dưới 2 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng và buộc nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.
 
 
 
 
 
Current Time0:01
/
Duration4:26
 
 
 
 
 
Auto
 
 
 
 

Việt Hương cảnh báo có người giả mạo vợ cố nghệ sĩ Chí Tài lừa 5.000 USD

 
 
Bên cạnh đó, việc mạo danh nghệ sĩ thông qua hành vi tạo lập tài khoản Facebook giả mạo hoặc bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào khác của nghệ sĩ, từ đó mạo danh nghệ sĩ để kêu gọi và nhận tiền quyên góp từ thiện nhằm sử dụng tiền quyên góp vào mục đích vụ lợi cá nhân, thì hành vi này có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nếu tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án về hành vi này. Với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức bị thiệt hại bởi hành vi vi phạm nói trên có quyền yêu cầu các cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 điều 584 bộ luật Dân sự 2015.
Đặc biệt, luật sư Tuấn nhấn mạnh: “Với tình trạng tăng nặng là lợi ích thiên tai, dịch bệnh thì cá nhân, tổ chức có thể bị xử lý với mức phạt cao nhất là 15 năm căn cứ theo khoản 3 174 bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung 2015 2017. Bên cạnh đó, nếu tài sản sử dụng có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên, thì mức phạt cao nhất có thể lên đến chung thân ”. .
 
https://thanhnien.vn/van-hoa/mao-danh-nguoi-noi-tieng-quyen-gop-tu-thien-bi-xu-ly-ra-sao-1452270.html

Vụ phá cửa, khống chế người phụ nữ đi test COVID-19: Có thể tố giác những hành vi nào?

 29/09/2021 - 06:27
A A
 
 
 
 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. " style="box-sizing:border-box;padding:0px;margin:0px;transition:all 0.3s ease 0s"> 
 

PNO - Luật sư Trần Minh Hùng (Trưởng hãng Luật Gia Đình) nhận định vụ việc trên có dấu hiệu “xâm phạm chỗ ở của người khác” và “có dấu hiệu của tội bắt giữ người trái pháp luật”.

Xem xong đoạn clip và theo dõi thông tin liên quan trên báo Phụ Nữ TPHCM về việc đoàn liên ngành của phường Vĩnh Phú (TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) có hành vi phá cửa, khống chế bằng cách khóa trái tay chị H.T.P.L (38 tuổi) tại chung cư Ehome 4 đi test COVID-19, tôi cho rằng những hành vi trên có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Chị L. bị lực lượng chức năng phường Vĩnh Phú phá cửa căn hộ, khống chế đưa xuống sân chung cư để test COVID-19. Ảnh cắt từ clip.
Chị L. bị lực lượng chức năng phường Vĩnh Phú phá cửa căn hộ, khống chế đưa xuống sân chung cư để test COVID-19 (Ảnh cắt từ clip)

Đoàn liên ngành này gồm công an phường, cảnh sát cơ động, dân phòng… do ông Võ Thanh Quan - Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban phòng chống dịch COVID-19 của phường Vĩnh Phú dẫn đầu.

Đối với hành vi không chịu đi test COVID-19 của chị L., theo quy định tại khoản 2, điểm a, Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về Vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm” như sau:

 

“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm”.

Căn cứ theo quy định trên và Nghị nghị định 117/2020 thì trong trường hợp chị L. không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền… thì chỉ bị phạt hành chính từ 1 triệu tới 3 triệu đồng, không bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Do vậy, lực lượng vào thực hiện việc cưỡng chế, phá cửa, xâm nhập vào chỗ ở, buộc chủ nhà ra ngoài, theo tôi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đối với những hành vi của đoàn liên ngành, qua đoạn clip có thể thấy những người này không có quyết định khám xét, quyết định cưỡng chế hoặc các quyết định khác để phá cửa vào nhà nhưng vẫn ngang nhiên thực hiện hành vi khi chưa có sự cho phép của chủ nhà, xâm nhập vào nhà và kéo giữ chủ nhà ra ngoài.

Những người này cũng không phải thực hiện các mệnh lệnh hành chính hay theo trình tự tố tụng theo Luật tố tụng hành chính hoặc tố tụng hình sự.

Theo quy định tại điều 22 Hiến pháp năm 2013 quy định “Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Việc khám xét chỗ ở do luật định”.

Điều này cũng được cụ thể hóa trong Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, đó là quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của cá nhân. Không ai được xâm phạm trái pháp luật chỗ ở, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, an toàn và bí mật thư tín…

Những hành vi như “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ” có dấu hiệu vi phạm Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về “Tội xâm phạm chỗ ở của người khác”:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ;

c) Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ;

d) Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.

Ngoài ra, cũng cần xem xét hành vi liệu có dấu hiệu của tội bắt giữ người trái pháp luật không? Tôi cho rằng việc cưỡng chế một phụ nữ khi chưa có quyết định cưỡng chế, với lực lượng hùng hậu làm cho trẻ em khóc thét trong nhà như vậy cho thấy sự phản cảm và chưa phù hợp pháp luật.

Chúng ta khi thực hiện bất kỳ công việc gì đều phải tuân thủ pháp luật, tuân thủ Hiến pháp. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm Hiến pháp.

Do vậy, vụ việc nêu trên, cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ, nếu có bằng chứng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì cần xử lý nghiêm minh.

Trả lời phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM, ông Võ Thanh Quan - Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban phòng chống dịch COVID-19 của phường Vĩnh Phú - cho biết việc khống chế chị L. đi test COVID-19 bởi vì tại chung cư đã có 2 ca dương tính xuất hiện trong cộng đồng và do chị L. đã 2 lần không chịu test, đến nay là lần 3 nên cơ quan chức năng phải cố gắng đưa chị này ra test.

Việc này trước tiên cũng vì sức khỏe của chị L., nếu có phát hiện dương tính với COVID-19 sẽ được lên phương án điều trị, sau đó là sức khỏe của những người khác trong chung cư.

Luật sư Trần Minh Hùng

(Trưởng hãng Luật Gia Đình)

Nguồn: https://www.phunuonline.com.vn/vu-pha-cua-khong-che-nguoi-phu-nu-di-test-covid-19-co-the-khoi-kien-nhung-hanh-vi-nao-a1447048.html

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

SGGP  Thứ Tư, 22/9/2021 07:14
Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Đơn giản thủ tục

Thông tư 09 của Bộ TN-MT bổ sung nhiều điểm mới xoay quanh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (còn gọi là “sổ hồng”). Khoản 5 Điều 11 Thông tư 09 quy định, trong trường hợp dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực đất đai, thì khi người dân nộp hồ sơ liên quan lĩnh vực đất đai sẽ không phải nộp các giấy tờ để chứng minh nhân thân như CMND, CCCD, sổ hộ khẩu... Đồng thời, khoản 2, 3 Điều 1 Thông tư 09 bổ sung trường hợp đăng ký biến động được cấp “sổ hồng” là: Thửa đất được tách ra để cấp riêng “sổ hồng” đối với trường hợp “sổ hồng” đã được cấp chung cho nhiều thửa; thay đổi diện tích đất ở trong thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở theo quy định.

Các quy định trước đây chưa cụ thể hóa quyền lợi của người dân khi bị Nhà nước thu hồi đất, thì Thông tư 09 quy định cụ thể hơn và bổ sung một số trường hợp hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp được hỗ trợ ổn định đời sống; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm... Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, sau khi Nhà nước thu hồi vẫn còn đất nhưng không đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng thì được xem xét thu hồi nếu người sử dụng có đơn đề nghị. Kinh phí bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi phần đất còn lại này được thể hiện trong phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...

Giảm dần sự phiền hà 

Luật sư Đào Xuân Sơn (Đoàn Luật sư TPHCM) nhận xét, Thông tư 09 là động thái tích cực của Bộ TN-MT nhằm hiệu chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật để phù hợp với thực tiễn và tháo gỡ nhiều vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật về đất đai trên thực tế. 

Trong khi đó, luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TPHCM), cho rằng, Thông tư 09 đã bảo đảm nhiều quyền lợi cho người sử dụng đất, tránh được nhiều thủ tục hành chính không cần thiết, tránh xảy ra tình trạng tiêu cực… Cụ thể, Thông tư 09 quy định trường hợp chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thuộc trường hợp phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất. “Trước đây, người dân chỉ cần đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai là có thể chuyển mục đích sử dụng đất, trái với quy định của Luật Đất đai năm 2013. Do đó, Thông tư 09 đã thay đổi để phù hợp với quy định của Luật Đất đai. Đây là điểm mới đáng ghi nhận”, luật sư Trần Minh Hùng phân tích. 

Theo luật sư Trần Minh Hùng, những quy định được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là “sổ đỏ”) mới khi đăng ký biến động cũng đảm bảo quyền lợi của dân như: Thay đổi diện tích đất ở trong thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở theo quy định (khoản 2 Điều 1); thửa đất được tách ra để cấp riêng giấy chứng nhận đối với trường hợp “sổ đỏ” đã được cấp chung cho nhiều thửa (khoản 3 Điều 1)… “Tuy nhiên, cùng với việc triển khai áp dụng Thông tư  09, bộ, ngành, địa phương cần đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ vào việc quản lý, công khai thủ tục hành chính và kết quả giải quyết hồ sơ cho người dân. Việc này sẽ làm hạn chế rắc rối khi người dân thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước, đồng thời thể hiện tính minh bạch trong quá trình cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tránh tiêu cực trong một bộ phận lãnh đạo, quản lý”, luật sư Trần Minh Hùng nhấn mạnh.

Thống kê từ Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho thấy, trong tổng số 490 dự án nhà ở được phê duyệt trong các năm 2015-2019, hiện có 56 dự án với gần 29.100 căn nhà và căn hộ officetel (trong đó phần lớn là căn hộ chung cư) bị chậm cấp “sổ hồng”. Từ đó dẫn đến các hệ quả tiêu cực như không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà, giảm nguồn thu ngân sách, xảy ra tranh chấp, kiện tụng… 

 

ĐỨC TRUNG

Nguồn: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-hinh-su/to-giac-tin-bao-ve-toi-pham-kien-nghi-khoi-to-vu-an-hinh-su.aspx

Vụ nhân viên FPT Shop đánh cắp dữ liệu của khách hàng: Cần khởi tố nếu có dấu hiệu tội phạm, xử lý nghiêm để làm gương

MINH KHÔI, THEO PHÁP LUẬT VÀ BẠN ĐỌC 9 GIỜ TRƯỚC
CHIA SẺ17
 
 
BÁO NÓI - 6:33
 

"Về yếu tố hình sự, tôi cho rằng hành vi của người nhân viên FPT shop có dấu hiệu cấu thành tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy vì đã có hành vi sao chép, lưu hành về điện thoại của mình với mục đích phổ biến ảnh, phim có tính chất đồi trụy. Cơ quan cần điều tra để xác minh làm rõ, nếu có dấu hiệu tội phạm thì cần khởi tố vụ án", luật sư nhận định.

 
 

Chiều 21/9, một tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin phản ánh nhân viên kỹ thuật FPT Shop ở Hà Nội đã truy cập vào các tài khoản mạng xã hội của mình để lấy thông tin nhạy cảm.

Theo đó, bên phản ánh là một phụ nữ cho biết cô cùng một phụ nữ khác mang máy tính của mình đến cửa hàng FPT Shop đặt tại số 8 Láng Hạ, Hà Nội vào chiều 17/ 9 để bảo hành. Tuy nhiên, do nhân viên kỹ thuật cửa hàng đi giao hàng nên hai người đã gửi máy lại.

Vụ 3 nhân viên FPT shop đánh cắp dữ liệu khách hàng sửa Macbook: Nên xác minh, nếu có dấu hiệu tội phạm cần khởi tố vụ án - Ảnh 1.

Sự việc được chia sẻ lên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình).

Đến 21 giờ cùng ngày, cô phát hiện tài khoản Facebook cá nhân của mình đã bị đăng nhập trên máy tính mà cô gửi tại FPT Shop. Sau khi bị nữ chủ nhân trên liên lạc, nhân viên FPT Shop này đã phủ nhận cáo buộc lục lọi tài khoản mạng xã hội trên máy tính.

Mặc dù vậy, sau nhiều dẫn chứng rõ ràng, nhân viên này đã thừa nhận hành vi, bao gồm cả việc tải những thông tin nhạy cảm từ các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo và Telegram về điện thoại của mình. Nhân viên chủ động xử lý, không ghi nhận sự cố lên hệ thống theo quy trình xử lý khiếu nại thông thường và không báo cáo sự việc lên cấp trên.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Minh Hùng - Giám đốc Hãng Luật Gia đình cho rằng, với hành vi trên, công ty phải có trách nhiệm bồi thường về mặt dân sự cho khách hàng vì pháp nhân phải chịu trách nhiệm bồi thường do hành vi của nhân viên gây ra. 

Vụ 3 nhân viên FPT shop đánh cắp dữ liệu khách hàng sửa Macbook: Nên xác minh, nếu có dấu hiệu tội phạm cần khởi tố vụ án - Ảnh 3.

Luật sư Trần Minh Hùng - Giám đốc Hãng luật Gia Đình

Công ty có thể kiện nhân viên yêu cầu bồi thường lại căn cứ hợp đồng lao động 2 bên ký kết. Vì nhân viên công ty đã cố tình xâm phạm bí mật đời tư của khách hàng. 

"Về hình sự, tôi cho rằng hành vi người nhân viên có dấu hiệu cấu thành tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy vì đã có hành vi sao chép, lưu hành, nhằm phổ biến ảnh, phim có tính chất đồi trụy. Cơ quan chức năng cần điều tra để xác minh làm rõ, nếu có dấu hiệu tội phạm thì cần khởi tố vụ án",luật sư Hùng nhấn mạnh.

Theo luật sư Hùng, dù nhân viên này nói chưa gửi dữ liệu cho ai, song hành vi sao chép thông tin khách hàng về điện thoại cá nhân của mình và bản thân người này đã xem thì có đủ yếu tố hình sự.

"Trong vụ việc này, cơ quan công an cần vào cuộc, tiến hành điều tra về tội tuyên truyền văn hoá phẩm đồi trụy bởi có dấu hiệu hình sự", luật sư Hùng cho biết.

Cần xử lý nghiêm để làm gương

Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng, người có ý đồ sao chép, lấy cắp dữ liệu cá nhân của khách hàng cần phải bị xử lý nghiêm để làm gương cho người khác.

Chính vì vậy, luật sư Hùng nhận định, đối với tội trên, không nhất thiết phải có hậu quả (đã lan truyền clip, phim ảnh đồi trụy) mới xử lý hình sự, mà chỉ cần có hành vi và mục đích như trên (lén sao chép sang điện thoại, xem trộm thông tin) thì đã đủ yếu tố cấu thành hình sự.

Bên cạnh đó, luật sư Hùng khẳng định, bên cạnh xem xét yếu tố hình sự, người sao chép thông tin của khách hàng nói trên cũng phải bồi thường về việc xâm phạm đời tư người khác. Vụ việc này cần phải xử lý thật nghiêm để làm gương, răn đe cho người khác.

Qua vụ việc trên cho thấy, người dùng khi tiến hành sửa chữa các thiết bị điện tử có chứa dữ liệu nhạy cảm cần đảm bảo độ bảo mật cao, như sử dụng các tiện ích mã hóa dữ liệu. Đối với các tài khoản mạng xã hội, người dùng cần thoát khỏi tài khoản và tiến hành xóa các dữ liệu trình duyệt nếu cảm thấy cần thiết.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, đại diện FPT Shop cho biết sau khi tiếp nhận thông tin phản hồi của khách hàng, đơn vị đã tiến hành có hình thức kỷ luật cao nhất đối với nhân viên nói trên là sa thải.

Vụ 3 nhân viên FPT shop đánh cắp dữ liệu khách hàng sửa Macbook: Nên xác minh, nếu có dấu hiệu tội phạm cần khởi tố vụ án - Ảnh 2.

Camera trích xuất hình ảnh nhân viên truy cập vào dữ liệu cá nhân của khách hàng. (Ảnh Facebook).

Ngoài ra, FPT Shop cũng cho biết đây là sai phạm cá nhân, đi ngược lại với những quy định, chủ trương của công ty. Tuy nhiên, FPT Shop vẫn "nhận trách nhiệm" đứng ra giải quyết, liên hệ với khách hàng nhanh chóng, xin lỗi khách hàng và sẵn sàng bồi thường thiệt hại tinh thần.

 

Đồng thời, phía FPT Shop đã chủ động liên hệ với Apple để hỗ trợ việc xóa bỏ những dữ liệu của khách hàng bị lộ.

Ngoài ra, FPT Shop cũng tiếp tục theo dõi để đảm bảo không có những vấn đề nào xảy ra với khách hàng xoay quanh sự cố lần này.

Căn cứ theo quy định tạiĐiều 326 Bộ luật hình sự 2015 về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụynhư sau:

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Sách in, báo in có số lượng từ 50 đơn vị đến 100 đơn vị;

c) Ảnh bản giấy có số lượng từ 100 ảnh đến 200 ảnh;

d) Phổ biến cho 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);

c) Sách in, báo in có số lượng từ 51 đơn vị đến 100 đơn vị;

d) Ảnh bản giấy có số lượng từ 201 ảnh đến 500 ảnh;

đ) Phổ biến cho 21 người đến 100 người;

e) Đối với người dưới 18 tuổi;

g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên;

b) Sách in, báo in có số lượng 101 đơn vị trở lên;

c) Ảnh bản giấy có số lượng 501 ảnh trở lên;

d) Phổ biến cho 101 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 
 

Bị ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tố cáo, bà Nguyễn Phương Hằng có thể đối diện mức án nào?

 21:15, 21/09/2021

(CLO) Theo luật sư, những tội danh mà ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tố cáo doanh nhân Nguyễn Phương Hằng đều thuộc nhóm tội phạm nghiêm trọng.

 
Audio Player
 
 
 
00:00
 
00:00
 
Use Up/Down Arrow keys to increase or decrease volume.
 
Audio

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mới đây đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Đại Nam đến Công an TP. HCM về hành vi "vu khống", "làm nhục người khác" và "đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".

bi ca si dam vinh hung to cao ba nguyen phuong hang co the doi dien muc an nao hinh 1

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đến cơ quan điều tra

Nêu quan điểm về vụ việc, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết, căn cứ Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân và Điều 584, từ Điều 589 đến Điều 592 Bộ luật Dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, cá nhân bị xâm phạm có quyền yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, yêu cầu đính chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại.

"Nếu chủ tài khoản livestream không cẩn trọng với nội dung mình đưa ra thì người cảm thấy bị xúc phạm nhân phẩm, hạ thấp danh dự, uy tín hoặc vu khống, bị làm nhục do thông tin trong buổi phát livestream hoàn toàn có quyền khởi kiện, tố giác, tố cáo…", luật sư Hùng nói.

Theo Điều 156 Bộ luật Hình sự, tuỳ theo mức độ, người phạm tội "vu khống" có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Thậm chí, mức hình phạt có thể lên đến 7 năm tù nếu phạm tội vì động cơ đê hèn, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên, làm nạn nhân tự sát.

Đối với tội "làm nhục người khác" quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt lên đến 5 năm tù. Bên cạnh đó, Điều 288 Bộ luật Hình sự cũng đưa ra mức phạt đối với tội "đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" với mức phạt cao nhất là 7 năm tù.

Bộ luật hình sự phân loại tội phạm như sau:

- Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật Hình sự, tội phạm được phân thành 4 loại:

+ Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật Hình sự quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 3 năm;

+ Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật Hình sự quy định đối với tội ấy là từ trên 3 năm tù đến 7 năm tù;

Theo đó, luật sư Hùng cho rằng, những tội danh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đều là tội phạm nghiêm trọng. Điều luật có chế tài khá nghiêm khắc đối với các loại tội danh này.

Đánh giá việc livestream để nói về 1 cá nhân pháp luật không cấm, song theo luật sư Hùng, pháp luật nghiêm cấm livestream để vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và làm nhục người khác cũng như có hành vi làm tiết lộ bí mật đời tư, nhân thân của người khác.

"Tôi cho rằng sự việc đáng ra không đến nỗi tranh chấp về pháp lý nghiêm trọng như vậy, nhưng phát biểu của các bên trên mạng xã hội đã vượt quá mức khuôn khổ cho phép. Do vậy, dù bà Hằng hay các nghệ sĩ khi thấy có bất kỳ cá nhân nào có hành vi vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến mình hoặc người khác mà thuộc quyền của mình thì có thể nhờ cơ quan pháp luật giải quyết theo đúng trình tự pháp luật. Khi khởi kiện, người khởi kiện có trách nhiệm chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình", luật sư Hùng nêu.

Trong đơn tố cáo, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng, thời gian qua, bà chủ Đại Nam đã lợi dụng mạng xã hội để công khai chỉ trích và cáo buộc nhiều người lừa đảo, ăn chặn tiền từ thiện khi chưa có bất kỳ kết luận nào từ cơ quan có thẩm quyền về những cáo buộc trên.

Ngoài ra, nội dung đơn tố cáo cho rằng bà Hằng đã công khai các thông tin bí mật đời tư, chuyện tình cảm, cuộc sống riêng và cả số tiền trong tài khoản ngân hàng của các cá nhân, ca sĩ, diễn viên mà bà này có được từ những “giấc mơ” nhằm mục đích miệt thị, nhục mạ và dẫn dắt dư luận theo sự vu khống của mình.

Theo đó, từ ngày 8/8 đến 28/8, bà Hằng đã nhiều lần livestream và nêu đích danh tên ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng... Nam ca sĩ tố thông tin cá nhân của ông về giới tính bị nữ doanh nhân ngang nhiên công khai hóa, dùng những lời lẽ miệt thị để chà đạp và xúc phạm.

Kỳ Hoa
https://congluan.vn/bi-ca-si-dam-vinh-hung-to-cao-ba-nguyen-phuong-hang-co-the-doi-dien-muc-an-nao-post157285.html?zarsrc=31&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Nghệ sĩ Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, danh hài Hoài Linh là 2 trong số 5 người gửi đơn yêu cầu Công an TP.HCM xử lý bà Nguyễn Phương Hằng về tội vu khống.

Ngày 21/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã tiếp nhận đơn của một số người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng.

Theo cảnh sát, có khoảng 5 người đã gửi đơn tố cáo bà Hằng. Trong số này có nghệ sĩ Hoài Linh và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Trong đơn, người tố cáo cho rằng họ bị bà Hằng vu khống, làm nhục và đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xử lý trường hợp này.

"Vụ việc đang được xác minh, làm rõ. Do tình hình dịch nên cảnh sát chưa làm việc được với các nghệ sĩ và người bị tố cáo", nguồn tin từ Công an TP.HCM nói.

 
Bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên mạng xã hội.
  • IFrame//luatsubaochuatphcm.com/@admin/view/javascript/ckeditor/plugins/fakeobjects/images/spacer.gif?t=DAED" data-cke-real-element-type="iframe" data-cke-resizable="true" style="background-position:center center;background-repeat:no-repeat;border-width:1px;border-style:solid;border-color:rgb(169, 169, 169);width:0px;height:0px">
Dam Vinh Hung to cao ba Nguyen Phuong Hang anh 1
 
Bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên mạng xã hội.
Dam Vinh Hung to cao ba Nguyen Phuong Hang anh 1
 
Dam Vinh Hung to cao ba Nguyen Phuong Hang anh 1

Bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên mạng xã hội.

Thời gian qua, bà Nguyễn Phương Hằng nổi tiếng trên mạng xã hội. Mỗi lần bà livestream thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.

Chủ đề mà bà Hằng hướng tới là việc minh bạch trong vấn đề thiện nguyện của các nghệ sĩ. Thông tin mà bà đưa ra trước công chúng có nhiều bình luận trái chiều.

Từng chia sẻ với Zing về vấn đề livestream của bà Hằng, luật sư Đinh Hồng Hạnh, Đoàn Luật sư TP.HCM, nhận định hình thức này đang ngày càng gây rủi ro cao hơn trong việc sử dụng hình ảnh và thông tin khi phát sóng trực tiếp.

"Phải khẳng định bà Hằng có quyền tự do ngôn luận và pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền tự do ngôn luận của công dân. Nhưng đây không phải là một quyền tuyệt đối và các phát ngôn dựa trên chủ kiến cá nhân, thông tin chưa kiểm chứng rất dễ lấn qua lằn ranh xâm hại tới quyền và lợi ích của người khác", luật sư Hạnh nói.

Chia sẻ góc nhìn, luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng nếu chủ tài khoản livestream không cẩn trọng với nội dung mình đưa ra thì người cảm thấy bị xúc phạm nhân phẩm, hạ thấp danh dự, uy tín hoặc vu khống do thông tin trong buổi phát livestream hoàn toàn có quyền khởi kiện.

Căn cứ Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân và quy định tại Điều 584, từ Điều 589 đến Điều 592 Bộ luật Dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, thì cá nhân bị xâm phạm có quyền yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, yêu cầu đính chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại.
 
 
Page 1 of 45

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư có nhiều kinh nghiệm về kiến thức, thực tiễn và đã từng thắng nhiều vụ kiện. Luật sư Minh Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, phỏng vấn về nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống xã hội và được mời làm ban giám khảo các cuộc thi liên quan đến pháp luật... 
Hotline:0972238006