LS Hùng trả lời pháp lý vừa lái xe vừa hút thuốc: Có bị cấm không?

Vừa lái xe vừa hút thuốc: Có bị cấm không?

03/01/2024 9:42
THẢO HIỀN

(PLO)- Hiện chưa có quy định xử phạt hành vi vừa lái xe vừa hút thuốc trên các phương tiện cá nhân. Tuy nhiên cần bổ sung, sửa đổi Luật để không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

 
 
0:00 / 0:00
0:00
 
 

Tôi thấy rất nhiều người vừa lái xe vừa hút thuốc lá. Mỗi lần dừng đèn đỏ hay chạy xe phía sau tôi rất sợ tàn thuốc bay vào người, chưa kể khói thuốc nồng nặc, rất khó chịu. Xin hỏi hành vi này có bị phạt không?

Bạn đọc Kim Ngân (Đồng Nai)

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời:

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và Nghị định 155/2016 (quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường) có quy định cấm hút thuốc lá trên các phương tiện công cộng như xe ô tô, tàu bay, trường học và nhiều nơi công cộng khác. Tuy nhiên, việc hút thuốc trên phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô lại không bị cấm.

 

Do đó, nhiều tài xế xe máy và ô tô thường xuyên hút thuốc trong khi lái xe, khiến những người tham gia lưu thông khác phải hít mùi khói thuốc, gây bực bội, bức xúc. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ em. Mùi khói thuốc có thể gián tiếp khiến an toàn giao thông bị ảnh hưởng.

Hiện Luật Giao thông đường bộ và các nghị định hướng dẫn thi hành chưa có quy định xử phạt người vừa lái xe vừa hút thuốc lá trên các phương tiện cá nhân. Trong khi tình trạng này diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người cùng tham gia giao thông.

vừa lái xe vừa hút thuốc

Hiện chưa có quy định xử phạt người vừa lái xe vừa hút thuốc lá trên các phương tiện cá nhân. Ảnh: TH

Hút thuốc lá trong khi lái xe có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, bởi khói thuốc hay bụi tàn thuốc có thể bay vào mặt, làm hạn chế tầm nhìn.

 

“Tôi cho rằng các ngành chức năng cần có hình thức xử phạt thật nghiêm đối với hành vi vừa lái xe vừa hút thuốc nhằm tạo văn hóa tham gia giao thông, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người cùng tham gia giao thông. Ngoài ra còn bảo vệ môi trường” – luật sư Hùng nói.

Cũng theo luật sư Hùng, cần bổ sung, sửa đổi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Hiện nhiều nước đã cấm tình trạng vừa lái xe vừa hút thuốc và xử phạt nghiêm. 

Nguồn: Báo pháp luật TPHCM

LS TRẦN MINH HÙNG TRÊN TRUYỀN HÌNH QUỐC HỘI VIỆT NAM

Rate this item
(0 votes)
Ls. Trần Minh Hùng

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện, luật sư Hùng luôn coi trọng chữ TÂM của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài tiếng phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống.

 Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Báo pháp luật TP.HCM, HTV, ĐÀI truyền hình Vĩnh Long, Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ, báo Dân Trí, Báo VNxpress, Báo Soha, Kênh 14, Một thế giới, Báo tin tức Việt nam– Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báo Infonet,  VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam, Báo ngày nay, Báo người lao động, Báo Công an nhân dân, Kiến thức ngày nay, Báo Gia đình và xã hội, Tầm nhìn…là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...

Website: luatsuthanhpho.com

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

 

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006