Luật sư tư vấn ly thân có được chia tài sản không?

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Ly Hôn

1. Ly thân có phải là tiền đề để ly hôn không?

- Ly thân là gì và khác gì ly hôn?

Ly thân là việc hai vợ chồng tự thỏa thuận với nhau về việc không còn sống chung. Ly thân là sự thỏa thuận của hai bên, hiện nay pháp luật không quy định về việc ly thân, và việc ly thân cũng không có cơ quan hay tổ chức nào công nhận, can thiệp vào mối quan hệ của hai vợ chồng. Chính vì vậy, ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân, quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với con cái, tài sản vẫn phải tuân theo quy định của pháp luật. Nếu sau khi ly thân, hai vợ chồng muốn quay lại thì không cần sự công nhận của bất cứ cơ quan, tổ chức nào.

Ly hôn là việc Tòa án ra bản án, quyết định tuyên bố chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng. Theo đó, các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng cũng chấm dứt, nếu có con chung thì các bên sẽ chỉ còn nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con. Khi đã ly hôn, nếu muốn quay lại thì sẽ gặp rất nhiều vướng mắc về mặt pháp lý. Các bên phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại để được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền, lợi ích vợ chồng. Chính vì vậy, nếu thực sự muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân sau khi cân nhắc kĩ càng thì các cặp vợ chồng mới nên quyết định ly hôn.

- Trước khi quyết định ly hôn có nên ly thân hay không?

Như đã nói, ly thân không giống như ly hôn. Nếu ly hôn là chấm dứt hoàn toàn thì ly thân mối quan hệ vợ chồng vẫn còn đó. Chính vì vậy, ly thân là trao cho nhau cơ hội để quay lại, là tạo điều kiện cho nhau cùng suy nghĩ, cùng cân nhắc về tình cảm dành cho nhau. Ly thân mặc dù là không còn chung sống với nhau nhưng mục đích hướng đến lại là hàn gắn tình cảm, cùng nhau tìm ra giải pháp cho mối quan hệ nếu muốn quay về bên nhau.

Có thể nói ly thân trước ly hôn là một xu hướng được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn. Tuy nhiên, ly thân cũng có những mặt trái nhất định. Nhiều trường hợp, trong thời gian ly thân, chính khoảng cách tạo ra sự xa cách.

Trong trường hợp của chị, mặc dù gia đình có những vấn đề nhất định nhưng quan trọng chị vẫn còn tình cảm với chồng thì chị nên ngồi lại; trao đổi với chồng về những vấn đề cuộc hôn nhân đang gặp phải. Nếu cần khoảng không gian riêng để hai người cùng suy nghĩ; cân nhắc thêm thì chị có thể thương lượng với anh về việc ly thân.

- Ly thân có phải là tiền đề để ly hôn không?

Nhiều người nghĩ rằng, khi đã ly thân thì nhất định sẽ ly hôn. Điều đấy là không phải. Việc ly thân hay ly hôn đều là do chính lựa chọn của những người trong cuộc. Không phải trường hợp nào ly thân cũng dẫn đến việc ly hôn. Và ngược lại, cũng không phải trường hợp nào ly hôn cũng đều ly thân trước. Những xung đột trong hôn nhân và quan điểm của vợ chồng mới là điều dẫn đến việc tiếp tục; hay chấm dứt một cuộc hôn nhân.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 không thừa nhận việc ly thân và cũng không quy định rằng ly thân bao lâu thì sẽ tiến hành ly hôn; hay ly thân là căn cứ giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, việc ly thân có thể là cơ sở để chứng minh mối quan hệ vợ chồng đang lâm vào tình trạng trầm trọng, cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài và một bên đệ đơn lên Tòa yêu cầu giải quyết ly hôn thì Tòa án vẫn có thể lấy đây làm một tình tiết để xem xét giải quyết ly hôn..

Như vậy; việc ly thân không mang ý nghĩa quyết định về mặt pháp lý nhưng lại rất có ý nghĩa cho cuộc hôn nhân gặp mâu thuẫn.

2. Khi ly thân có được chia tài sản không?

Vợ chồng tôi đã ly thân từ năm 2018 nhưng con vẫn còn nhỏ nên chúng tôi không muốn nộp đơn xin ly hôn. Vì một vài lý do công việc của mỗi người nên giờ chúng tôi muốn phân chia tài sản của mình. Tôi muốn hỏi khi đang ly thân có được chia tài sản không? Tôi xin cảm ơn!

Hiện tại không có tài liệu pháp lý nào về việc ly thân, vì vậy trong thời gian ly thân thì vẫn sẽ được xác định như trong thời kỳ hôn nhân. Liên quan đến trường hợp của vợ chồng bạn, mặc dù đã ly thân từ năm 2018 nhưng vẫn chưa hoàn thành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật, vì vậy mối quan hệ vợ chồng vẫn tồn tại. Việc phân chia tài sản sẽ tuân theo thủ tục phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân quy định tại Điều 38 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

- Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền đồng ý chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ các trường hợp sau:

+ Việc phân chia tài sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em vị thành niên, trẻ em vị thành niên bị mất năng lực hành vi dân sự, không có năng lực tự làm việc, không có tài sản để tự nuôi mình.

+ Việc phân chia tài sản nhằm trốn tránh các nghĩa vụ sau: Nghĩa vụ nâng cao và hỗ trợ; Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại; Nghĩa vụ thanh toán khi Tòa án tuyên bố phá sản; Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân và tổ chức; Nghĩa vụ thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước; Các nghĩa vụ tài sản khác theo Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

- Thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng phải được thành lập bằng tài liệu văn bản. Tài liệu này được công chứng chứng thực theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

- Trong trường hợp có yêu cầu của vợ hoặc chồng, tòa án sẽ giải quyết việc phân chia tài sản chung của vợ và chồng theo Điều 59 của Luật này.

Do đó, nếu bạn không thuộc nhóm không được phép chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân theo quy định của pháp luật, vợ hoặc chồng của bạn có quyền thỏa thuận phân chia tài sản. Nội dung của thỏa thuận bao gồm các thông tin cơ bản như: tên, tuổi, nơi cư trú của vợ chồng, tài sản được chia, thỏa thuận chia, quyền và nghĩa vụ của các bên, thời gian phân chia tài sản.

Việc phân chia tài sản phải được lập thành văn bản và phải được công chứng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp bạn và chồng bạn không thể đạt được thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung, bạn có thể nộp đơn yêu cầu phân chia tài sản chung và gửi đến Tòa án nơi hai vợ chồng cư trú để giải quyết việc phân chia tài sản theo Luật hiện hành.

12.20204

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 

 Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn!.

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư có nhiều kinh nghiệm về kiến thức, thực tiễn và đã từng thắng nhiều vụ kiện. Luật sư Minh Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, phỏng vấn về nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống xã hội và được mời làm ban giám khảo các cuộc thi liên quan đến pháp luật... 
Hotline:0972238006