Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng góp vốn TẠI TPHCM
Vào khoảng tháng 6/2016, tôi – Ngọc Lan được ông Minh (Đã được thay đổi tên) mời tham gia góp vốn thành lập Công ty TNHH kinh doanh dịch vụ lữ hành. Do đó, tôi đã tham gia và góp đủ vốn với số tiền 500.000.000 đồng trong khoảng thời gian trên. Ông Minh hứa những ai góp vốn sẽ được cấp giấy chứng nhận phần vốn góp, được chia lợi nhuận, được gửi báo cáo tài chính của công ty. Tuy nhiên, giữa tôi và ông Minh không lập hợp đồng góp vốn.
Đến ngày 22/8/2016 công ty thành lập, đi vào hoạt động do ông Minh làm giám đốc và người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, trong danh sách thành viên không có tên của tôi mặc dù tôi đã góp đủ vốn trước ngày công ty thành lập. Mãi đến ngày 05/9/2016 thì công ty mới cấp cho tôi giấy chứng nhận phần vốn góp ghi nhận số tiền góp vốn là 500.000.000 đồng. Hiện tại, công ty làm ăn thua lỗ nên tôi muốn yêu cầu công ty hoàn trả lại toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty có được không?
Thưa quý khách hàng,
VPLS GIA ĐÌNH xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn chân thành vì đã tin tưởng vào dịch vụ của chúng tôi. Về vướng mắc nêu trên chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Căn cứ pháp lý: Bộ luật dân sự 2015; Luật doanh nghiệp 2014
Nội dung tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn:
Theo quy định của pháp luật hiện hành thì giao dịch dân sự tồn tại dưới hai dạng là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương, làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự. Trong vụ việc cụ thể trên thì giữa chị và ông Minh có tồn tại một hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp dù các bên không lập thành văn bản. Theo đó, hai bên đã cùng thoả thuận và xác lập về việc góp vốn để thành lập Công ty TNHH kinh doanh dịch vụ lữ hành với nội dung “người góp vốn sẽ được cấp giấy chứng nhận phần vốn góp, được chia lợi nhuận, được gửi báo cáo tài chính của công ty”.
Mặc khác, mục đích góp vốn và nội dung hợp đồng góp vốn của hai bên không vi phạm điều cấm của luật. Cụ thể là, hợp đồng góp vốn này không thuộc bất kỳ trường hợp nào được quy định tại Khoản 3 Điều 18 của Luật doanh nghiệp 2014. Bên cạnh đó thì giao dịch dân có thể được thể hiện bằng lời nói, văn bản hoặc hành vi cụ thể. Tuy nhiên, trong trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó. Đối với hợp đồng góp vốn thì Bộ luật dân sự 2015 và Luật doanh nghiệp 2014 đều không quy định hợp đồng góp vốn phải được thể hiện dưới một hình thức nhất định. Vì thế, cho dù hợp đồng góp vốn giữa chị và ông Minh được giao kết bằng lời nói thì hợp đồng này vẫn có hiệu lực từ thời điểm giao kết theo quy định tại Điều 401 của Bộ luật dân sự 2015.
Tuy nhiên trên thực tế, mặc dù chị Lan đã góp đủ số vốn như đã cam kết thước thời điểm mà công ty được thành lập nhưng công ty không ghi nhận tư cách thành viên của chị Lan trong sổ đăng lý thành viên. Đồng thời, ngay khi công ty được thành lập và được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì cơ sở quan trọng nhất để chứng minh tư cách thành viên (Theo quy định tại Khoản 3 Điều 29 của Luật doanh nghiệp 2014) của chị Lan là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp cụ thể này, chị không trở thành thành viên của công ty do không được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa là chị không có tên trong danh sách thành viên của công ty.
Như vậy, Giấy chứng nhận phần vốn góp không phải là cơ sở để chứng minh tư cách thành viên của chị trong công ty, mà chỉ là cơ sở để chứng minh trên thực tế chị có góp vốn vào công ty. Do đó, chị không phải chịu trách nhiệm đối với các khoản lỗ và nghĩa vụ tài chính của công ty trong phạm vi số vốn mà chị đã góp theo Điểm b Khoản 1 Điều 147 của Luật doanh nghiệp 2014. Đối chiếu trong trường hợp thực tế này, chị Lan có thể thu hồi lại phần vốn mà mình đã góp.
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà chị Lan đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
LS TRẦN MINH HÙNG CHUYÊN GIA TƯ VẤN LUẬT TRÊN HTV
Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội.
Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như: Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, Truyền hình Quốc Hội Việt Nam, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống,Thanh niên, Tiền Phong Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, hợp đồng kinh tế thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.…là hãng luật tư vấn luật cho nhiều công ty Việt Nam và nước ngoài trên cả nước luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.
Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.
Trân trọng cảm ơn.
ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)