Luật Sư Trần Minh Hùng trả lời báo chí có nên cấm người mẫu đăng ảnh khỏa thân nghệ thuật trên FB? Featured

Cấm người mẫu đăng ảnh khỏa thân trên Facebook: Có hạn chế quyền công dân?

Đó là ý kiến của Luật sư Trần Minh Hùng (Hãng luật Thành Phố, Đoàn luật sư TpHCM) về thông tư mới ban hành của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Theo thông tin báo chí, ngày 24/3, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL. Thông tư này quy định chi tiết một số điều của Nghị định 79/2012 thì người mẫu, người đẹp đạt các danh hiệu trong các cuộc thi không được phổ biến ảnh nude trên mạng viễn thông, cả facebook cá nhân.

 

Liệu ảnh như thế này có bị cấm đăng trên Facebook không? (Ảnh nghệ thuật của nhiếp anh gia Dương Quốc Định)

Theo điều 3, Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79 về nghệ thuật biểu diễn ban hành ngày 24/3 thì các hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện gồm: Chụp ảnh, ghi hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông; Có hành động phát ngôn không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật và vô ý hoặc cố ý phổ biến trên phương tiện truyền thống hoặc ngoài xã hội gây hậu quả xấu...

Quy định này cũng có những thông tin trái chiều. Để cung cấp cho bạn đọc về một góc nhìn pháp luật, PV Infonet đã có cuộc phỏng vấn luật sư Trần Minh Hùng (Hãng luật Gia Đình, Đoàn luật sư TpHCM) về vấn đề này.

Luật sư Trần Minh Hùng -  Đoàn luật sư TpHCM

 Thưa luật sư, mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra thông tư 01/2016/ TT-BVHTTDL người mẫu, người đẹp đạt các danh hiệu trong các cuộc thi không được phổ biến ảnh nude trên mạng viễn thông, cả facebook cá nhân. Luật sư có bình luận gì về nội dung của thông tư này?

 Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL mới ban hành quy định chi tiết một số điều của Nghị định 79/2012 thì người mẫu, người đẹp đạt các danh hiệu trong các cuộc thi không được phổ biến ảnh nude trên mạng viễn thông, cả facebook cá nhân.

Theo tôi, việc quy định như vậy là không thực tế và không bình đẳng vì Thông tư quy định cấm người mẫu, người đẹp đạt các danh hiệu trong các cuộc thi không được phổ biến ảnh nude trên mạng viễn thông, cả facebook cá nhân nhưng các cá nhân, tổ chức khác họ công bố trên trang của họ thì sao? việc các người mẫu có thể chụp ảnh nude nhưng họ không công bố mà người khác công bố thì sao? Hơn nữa việc cấm này càng không không công bằng vì theo tôi thì người mẫu, người đẹp họ cũng đều là con người và theo quy định Hiến pháp thì mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật việc chỉ cấm người mẫu, người đẹp mà không cấm các cá nhân khác sẽ gây bất công bằng và không bình đẳng trước pháp luật. Hơn nữa hiện nay cũng chưa có một quy định cụ thể thế nào là ảnh nude, thế nào là ảnh phản cảm nên rất khó để xử lý khả thi.

Ngoài ra, trang facebook là một trang cá nhân, việc họ công bố và đăng ảnh, thông tin là quyền của họ, chúng ta không thể áp đặt xử phạt họ.

Theo luật sư, những hình ảnh khỏa thân được trưng bày ở triển lãm mà không cho công bố trên trang cá nhân thì có hợp lý không?

Đây là quy định hoàn toàn không hợp lý vì không thể có quy định là cho trưng bày triển lãm mà lại không cho công bố trên trang cá nhân. Liệu quy định như vậy có khả thi hay không? khi xem triển lãm giả sử người xem chụp ảnh về và đăng lên trang thông tin cá nhân thì sao? Hơn nữa đã cho trưng bày nghĩa là đã cho mọi người xem, phổ biến công khai và không cấm thì trên trang cá nhân cũng không thể cấm được.

Việc công bố tác phẩm nghệ thuật khỏa thân có bị hạn chế không?

Theo tôi cần phải có quy định cụ thể và đánh giá chính xác thể nào là tác phẩm nghệ thuật khỏa thân và ảnh khỏa thân để PR và tạo sự nổi tiếng. Bởi trong nghệ thuật có phân biệt cụ thể về tác phẩm nghệ thuật khỏa thân và ảnh khỏa thân thông thường khác. Theo tôi, việc công bố tác phẩm nghệ thuật khỏa thân không nên hạn chế. Vì đây là việc phục vụ cho sự phát triển nghệ thuật chứ không phải tạo scandal, tạo PR.

Tại điều 14, Hiến pháp 2013 quy định, những quy định chế quyền công dân chỉ được quy định tại Luật. Vậy quy định hạn chế này có tuân theo quy định của Hiến pháp không?

Theo tôi quy định trong thông tư là hạn chế quyền công dân và tạo nên bất bình đẳng giữa các công dân trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo pháp luật. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật và được thực hiện các quyền như nhau theo Hiến pháp. Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Xin cảm ơn luật sư!

Hồng Chuyên (thực hiện)

Nguồn: infonet

Link báo đầy đủ: http://infonet.vn/cam-nguoi-mau-dang-anh-khoa-than-tren-facebook-co-han-che-quyen-cong-dan-post195796.info

http://www.doisongphapluat.com/phap-luat/tinh-huong-phap-luat/cam-nguoi-mau-dang-anh-nude-tren-facebook-co-hop-ly-a140769.html

Rate this item
(0 votes)
  • Last modified on Thứ ba, 22 Tháng 1 2019 23:16
  • font size
Ls. Trần Minh Hùng

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện, luật sư Hùng luôn coi trọng chữ TÂM của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài tiếng phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống.

 Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Báo pháp luật TP.HCM, HTV, ĐÀI truyền hình Vĩnh Long, Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ, báo Dân Trí, Báo VNxpress, Báo Soha, Kênh 14, Một thế giới, Báo tin tức Việt nam– Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báo Infonet,  VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam, Báo ngày nay, Báo người lao động, Báo Công an nhân dân, Kiến thức ngày nay, Báo Gia đình và xã hội, Tầm nhìn…là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...

Website: luatsuthanhpho.com

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

 

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006