LS Hùng nêu quan điểm học viên tập lái xe gây tai nạn chết người, ai chịu trách nhiệm?

Học viên tập lái xe gây tai nạn chết người, ai chịu trách nhiệm?

13/08/2022 17:22 GMT+7
427Lưu
 

TTO - Sự việc hai học viên nữ chạy xe tập lái ở khu dân cư thuộc xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định gây tai nạn khiến bé gái 3 tuổi thiệt mạng đang được dư luận quan tâm. Nhiều người thắc mắc, ai sẽ chịu trách nhiệm trong vụ việc này?

Cần xác định ai có lỗi gây tai nạn

Theo luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TP.HCM), trong trường hợp trên, cần xác định lỗi chính dẫn đến tai nạn chết người.

Nếu học viên có lỗi dẫn đến gây tai nạn thì cần xem xét học viên tự lái xe hay được giáo viên giao xe. Nếu học viên tự lái xe gây tai nạn chết người thì học viên có thể bị xử lý về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260 Bộ luật hình sự.

Trong trường hợp giáo viên dạy lái xe cho phép học viên tự lái xe hoặc giáo viên ngồi trực tiếp hướng dẫn mà gây tai nạn chết người thì giáo viên có thể bị xử lý về hành vi vô ý làm chết người do vi phạm các quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính theo điều 129 Bộ luật hình sự.

Vì vậy, trong trường hợp trên cần xác định rõ thời điểm thầy đang ngồi uống nước, học viên tự ý lấy xe để tập hay có sự cho phép của thầy. Điều này nhằm làm rõ hành vi vi phạm ai phải là người chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm về loại tội danh nào tương ứng.

Ba bên cùng có trách nhiệm

 

Theo luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM), trong trường hợp này, cơ quan chức năng cần xác minh để làm rõ trách nhiệm của 3 bên, cụ thể là trung tâm dạy lái xe, thầy giáo dạy lái xe và học viên học lái.

Theo quy định tại khoản 1, điều 58, Luật giao thông đường bộ năm 2008, người tập lái ôtô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Trong vụ việc trên, nếu giáo viên không bảo trợ tay lái mà giao xe cho học viên là đã giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe, cả thầy giáo và học viên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ.

Về dân sự, bên có lỗi phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân theo quy định tại điều 591 Bộ luật dân sự 2015. Do người gây ra tai nạn là học viên của trung tâm sát hạch lái xe, nên căn cứ theo quy định tại điều 600 Bộ luật dân sự 2015, trung tâm sát hạch lái xe phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình cháu bé.

Theo nội dung vụ việc, vào khoảng 17h ngày 11-8, tại xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định xảy ra vụ tai nạn giao thông từ ôtô con do học viên tập lái cầm lái khiến bé gái 3 tuổi thiệt mạng.

Xe gây tai nạn là xe dành cho học viên tập lái của Trường trung cấp Đại Lâm (địa chỉ tại phường Lộc Hạ, TP Nam Định). Thời điểm xảy ra tai nạn, thầy giáo dạy lái không ở trong xe mà ra ngoài ngồi uống nước, trong xe chỉ có 2 học viên nữ.

Hiện cơ quan công an đang củng cố hồ sơ, xem xét trách nhiệm của các bên để xử lý theo quy định.

Thầy giáo ngồi uống nước, học viên tập lái tông chết bé gái 3 tuổi

TTO - Trong lúc thầy giáo ngồi ở ngoài uống nước, hai học viên nữ chạy xe tập lái ở khu dân cư và gây tai nạn khiến bé gái 3 tuổi thiệt mạng.

TUYẾT MAI
 
Rate this item
(0 votes)
Ls. Trần Minh Hùng

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện, luật sư Hùng luôn coi trọng chữ TÂM của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài tiếng phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống.

 Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Báo pháp luật TP.HCM, HTV, ĐÀI truyền hình Vĩnh Long, Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ, báo Dân Trí, Báo VNxpress, Báo Soha, Kênh 14, Một thế giới, Báo tin tức Việt nam– Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báo Infonet,  VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam, Báo ngày nay, Báo người lao động, Báo Công an nhân dân, Kiến thức ngày nay, Báo Gia đình và xã hội, Tầm nhìn…là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...

Website: luatsuthanhpho.com

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

 

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006