Thủ tục ly hôn với người nước ngoài cần cung cấp những giấy tờ gì cho tòa án ?

Viết bởi Ls. Trần Minh Hùng. Posted in Hỏi Đáp Pháp Luật

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài có gì khác biệt so với việc ly hôn trong nước ? Tòa án cấp nào có quyền giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài ? Luật sư sẽ tư vấn và giải đáp một số vướng mắc của người dân về vấn đề pháp lý trên:

1. Thủ tục ly hôn với người nước ngoài cần cung cấp những giấy tờ gì cho tòa án ?

Xin chào Luật sư. Em có câu hỏi mong muốn được giải đáp. 4 năm về trước em có đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Anh ấy đã cầm giấy chứng nhận độc thân của em về và đăng ký kết hôn tại Hàn quốc. Tuy nhiên do thấy tính cách không hợp nên em đã quyết định không đến với anh ấy nữa. Hiện nay em không liên lạc được với anh ấy, và cũng không có giấy tờ gì cả.

Vậy Luật sư cho em hỏi em có thể làm đơn ly hôn không? Và em cần phải làm những thủ tục gì a? Và em muốn kết hôn lần nữa thì em cần phải có những giâyd tờ gì ạ?

Em xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Chào bạn. 

Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Về vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài, tại Điều 410 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội có quy định như sau:

"Điều 410. Quy định chung về thẩm quyền của Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

2. Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong các trường hợp sau đây:

g) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam."

Trong trường hợp này bạn có thể yêu cầu Tòa án Việt Nam giải quyết việc ly hôn cho mình. Tuy nhiên, bạn phải có mặt tại Việt Nam vào thời điểm nộp hồ sơ đơn phương ly hôn hoặc vào thời điểm tòa án thụ lý hồ sơ. Hoặc bạn có thể nộp hồ sơ ra Tòa án Hàn Quốc- nơi bạn và chồng bạn đã đăng ký kết hôn để được giải quyết theo quy định của pháp luật Hàn Quốc. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hồ sơ đơn phương ly hôn cần có:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Đơn xin ly hôn đơn phương;

- Bản sao hộ chiếu của người làm đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…...

Những điều cần lưu ý: Sau khi Tòa án thụ lý đơn, nếu như chị không thể về Việt Nam để giải quyết thì có thể làm đơn yêu cầu giải quyết ly hôn vắng mặt.

2. Thủ tục đơn phương ly hôn khi ở nước ngoài làm việc không có mặt tại Việt Nam ?

Xin chào luật sư,mong luật sư tư vấn giúp tôi về việc tôi ở nước ngoài làm việc không có mặt tại việt nam mà vk ck tôi không còn tình cảm và thường xuyên có tranh cãi về việc nuôi con (tôi lấy ck 16 năm rồi và tôi đi lao động nước ngoài 2 lần tổng cộng gần8 năm một mình tôi phải làm gửi tiền nuôi con, mua xe máy rồi trả nợ và xây nhà đều là tiền do tôi tự làm ra) chồng tôi mải chơi không làm ra tiền nhưng hay gây sự với tôi và còn nhiều lần phủ nhận công lao của tôi tất cả những điều đó tôi đều có bằng chứng và tôi cũng có bằng chứng những điều tôi nói là thật vậy tôi muốn đơn phương ly hôn thì cần những thủ tục gì ?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn.

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

- Theo Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Quy định chung về thẩm quyền của Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài như sau :

"1. Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong các trường hợp sau đây:

d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;"

Trong trường hợp này bạn có thể yêu cầu Tòa án Tỉnh tại nơi chồng bạn đang sống ở Việt Nam giải quyết việc ly hôn cho mình. Tuy nhiên, bạn phải có mặt tại Việt Nam vào thời điểm nộp hồ sơ đơn phương ly hôn hoặc vào thời điểm tòa án thụ lý hồ sơ . Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hồ sơ đơn phương ly hôn cần có:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Đơn xin ly hôn đơn phương;

+ Bản sao hộ chiếu/ Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân của người làm đơn;

+ Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, giấy đăng ký xe…...

3. Câu hỏi : Tôi là người Việt Nam, tôi kết hôn với 1 anh Việt Kiều Mỹ sinh sống và làm việc ở Mỹ ( quốc tịch Mỹ), tôi là người Việt Nam sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Cuộc sống hôn nhân của chúng tôi không hạnh phúc vậy tôi muốn ly hôn thì phải làm như thế nào? 

Cảm ơn luật sư!

 

Luật sư tư vấn:

Thủ tục ly hôn được tiến hành tại tòa án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trong trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận được tất cả những vấn đề, Tòa án sẽ thực hiện theo thủ tục ly hôn thuận tình. Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.

Nếu không đồng thuận tất cả các vấn đề liên quan (quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản) thì thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ tiến hành xét xử theo quy định pháp luật.

Căn cứ theo Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

- Thủ tục ly hôn đơn phương gồm:

Hồ sơ xin ly hôn
– Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa);
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
– Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao);
– Giấy khai sinh của con (bản sao – nếu có);
– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

-          Thẩm quyền giải quyết:

Về thẩm quyền theo cấp Tòa án: Căn cứ Điều 35, Điều 37, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có người ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài) thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố giải quyết.

Về thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ: theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015  thì thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ đối với tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình được xác định là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức.

Tuy nhiên, trong trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam thì căn cứ điểm c khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Vậy chị có thể nộp đơn tại tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chị đang sinh sống và làm việc.

Lưu ý: Chị cũng cần cung cấp cho Tòa án địa chỉ thường trú của chồng mình. Bởi khi giải quyết Tòa án sẽ phải tiến hành hoạt động ủy thác tư pháp với cơ quan lãnh sự Việt Nam tại Mỹ để lấy lời khai của người chồng. Việc ủy thác tư pháp sẽ thực hiện theo hiệp định hỗ trợ tư pháp hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam và Mỹ cùng tham gia.

Ngoài ra bạn nên tham khảo dịch vụ ly hôn trọn gói  và dịch vụ ly hôn tại hà nội

Trân trọng!

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 

Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)

5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điện thoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958

Luật sư Trần Minh Hùng: 0972 238006

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

http://www.luatsugiadinh.net. vn

http://www.luatsuthanhpho.com

 

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

 

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006