Vi phạm nồng độ cồn nhiều lần, có bị tăng mức phạt không?

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Truyền Thông Báo Chí

Vi phạm nồng độ cồn nhiều lần, có bị tăng mức phạt không?

THẢO HIỀN

(PLO)- Hành vi vi phạm nồng độ cồn nhiều lần, tái phạm được xác định là tình tiết tăng nặng.

 
 
0:00 / 0:00
0:00
 
 

Thưa luật sư, tôi vi phạm nồng độ cồn, bị phạt 7 triệu đồng và tước giấy phép lái xe. Nếu trong thời gian này tôi tiếp tục vi phạm nồng độ cồn thì có mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn có tăng không?

Bạn đọc Nguyễn Sang (Bình Dương)

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Căn cứ theo Nghị định 100/2019 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bởi Nghị định 123/2021, quy định phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Đồng thời tước giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng đối với người điều khiển xe máy khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Tại điểm b Khoản 1 Điều 9 Nghị định 118/2021(quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật xử lý vi phạm hành chính), quy định đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung phạt tiền được quy định đối với hành vi đó. Trong trường hợp có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trở lên, thì áp dụng mức tối thiểu của khung tiền phạt. Nếu có từ 02 tình tiết tăng nặng trở lên thì áp dụng mức tối đa của khung tiền phạt.

 

Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đã được quy định cụ thể tại Luật xử lý vi phạm hành chính.

vi phạm nồng độ cồn nhiều lần Vi phạm nồng độ cồn nhiều lần có thể bị áp dụng mức phạt tối đa. Ảnh: Nguyễn Yên.

Đối với vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Theo quy định pháp luật, mức phạt tiền cụ thể sẽ được áp dụng là mức trung bình của khung hình phạt là 7.000.000 đồng

 

Tuy nhiên, đây không phải là mức phạt tối đa đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn dù là vi phạm lần đầu. Việc xác định mức xử phạt cao hay thấp hơn mức trung bình phải tùy thuộc vào các tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng được áp dụng (nếu có).

Đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn lần 2, ngoài việc bị xử phạt không có giấy phép lái xe. Hành vi vi phạm nồng độ cồn nhiều lần, tái phạm được xác định là tình tiết tăng nặng. Do đó, người vi phạm có thể sẽ bị áp dụng mức hình phạt tối đa là 8.000.000 đồng.

THẢO HIỀN
 
 

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

 

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006