Truyền Thông Báo Chí

Vi phạm nồng độ cồn nhiều lần, có bị tăng mức phạt không?

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Truyền Thông Báo Chí

Vi phạm nồng độ cồn nhiều lần, có bị tăng mức phạt không?

THẢO HIỀN

(PLO)- Hành vi vi phạm nồng độ cồn nhiều lần, tái phạm được xác định là tình tiết tăng nặng.

 
 
0:00 / 0:00
0:00
 
 

Thưa luật sư, tôi vi phạm nồng độ cồn, bị phạt 7 triệu đồng và tước giấy phép lái xe. Nếu trong thời gian này tôi tiếp tục vi phạm nồng độ cồn thì có mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn có tăng không?

Bạn đọc Nguyễn Sang (Bình Dương)

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Căn cứ theo Nghị định 100/2019 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bởi Nghị định 123/2021, quy định phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Đồng thời tước giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng đối với người điều khiển xe máy khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Tại điểm b Khoản 1 Điều 9 Nghị định 118/2021(quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật xử lý vi phạm hành chính), quy định đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung phạt tiền được quy định đối với hành vi đó. Trong trường hợp có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trở lên, thì áp dụng mức tối thiểu của khung tiền phạt. Nếu có từ 02 tình tiết tăng nặng trở lên thì áp dụng mức tối đa của khung tiền phạt.

 

Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đã được quy định cụ thể tại Luật xử lý vi phạm hành chính.

vi phạm nồng độ cồn nhiều lần Vi phạm nồng độ cồn nhiều lần có thể bị áp dụng mức phạt tối đa. Ảnh: Nguyễn Yên.

Đối với vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Theo quy định pháp luật, mức phạt tiền cụ thể sẽ được áp dụng là mức trung bình của khung hình phạt là 7.000.000 đồng

 

Tuy nhiên, đây không phải là mức phạt tối đa đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn dù là vi phạm lần đầu. Việc xác định mức xử phạt cao hay thấp hơn mức trung bình phải tùy thuộc vào các tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng được áp dụng (nếu có).

Đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn lần 2, ngoài việc bị xử phạt không có giấy phép lái xe. Hành vi vi phạm nồng độ cồn nhiều lần, tái phạm được xác định là tình tiết tăng nặng. Do đó, người vi phạm có thể sẽ bị áp dụng mức hình phạt tối đa là 8.000.000 đồng.

THẢO HIỀN
 
 

Căn hộ có được cho thuê ngắn hạn không?

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Truyền Thông Báo Chí

LS TRẦN MINH HÙNG và Tọa đàm Pháp luật: Dịch vụ lưu trú ngắn ngày tại căn hộ chung cư cao cấp: trái quy định, khó kiểm soát

(TVPL) - Hiện nay tình trạng cho thuê căn hộ chung cư cao cấp theo giờ hoặc theo ngày đang diễn ra ngày càng phổ biến đặc biệt là tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội. Đây là loại hình kinh doanh tương tự nhà nghỉ, khách sạn hoặc homestay đang rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh này mang tính chất tự phát, các hộ cho thuê không báo cáo với chính quyền địa phương khiến việc quản lý gặp nhiều khó khăn.

 

Xe ô tô dán giấy trang trí với họa tiết sặc sỡ... có bị phạt không? LS Hùng nêu quan điểm trên báo PLTPHCM

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Truyền Thông Báo Chí

 Xe ô tô dán giấy trang trí với họa tiết sặc sỡ... có bị phạt không?

(PLO)- Hiện không có quy định về giới hạn số lần đổi màu sơn xe ô tô, nhưng chủ xe cần thực hiện thủ tục theo đúng quy định pháp luật. Nếu tự ý thay đổi màu sơn xe khác với màu được ghi trong giấy đăng ký xe sẽ bị phạt từ 300.000 - 800.000 đồng. 

 
 
0:00 / 0:00
0:00
 
 

Vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền video về một nhóm người lái xe ô tô với họa tiết sặc sỡ, dán giấy trang trí kín xe rồi di chuyển khắp nơi. Sau đó CSGT đã ra lệnh dừng xe và kiểm tra đối với phương tiện này. Nhiều bạn đọc thắc mắc đây có phải là hành vi vi phạm pháp luật không?

Đổi màu sơn xe ô tô sao cho không bị phạt? MXH xôn xao về clip chiếc xe có họa tiết sặc sỡ. Ảnh: Cắt từ clip

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời:

Theo quy định thì màu sơn, màu sắc xe được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký ô tô và sổ chứng nhận kiểm định, nếu chủ sở hữu xe tự ý thay đổi màu sơn, màu sắc sẽ gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm và quản lý. Do đó, khi muốn thay đổi màu sơn, thay áo cho ô tô, chủ xe cần làm thủ tục pháp lý đổi màu sơn xe ô tô theo đúng quy định.

Tại khoản 2, Điều 30, Nghị định 100/2019 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), khi chủ sở hữu xe ô tô tự ý thay đổi màu sơn xe khác với màu được ghi trong Giấy đăng ký xe sẽ áp dụng mức phạt từ 300.000 - 400.000 đồng (đối với cá nhân), 600.000 - 800.000 đồng (đối với tổ chức).

Ngoài ra, khi tự ý thay đổi kết cấu phương tiện, bên cạnh bị phạt hành chính, chủ xe sẽ không được đăng ký, đăng kiểm và cấp phép lưu hành để tham gia giao thông. Đồng thời, phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của xe để không ảnh hưởng đến việc thẩm định của CSGT.

Như vậy, để đổi màu sơn xe ô tô mà không bị phạt thì chủ xe phải tuân thủ đầy đủ thủ tục đổi màu sơn xe ô tô theo quy định. Theo đó, thông tư số 15/2014/TT-BCA (quy định về đăng ký xe) cũng có quy định về thủ tục và các bước như sau:.

 

Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp lại màu sơn (mẫu số 2 ban hành kèm thông tư số 15) và Giấy đăng ký xe có thông tin chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ thường trú, số CMND hoặc CCCD) và thông tin xe (dòng xe, màu sơn, biển số, năm sản xuất, số máy, số khung...).

- Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: CMND, CCCD hoặc sổ hộ khẩu bản photo công chứng cách thời điểm làm hồ sơ không quá 3 tháng.

- Sổ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng hoặc hộ chiếu còn thời hạn đối với chủ xe là người ngoại quốc.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

Hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan CSGT địa phương. Chủ xe đưa xe đến cơ quan đăng ký là Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

- Cán bộ CSGT kiểm tra xe

- Cán bộ CSGT tiến hành kiểm tra xe, đối chiếu số máy, số khung theo quy định. Chủ xe trình bày lý do đổi màu sơn và đề xuất màu sơn muốn thay đổi. Cán bộ CSGT sẽ xác nhận màu sơn mới, thay đổi thông tin và cấp giấy đăng ký xe mới.

- Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn

Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC (quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ), mức lệ phí đổi Giấy đăng ký xe ô tô tại khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Thời gian thực hiện thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Sơn lại màu đã được đăng ký mới

- Sau khi hồ sơ được chấp nhận, chủ xe được phép sơn lại xe tại các gara uy tín, sau đó quay trở lại cơ quan Cảnh sát giao thông để đổi lại giấy chứng nhận đăng ký có màu sơn mới. Khi tới kỳ kiểm định, cơ quan Đăng kiểm sẽ đổi lại màu sơn của xe trong sổ chứng nhận kiểm định.

Hiện Luật Giao thông đường bộ không có quy định giới hạn về số lần đổi màu sơn. Chủ xe có thể thay đổi màu nhiều lần tùy theo nhu cầu với thủ tục đơn giản. Tuy nhiên, khi thay đổi màu sơn thì cần làm các thủ tục theo quy định như trên.

LS Hùng nêu quan điểm vụ ma trận sách giả, sách lậu "tung hoành" trên mạng, xử lý ra sao?

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Truyền Thông Báo Chí

THANH CHÂN
  -  
Thứ sáu, 19/08/2022 12:25 (GMT+7)

Vấn nạn sách giả, sách lậu tiếp tục diễn ra với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp, từ vỉa hè, nhà sách cho đến trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. 

Ma trận sách giả, sách lậu "tung hoành" trên mạng, xử lý ra sao?
Sách giả từ các trang Fanpages. Ảnh: First News

Dai dẳng vấn nạn sách giả, sách lậu

Hiện nay, sách giả, sách lậu ngày càng lộng hành và biến tướng. Ngoài tràn lan ở vỉa hè hay len lỏi vào nhà sách, những loại sách này còn "đổ bộ" lên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội khiến cho cuộc chiến với sách giả càng trở nên gian nan hơn. 

Trước thực trạng này, các đơn vị phát hành sách như First News, Alpha Books, Nhà xuất bản Trẻ, Nhà xuất bản Giáo dục,... triển khai nhiều giải pháp bảo vệ sản phẩm. Đồng thời, hoạt động tích cực trong công tác tuyên truyền, giúp độc giả phân biệt sách giả - sách thật.

Theo đó, công ty First News đã dùng giấy ford Nhật chất lượng cao, in sách 3 màu, 4 màu, song vẫn không tránh được chuyện sách bị làm giả. Trên sàn thương mại điện tử, các gian hàng bán sách giả ngang nhiên chạy quảng cáo, bán sách hạ giá lên đến 50%, thậm chí 70%.

Cuốn sách Hạt giống tâm hồn bị làm giả. Ảnh:
Cuốn sách Hạt giống tâm hồn bị làm giả. Ảnh: First News
 

Sách giả, sách lậu không chỉ gây ức chế cho độc giả bởi chất lượng in, giấy kém mà còn làm thui chột đi sự sáng tạo của người viết sách, làm sách. Nghiêm trọng hơn là bào mòn văn hóa đọc. 

Trong buổi toạ đàm "10 năm thi hành Luật xuất bản năm 2012" được tổ chức tại TPHCM vào ngày 9.8, ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết thời gian tới, Trung tâm bản quyền sách thuộc Hội Xuất bản được thành lập.

Trung tâm có chức năng kết nối và hỗ trợ các đơn vị làm sách mua bản quyền của nước ngoài. Việc này cần thiết để hạn chế tình trạng in ấn và phát hành sách giả, sách lậu.

Xử phạt tiền lên đến 35 triệu đồng

Trao đổi với Báo Lao Động, luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn luật sư TPHCM đánh giá hiện tình trạng sách giả, sách lậu lan truyền trên không gian mạng còn được xem là vấn nạn của nước ta.

Pháp luật đã quy định cụ thể về các chế tài xử lý liên quan đến vấn đề này, tùy theo mức độ vi phạm, người vi phạm có thể bị xử lý về mặt hành chính và hình sự.

 
 Cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh bị làm giả. Ảnh: First News

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 159/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản thì việc tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm in, nhân bản lậu, in giả, in nối bản trái phép hoặc xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp có thể bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tác giả có thể bị xử phạt tiền lên đến 35.000.000 đồng theo quy định tại Nghị định 131/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan.

Nguồn: https://dangkykinhdoanhnhanh.com/ho-kinh-doanh-nop-thue-o-dau.html

Ls Trần Minh Hùng tư vấn pháp luật về vụ án Tân Hoàng Minh

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Truyền Thông Báo Chí

Tân Hoàng Minh tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh trên cả nước từ 1-7 để dồn tiền trả nợ

29/06/2022 20:57 GMT+7

 

41Lưu
 

TTO - Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh ở TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước kể từ 1-7. Việc này nhằm hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi lãnh đạo của tập đoàn này bị bắt giam.

Tân Hoàng Minh tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh trên cả nước từ 1-7 để dồn tiền trả nợ - Ảnh 1.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Sau khi các lô trái phiếu bị hủy bỏ, nhiều nhà đầu tư liên tục có mặt tại trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh (Hà Nội) bày tỏ mong muốn sớm được nhận lại tiền - Ảnh: NĐT cung cấp

Với tư cách là người đại diện theo ủy quyền, ông Đỗ Hoàng Minh (con trai cả của ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vừa gửi thông báo đến khách hàng, về việc Tân Hoàng Minh sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại các chi nhánh ở TP.HCM và các chi nhánh khác trên cả nước kể từ ngày 1-7-2022.

Diễn biến trên xuất phát từ nguyên nhân Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã ban hành quyết định hủy bỏ 9 lô trái phiếu do ba công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành, có giá trị 10.030 tỉ đồng (trong khi đại diện tập đoàn cho biết số tiền không lớn hơn 8.500 tỉ đồng).

Sau đó Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến các lô trái phiếu trên, đồng thời bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng và 6 người khác để điều tra.

"Sự việc đáng tiếc xảy ra là một rủi ro lớn ngoài dự kiến của tập đoàn và đã tác động tiêu cực đến mọi mặt hoạt động kinh doanh của tập đoàn, cũng như của khách hàng. Để có thể thích ứng trong hoàn cảnh khó khăn này, tập đoàn buộc phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí và tổn thất về tài chính.

Đồng thời ưu tiên tập trung tối đa nguồn lực cho việc thu xếp tài chính để sớm hoàn trả tiền cho quý khách hàng", ông Đỗ Hoàng Minh giải thích thêm về lý do tạm đóng cửa các chi nhánh của Tân Hoàng Minh.

Trước đó vào 22-6, ông Vũ Đình Luyện - phó tổng giám đốc Công ty TNHH TMDV khách sạn Tân Hoàng Minh - đã có buổi trao đổi trực tiếp với nhiều nhà đầu tư mua phải các lô trái phiếu bị hủy bỏ.

Tại buổi làm việc, ông Luyện cho biết phía Tân Hoàng Minh đã chuyển vào tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) số tiền tổng cộng 2.100 tỉ đồng.

Phía tập đoàn cũng đánh giá rằng tốc độ thu hồi tiền khá khả quan và vượt qua con số dự kiến đã thông báo trước với nhà đầu tư tại ngày 6-6.

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cũng cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện mục tiêu trong tháng 7 là thu xếp được khoảng 50 - 60%. Nguồn tài chính được huy động từ việc chuyển nhượng dự án.

 

Trong đó các dự án đủ điều kiện pháp lý được tập đoàn này dự định chuyển nhượng gồm 2 dự án tại Phú Quốc, 2 dự án tại Hà Nội, 1 dự án tại TP.HCM.

Mặc dù trong nhiều buổi trao đổi, các nhà đầu tư liên tục đề xuất được hoàn tiền ngay, tức tập đoàn huy động được bao nhiêu thì hoàn trả bấy nhiêu, không chờ đến lúc huy động đủ mới trả, nhưng ông Luyện chia sẻ vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể liên quan đến vấn đề này từ cơ quan điều tra nên không thực hiện được.

Về việc hoàn tiền cho nhà đầu tư, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn luật sư TP.HCM - cho biết, theo quy định tại điều 106 thuộc Bộ luật tố tụng hình sự thì khoản tiền liên quan đến 9 lô trái phiếu vi phạm của Tân Hoàng Minh được xem là vật chứng.

Hiện tại Tân Hoàng Minh đã nộp tiền vào tài khoản của C03, nên quyền trả lại cho nhà đầu tư thuộc về C03.

Tuy nhiên, Bộ luật tố tụng hình sự cũng không quy định thời gian bao lâu phải trả lại vật chứng. Cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án nhân dân sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thời gian luật định và vật chứng có thể được trả cho người bị hại trong quá trình điều tra, truy tố hoặc xét xử.

"Hiện tại C03 đang thụ lý, giải quyết vụ án liên quan đến 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị hủy. Nếu muốn được hoàn tiền ngay, nhà đầu tư cần gửi đơn đến C03 để trình bày nguyện vọng và chứng minh là chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp khoản tài sản.

Nếu xét thấy việc trả tiền cho nhà đầu tư không làm ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án thì cơ quan điều tra sẽ trả lại.

Tuy nhiên cũng không loại trừ trường hợp cơ quan nhận thấy cần phải giữ lại khoản tiền liên quan đến vi phạm để đảm bảo cho quá trình điều tra, thi hành án sau này", luật sư Hùng cho hay.

BÔNG MAI
 
CCHC6
LS TRẦN MINH HÙNG TRÊN HTV

 

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

 

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006