Luật sư tư vấn biện pháp thu hồi nợ khi doanh nghiệp vỡ nợ

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Doanh Nghiệp

1. Định nghĩa về công nợ

Việc quản lý và thu hồi công nợ tốt sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán trong vấn đề chiếm dụng vốn, thời gian và nguồn lực, đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Công nợ là quá trình ghi nhận và theo dõi các khoản phải thu khách hàng khi doanh nghiệp thực hiện cung cấp sản phẩm hay hàng hóa dịch vụ, hoặc có thể là các khoản phải trả khách hàng phát sinh khi doanh nghiệp mua nguyên vật liệu, sản phẩm, hàng hóa dịch vụ từ doanh nghiệp khác.

Nếu doanh nghiệp thanh toán hoặc thu hồi được một phần khoản tiền giao dịch, thì số tiền còn lại nợ sang kỳ sau được gọi tắt là công nợ, được chia thành hai loại đó là công nợ phải thu và công nợ phải trả:

 • Công nợ phải thu bao gồm: tiền bán sản phẩm hàng hóa, cung cấp dịch vụ, khoản đầu tư tài chính chưa thu được tiền. Đối tượng cần theo dõi đó là nhà cung cấp, khách hàng, nhân viên…
 • Công nợ phải trả bao gồm: khoản phải trả cho nhà cung cấp về vật tư, công cụ dụng cụ, nguyên vật liệu, hàng hóa dịch vụ mà doanh nghiệp chưa thanh toán cho đơn vị liên quan. Công nợ phải trả được kế toán công nợ theo dõi theo từng đối tượng cụ thể.

Ngoài ra trong doanh nghiệp còn có các khoản công nợ khác như các khoản phải thu hộ nội bộ, khoản tạm ứng, tiền bồi thường, khoản phải trả cho công nhân viên, phải nộp cho nhà nước…

2. Biện pháp thu hồi công nợ khi đối tác VỠ NỢ

Ý nghĩa của việc “thu hồi nợ” là đảm bảo sự lành mạnh và an toàn về tài chính của doanh nghiệp, giúp vận hành bộ máy hoạt động hiệu quả và tránh rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Để thủ tục đòi nợ được nhanh chóng bạn cần lưu ý đến các nội dung sau:

 • Xác minh về nơi ở của bên vay, tài sản hiện có và những yếu tố về nhân thân của đối tác;
 • Liệt kê đầy đủ các nghĩa vụ phát sinh thêm nếu không trả nợ;
 • Đưa ra phương án trả nợ khả thi, với những khoản nợ khó đòi thì buộc phải ghi nhận việc trả nợ theo từng giai đoạn, và linh động về tài sản dùng trả nợ thay cho tiền.
 • Về chi phí phá sản;
 • Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết;
 • Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;
 • Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước nếu vẫn còn tài sản để chia.
 • Trường hợp không có yêu cầu mở thủ tục phá sản: có quyền yêu cầu phía đối tác thanh toán khoản nợ với công ty mình. Việc thanh toán khoản nợ này dựa trên thỏa thuận trong hợp đồng, khả năng chi trả của đối tác hoặc thỏa thuận khác của các bên. Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết.
 • Trường hợp có yêu cầu mở thủ tục phá sản: nếu sau Hội nghị chủ nợ, các bên không thể thông qua nghị quyết có nội dung áp dụng thủ tục phục hồi hoạt động kinh doanh hoặc có nhưng bị đình chỉ và phải mở thủ tục phá sản, các khoản nợ của công ty đối tác sẽ được phân chia theo thứ tự quy định tại Điều 54 Luật Phá sản 2014.
 • Thủ tục khởi kiện giúp bạn yêu cầu bên có nghĩa vụ trả nợ phải thực hiện cả nghĩa vụ thanh toán lãi quá hạn và các thiệt hại mà bạn gặp phải.
 • Bên có nghĩa vụ trả nợ nếu cố tình không thực hiện phán quyết mà Tòa án đề ra.
  • Người đi đòi: Doanh nghiệp phải cử người có kinh nghiệm, có bản lĩnh, có khẳ năng gây sức ép hoặc và phải từ cấp trưởng phòng, quản lý doanh nghiệp trở lên để trực tiếp phụ trách, thu đòi khoản nợ.
  • Đối tượng cần đòi: Đối tượng cần tiếp cận và làm việc bên phía khách nợ phải là chủ doanh nghiệp hoặc người có thẩm quyền quyết định đến việc trả nợ.
  • Số lượng, mật độ đến đòi nợ: Doanh nghiệp phải gia tăng số lượng, mật độ đến gặp và thúc ép khách nợ với tần suất tối thiểu 3,4 lần/tuần.

Ngoài ra cần xem xét về thứ tự ưu tiên được thi hành án, cụ thể là nếu đã thanh toán xong các khoản sau thì sẽ tiếp tục trả các khoản nợ còn lại cho tới hết:

Còn nếu khi thanh toán xong các khoản trên mà không còn tài sản để thanh toán nợ không bảo đảm hoặc nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ thì sẽ không được thanh toán nữa.

Vấn đề công nợ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm của người lao động. Do đó mỗi doanh nghiệp đều phải có các chính sách hiệu quả.

Nếu phía đối tác bị phá sản “vỡ nợ”, tài sản khác của cá nhân của đối tác có thể được đưa vào để trả nợ khi thuộc trường hợp tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh. Theo đó, công ty đối tác phải được đăng ký kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh thì tài sản của đối tác được đưa vào khi giải quyết việc trả nợ.

Khi sử dụng các biện pháp dân sự không thành công, cá nhân có thể tiến hành làm đơn khởi kiện đòi nợ tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền bởi:

Nếu như phát hiện đối tác có dấu hiệu tẩu tán tài sản và để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn có thể làm đơn đến cơ quan Tòa án để yêu cầu Tòa án áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

3. Cấm đòi nợ thuê, Doanh nghiệp nên thuê ai để thu hồi nợ?

Ngày 17.6 vừa qua, Quốc hội đã chính thức biểu quyết thông qua quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Trong khi đó, với tình trạng hiện nay có nhiều Doanh nghiệp bị các đối tác, bạn hàng chiếm dụng vốn, muốn trây lỳ, kéo dài thời hạn thanh toán hoặc không muốn thanh toán. Vậy các Doanh nghiệp nên làm gì và chọn ai để thu hồi nợ lại những khoản nợ chậm trả, khó đòi cho Doanh nghiệp.

Luật sư Gia Đình, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn thu hồi nợ cho các Doanh nghiệp trong nước và quốc tế , chúng tôi đưa ra lời khuyên cho Quý doanh nghiệp như sau:

Khi Quý Doanh nghiệp phát sinh những khoản nợ khó đòi, Quý doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

1. Hoàn thiện hồ sơ chặt chẽ, đảm bảo tính pháp lý để ràng buộc trách nhiệm khách hàng để thu hồi nợ

Doanh nghiệp cần rà soát lại các hồ sơ, tài liệu phát sinh trong quá trình cung cấp, mua bán hàng hóa dịch vụ với đối tác; xem đã đầy đủ hay chưa. Ví dụ hồ sơ đã có HĐKT, biên bản giao nhận nghiệm thu hàng hóa, dịch vụ, các chứng từ tài liệu đi kèm, hóa đơn GTGT..đặc biệt là hồ sơ đã có Biên bản đối chiếu xác nhận nợ hay chưa?

Trường hợp chưa có Biên bản xác nhận nợ: Doanh nghiệp cần bình tĩnh, nhẹ nhàng thuyết phục khách hàng ký đối chiếu, xác nhận nợ.

Trường hợp đã có, nhưng Biên bản xác nhận nợ đã được lập từ hơn 02 năm trước; thì DN  cũng phải khéo léo để khách hàng ký xác nhận lại công nợ. (Bởi vì, theo luật định, thời hiệu khởi kiện vụ việc dân sự là 02 năm, nếu việc xác nhận nợ được xác lập từ quá 02 năm, trong khi bên khách nợ không xác nhận hoặc cũng không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì mất quyền khởi kiện)

2. Tiến hành đàm phán thu hồi nợ mạnh mẽ, quyết liệt

Sau khi kiểm tra hồ sơ đã đầy đủ, đảm bảo ràng buộc được trách nhiệm trả nợ của khách hàng, Doanh nghiệp cần triển khai các kế hoạch, biện pháp thu đòi mạnh mẽ và quyết liệt.

a. Công tác chuẩn bị trước đàm phán thu hồi nợ?

b. Cách thức đàm phán thu hồi nợ hiệu quả như thế nào?

Đối với trường hợp nợ khó đòi này; khi trao đổi, làm việc phải có thái độ rõ ràng, dứt khoát, có sức thuyết phục và tạo được sức lên khách nợ. Đề nghị khách nợ đưa ra phương án và kế hoạch trả nợ.

Khi khách nợ có phương án, người thu hồi nợ phải biết phản biện, trao đổi lại với khách nợ để đảm bảo kế hoạch đưa ra là có khả thi và trả nợ được. Ví dụ, khách nợ hứa hẹn trong tuần tới sẽ trả một phần công nợ; thì người đòi nợ cần phản biện: khoản tiền đó khách nợ sẽ lấy từ nguồn nào; là khoản đi vay hay thu từ một đơn vị khác, nếu không vay hoặc không thu được thì khách nợ có phương án khác dự phòng không...?

Chủ nợ phải phản biện, truy vấn chủ nợ càng nhiều thông tin càng tốt, có như vậy mới đánh giá được phương án, kế hoạch trả nợ của khách nợ có khả năng thực hiện được hay không.

Trường hợp khách nợ sẵn sàng trả lời và trả lời logic tất cả những nghi vấn mà chủ nợ đặt ra thì có nghĩa là khách nợ đang đưa ra kế hoạch trả nợ thực sự. Ngược lại, họ không trả lời, hoặc trả lời qua loa thì cần phải xem lại phương án trả nợ của khách nợ, 

Trường hợp chủ nợ nhiều lần đến làm việc nhưng khách nợ vòng vo, không đưa được ra lộ trình kế hạch trả nợ; hoặc có kế hoạch trả nợ nhưng không thực hiện đúng kế hoạch thì chủ nợ cần nghĩ đến phương án đòi nợ khác.

htv444mới

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 

Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)

5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điện thoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958

Luật sư Trần Minh Hùng: 0972 238006

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

http://www.luatsugiadinh.net. vn

http://www.luatsuthanhpho.com

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư có nhiều kinh nghiệm về kiến thức, thực tiễn và đã từng thắng nhiều vụ kiện. Luật sư Minh Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, phỏng vấn về nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống xã hội và được mời làm ban giám khảo các cuộc thi liên quan đến pháp luật... 
Hotline:0972238006