Cần chuẩn bị những thủ tục gì để quá trình ly hôn thuận tình được nhanh chóng?

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Luật Sư Ly Hôn

Những câu hỏi thường gặp khi muốn ly hôn thuận tình nhanh

Cần chuẩn bị những thủ tục gì để quá trình ly hôn thuận tình được nhanh chóng?

Để thủ tục ly hôn thuận tình nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình (nêu rõ nguyên nhân muốn thuận tình ly hôn, phân chia tài sản và quyền nuôi con theo thỏa thuận của hai vợ chồng).
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính.
 • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ của một trong hai người.
 • Giấy khai sinh của con nếu có.
 • Các loại giấy tờ chứng minh tài sản nếu có. 

Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình sẽ kéo dài trong bao lâu?

Thông thường, quy trình của thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất sẽ kéo dài trong 30  đến 37 ngày kể từ khi nộp đơn lên Tòa án. Trong thời gian này, người có ý định ly hôn sẽ tiến hành nộp đơn, đóng án phí và chờ thư mời của thẩm phán. 

Vào ngày thứ 30, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải và tiếp tục chờ thêm 7 ngày nữa. Nếu hai vợ chồng không ai thay đổi ý định thì Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử hôn nhân và ra quyết định thuận tình ly hôn. 

Mức án phí cần đóng để thủ tục ly hôn thuận tình nhanh chóng là bao nhiêu?

Theo quy định của Pháp luật, mức án phí phải đóng cho phiên tòa sơ thẩm là 300.000 đồng nếu hai bên không có bất kỳ tranh chấp nào. 

Đối với trường hợp có tranh chấp tài sản thì tùy thuộc vào mức độ và giá trị tài sản sẽ có mức án phí riêng theo quy định của Pháp luật.

Phân chia tài sản sau khi ly hôn như thế nào?

Theo Điều 59, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc phân chia tài sản sau ly hôn như sau:

 • Khoản 2: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
 1. a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 2. b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 3. c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 4. d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 • Khoản 3: Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 • Khoản 4: Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ thuộc về ai?

Trước khi xác định ai sẽ giành quyền nuôi con thì hai vợ chồng phải thỏa thuận, thống nhất về người trực tiếp thực hiện cũng như quyền và nghĩa vụ của cả hai bên đối với con. 

Nếu hai người không thể thống nhất được thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử và đưa ra quyết định dựa trên các yếu tố sau:

 • Điều kiện vật chất như ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập,… dành cho con.
 • Điều kiện về tinh thần như thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn,… của cha mẹ. 

Ngoài ra, quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau ly hôn còn được ghi rõ tại Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

 

21.66

LS TRẦN MINH HÙNG

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội.

                   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện và quan trọng luật sư Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài truyền hình, Đài tiếng nói Việt nam phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống. Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Truyền hình SCTV, THĐN, Truyền hình Quốc Hội VN, Truyền hình Công an ANTV, Đài truyền hình Vĩnh Long, Đài phát thanh kiên giang... và các hãng báo chí trên cả nước, được các tổ chức, trường Đại học Luật TP.HCM mời làm giám khảo các cuộc thi Phiên tòa giả định với Đại học cảnh sát, mời làm chuyên gia ý kiến về các sự kiện……là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...là luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụ Giết Người do mâu thuẫn hát karaoke tại Bình Chánh, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành- Dầu Dây, Bào chữa bị cáo Huân không đeo khẩu trang mùa Covit, Vụ Nữ sinh Tân Bình bị cắt tai, bảo vệ cho MC Trấn Thành, Bào chữa, bảo vệ vụ "Bác sĩ khoa rút ống thở", Bảo vệ cho người cho thuê nhà vụ Công ty Thế giới Di Động không trả tiền thuê nhà mùa dịch covid, Tư vấn cho nghệ sĩ Thương Tín, bảo vệ vụ đổ xăng đốt 10 người tại TPHCM, các vụ Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, cưỡng đoạt, cướp, gây thương tích, tham ô, mua bán ma túy, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi..…là hãng luật tư vấn luật cho nhiều công ty Việt Nam và nước ngoài trên cả nước luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

 

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006