Quản lý chó, mèo tại cộng đồng sao cho hiệu quả (*): Có nhiều cách để quản lý chặt chẽ việc nuôi chó, mèo? LS Hùng ý kiến

Quản lý chó, mèo tại cộng đồng sao cho hiệu quả (*): Có nhiều cách để quản lý chặt chẽ việc nuôi chó, mèo

Anh Vũ ghi

Một số đề xuất của Sở NN-PTNT TP HCM cần được chỉnh sửa cho phù hợp thực tế * Nên nghiêm trị người nuôi chó, mèo thiếu ý thức...

 
 
Chuyên gia tâm lý BÙI QUANG MINH NHẬT, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic:Chế tài xử phạt triệt để hơn
Bên cạnh những đề xuất của Sở NN-PTNT TP HCM, tôi cho rằng quan trọng nhất vẫn là nâng cao nhận thức của cá nhân, gia đình khi nuôi thú cưng. Các phương tiện truyền thông từ cấp phường, quận là những bước tiếp cận đầu tiên của cơ quan quản lý trong việc trực tiếp nhắc nhở cá nhân, hộ gia đình quản lý thú nuôi trong nhà.
Về phía người dân, cần mạnh dạn nhắc nhở, góp ý với chủ nuôi nếu bị ảnh hưởng đến sự an toàn, môi trường, xã hội.
Tiếp đến, việc chế tài xử phạt cần triệt để hơn. Việc nuôi chó, mèo so với nhiều vấn đề xã hội khác có thể không lớn nhưng nếu không xử lý triệt để thì dễ dẫn đến tâm lý "được nước làm tới", xem thường kỷ cương và quyền lợi của cộng đồng.
Hiện nay, ngày càng nhiều cửa hàng bán chó, mèo được mở ra, đáp ứng nhu cầu nuôi thú cưng của nhiều người. Như vậy, cơ quan quản lý có thể đưa ra những quy định bắt buộc trong việc nhập, bán chó, mèo với các khía cạnh như: chứng nhận đã tiêm ngừa các bệnh truyền nhiễm, bệnh dại; thông tin về giống chó, mèo... để ngăn chặn từ đầu phần nào hệ quả tiêu cực từ chuyện bệnh tật của thú nuôi.
Luật sư TRẦN MINH HÙNG, Đoàn Luật sư TP HCM:
Ý thức của người dân, quyết tâm của chính quyền
Đề xuất của Sở NN-PTNT TP HCM về việc gắn chip điện tử để quản lý chó, mèo là khá cần thiết, tiện lợi. Nếu áp dụng các biện pháp quản lý bằng công nghệ thì rất có ích trong việc theo dõi tình trạng chó, mèo như lịch tiêm chủng, sổ khám bệnh..., cũng như hạn chế được việc thất lạc vật nuôi.
Việc gắn chip cho chó, mèo cũng giúp cơ quan chức năng nhanh chóng xác định được chủ vật nuôi đang thả rông để thông báo, xử lý vụ việc. Ngoài ra, việc triển khai các giải pháp quản lý đàn vật nuôi cũng cần thiết để bảo đảm không gian chung cho những người xung quanh.
Tuy nhiên, việc quản lý vật nuôi bằng công nghệ cũng cho thấy nhiều hạn chế. Thứ nhất, xét về chi phí, không phải ai cũng có khả năng đáp ứng việc gắn chip điện tử cho vật nuôi.
Thứ hai, khi gắn, liệu chip có phù hợp với mọi loại chó, mèo hay không vì cơ địa mỗi con vật sẽ khác nhau?
Thứ ba, khi gắn chip cho chó, mèo thì song song đó phải có nhiều máy quét, đọc dữ liệu. Nếu thông tin của chủ vật nuôi không chính xác hay không được cập nhật thường xuyên; không có một cơ sở dữ liệu về vật nuôi rộng lớn thì chip gắn sẽ không có giá trị. Hơn nữa, việc gắn chip còn tùy thuộc vào ý thức của người dân và quyết tâm giải quyết triệt để, áp dụng mạnh tay quy định pháp luật của chính quyền.
Chó thả rông trên đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP HCM Ảnh: ÁI MY
Chó thả rông trên đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP HCM Ảnh: ÁI MY
Với việc buộc người nuôi chó, mèo phải đăng ký kê khai 2 lần/năm là cần thiết trong bối cảnh nhiều trường hợp vật nuôi gây ồn ào, mất vệ sinh nơi công cộng, tấn công người, gây tai nạn giao thông. Song, việc này có thể vượt quá năng lực quản lý hiện nay. Ngoài ra, cũng chưa có chế tài nếu chủ nuôi không thực hiện.
Các quy định hiện hành của nhà nước hiện tương đối đầy đủ. Chẳng hạn, nhà có chó dữ phải thông báo, có biển hiệu; khi chó ra đường phải rọ mõm, có dây cương… Vấn đề là người thực hiện, gồm cả cơ quan nhà nước và người dân, có nghiêm túc hay không.
Tại TP HCM, việc áp dụng các quy định để quản lý và xử lý gặp nhiều khó khăn, do những quy định này chưa cụ thể, chi tiết đối với hoạt động chăn nuôi động vật làm cảnh, nhất là đối với những hộ nuôi chó với số lượng lớn. Do đó, nên đẩy mạnh tiêm ngừa cho chó, mèo sẽ có hiệu quả tốt hơn trong việc kiểm soát bệnh dại.
Ngoài ra, hiện vẫn chưa có quy định về điều kiện cho các điểm kinh doanh động vật làm cảnh, quy định về nuôi nhốt chó tại các phòng khám để bảo đảm tính nhân đạo và môi trường trong quá trình chăn nuôi. Bên cạnh đó, cần thêm những chế tài xử lý khi người dân không tuân thủ quy định. 
Chẳng hạn, nếu đã có quy định thì chó, mèo "đi lạc" có thể phạt tiền thêm với chủ nuôi; vật nuôi không gắn chip thì sẽ bị bắt, xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, cần có quy định về việc xử phạt kẻ bắt trộm chó, mèo; áp thuế trên số lượng chó, mèo mà người dân đang nuôi...
KTS TRƯƠNG NAM THUẬN:
Cần xem lại một số quy định cho phù hợp
Trước hết, phải khẳng định quy định cụ thể về quản lý chó, mèo tại cộng đồng là cần thiết. Tuy nhiên, đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP HCM cần được xem xét lại một số nội dung cho phù hợp với thực tế.
Đề xuất chuồng nuôi chó dữ phải bảo đảm không để mọi người tiếp cận, có bảng cảnh báo; chuồng cần chỗ ngủ phù hợp với điều kiện thời tiết, diện tích sàn tối thiểu mỗi con 10 m2, chiều cao - rộng tối thiểu 1,8 m... nên được cân nhắc. 
Bởi lẽ, TP HCM là đô thị nén, không gian thiếu, chật hẹp, không phải ai cũng có đủ điều kiện làm chuồng nuôi như vậy. Cần bỏ điều này, thay bằng "không nuôi các loài chó dữ trong khu chung cư, dân cư có trẻ em, phụ nữ".
Chỉ được nuôi chó dữ ở vùng ngoại vi; dẫn đi dạo, chăm sóc ở các khu vực được quy hoạch cho phép. UBND TP HCM cũng nên quy định khung giờ được dắt chó, mèo đi dạo ở các khu vực đường phố, công viên; đồng thời phải có camera giám sát để bảo đảm an toàn cho người xung quanh. 
(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 2-4Nguồn: https://nld.com.vn/co-nhieu-cach-de-quan-ly-chat-che-196240404205707262.htm?fbclid=IwAR2b630O0nP5k-9TFtbKR-WDcZdqZ314j291wxpuquBtabQlV6ojo0JrEv8_aem_AaNd2wE5MBxIOGlApoO5QgSCssWgZSOcav9lrAvQoMal9jfOQq0Ndrf72P9H1hzH9loJi4obdiK_a1pxbtSdfE3c

LS TRẦN MINH HÙNG, LS GIỎI VÀ GIÀU KINH NGHIỆM BÀO CHỮA NHIỀU VỤ ÁN LỚN NÊN ĐƯỢC NHIỀU ĐÀI TRUYỀN HÌNH QUỐC GIA NHƯ HTV, VTV,VOV,VOH, TRUYỀN HÌNH CÔNG AN ANTV, TRUYỀN HÌNH QUỐC HỘI VIỆT NAM, QUỐC PHÒNG, TÂY NINH, CẦN THƠ, BÌNH DƯƠNG, TRUYỀN HÌNH VĨNH LONG, TƯ VẤN LUẬT TRÊN BÁO CHÍ CHÍNH THỐNG, NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỜI PHỎNG VẤN, CHIA SẼ KINH NGHIỆM, TRAO ĐỔI PHÁP LÝ, GÓP Ý KIẾN PHÁP LÝ CHO NGƯỜI DÂN, SINH VIÊN, CHO CÁC CHUYÊN GIA.
Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội.
                   Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện và quan trọng luật sư Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài truyền hình, Đài tiếng nói Việt nam phỏng vấn pháp luật,  nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống. Luật sư Trần Minh Hùng là đối tác tư vấn pháp luật được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Truyền hình SCTV, THĐN, Truyền hình Quốc Hội VN, Truyền hình Công an ANTV, Đài truyền hình Vĩnh Long, Đài phát thanh kiên giang, Đài Bình Dương... và các hãng báo chí trên cả nước, được các tổ chức, trường Đại học Luật TP.HCM mời làm giám khảo các cuộc thi Phiên tòa giả định với Đại học cảnh sát, mời làm chuyên gia ý kiến về các sự kiện……là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...là luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như Viettinbank, các vụ Giết Người do mâu thuẫn hát karaoke tại Bình Chánh, Bào chữa chủ tịch Huyện Đông Hòa, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành- Dầu Dây, Bào chữa bị cáo Huân không đeo khẩu trang mùa Covit, Vụ Nữ sinh Tân Bình bị cắt tai, bảo vệ cho MC Trấn Thành, Bào chữa, bảo vệ vụ "Bác sĩ khoa rút ống thở", Bảo vệ cho người cho thuê nhà vụ Công ty Thế giới Di Động không trả tiền thuê nhà mùa dịch covid, Tư vấn cho nghệ sĩ Thương Tín, bảo vệ vụ đổ xăng đốt 10 người tại TPHCM, các vụ Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, cưỡng đoạt, cướp, gây thương tích, tham ô, mua bán ma túy, cố ý làm trái, bào chữa vụ án cựu Cảnh sát Buôn Lậu và các bị cáo kiên quan, bào chữa vụ khai thác cát Cần giờ- Tiền Giang, bào chữa vụ chiếm đoạt tiền công nghệ của nước Úc của bị can về công nghệ, bào chữa vụ Mua bán khẩu trang mùa covid, bào chữa nhiều vụ án ma túy, bào chữa vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn của tổ chức tín dụng... .… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi..…là hãng luật tư vấn luật cho nhiều công ty Việt Nam và nước ngoài trên cả nước luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.
Đối tác tư vấn pháp luật của các tờ báo uy tín, đài truyền hình uy tín, nhiều khách hàng, đối tác, doanh nghiệp như: Khoa Luật đại học Mở TPHCM, Đại học luật TPHCM,  Công ty chế biến trái cây Yasaka (Nhật bản), Công ty Nam Chê (Hàn Quốc), Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ Bến Thành (Cổ phần nhà nước), Công ty TNHH Kỹ Thuật Năng Lượng, Công ty Vina Buhmwoo (Hàn Quốc), Công ty ECO SYS Kim Trường Phát (Hàn Quốc), Công ty cổ phần BĐS BiG Land, Công ty TNHH dược phẩm  AAA, Công ty TNHH Hanwa Kakoki Việt Nam (Nhật Bản), Công ty TNHH DV BV Ti Tan, Công ty CP Chuỗi Nông sản Sài gòn, Công ty CP BĐS Happy Land S, Công ty CP SG Xây dựng (cổ phần hóa nhà nước), Công ty CP Maduphar, Công ty Thủy sản Đắc Lộc (Phú Yên), Công ty Thủy Sản Ocean Country, Công ty Blue Bay, Công ty Gallent country, Công ty Hàn Quốc DEASUNG, Công ty Innoluk, Công ty TNHH FURUSHIMA VIỆT NAM, Công ty Kim Trường Phát (Hàn Quốc), Công ty VEDAN …và nhiều công ty khác.
ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)
Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)
5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)
64 Võ Thị Sáu, Tân Định, quận 1, TPHCM
Điện thoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958
Luật sư Trần Minh Hùng: 0972 238006 (zalo, facebook, viber)
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCEvEfrnc1x28ggUgZe2Gw0w
https://www.youtube.com/@LUATSUTUVANBAOCHUA/about
tiktok: www.tiktok.com/@luatsuminhhung<br< a="">>facebook: Trần Minh Hùng
Email: 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
http://www.luatsugiadinh.net.vn
Rate this item
(0 votes)
Ls. Trần Minh Hùng

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện, luật sư Hùng luôn coi trọng chữ TÂM của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài tiếng phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống.

 Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Báo pháp luật TP.HCM, HTV, ĐÀI truyền hình Vĩnh Long, Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ, báo Dân Trí, Báo VNxpress, Báo Soha, Kênh 14, Một thế giới, Báo tin tức Việt nam– Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báo Infonet,  VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam, Báo ngày nay, Báo người lao động, Báo Công an nhân dân, Kiến thức ngày nay, Báo Gia đình và xã hội, Tầm nhìn…là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...

Website: luatsuthanhpho.com

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

 

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006