LS Hùng nêu quan điểm về địa điểm, thời gian lập chốt kiểm tra nồng độ cồn thế nào?

 Có quy định về địa điểm, thời gian lập chốt kiểm tra nồng độ cồn không?

 
 
//www.tiktok.com/@plo.vn" class="social-item" title="Theo dõi trên Tiktok" target="_blank">
Theo dõi Báo Pháp Luật Tp HCM trên Google News
5 giờ trước
THẢO HIỀN

(PLO)- CSGT có quyền lập chốt kiểm tra nồng độ cồn, tuy nhiên phải dựa trên kế hoạch tuần tra đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

 
 
0:00 / 0:00
0:00
 
 

Tôi thấy CSGT ra quân kiểm tra nồng độ cồn ở khắp mọi nơi, có hôm tuyến đường này, hôm sau lại tuyến đường khác, không cố định. Vậy tôi xin hỏi pháp luật có quy định về địa điểm, thời gian lập chốt không?

 
 
 
 
Remaining Time -12:58

Bạn đọc Thanh Nguyễn (TP.HCM)

co-quy-dinh-ve-dia-diem-thoi-gian-lap-chot-kiem-tra-nong-do-con-khong.jpg

CSGT có quyền lập chốt kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh: THẢO HIỀN

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết việc CSGT lập chốt kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông là một trong những hình thức tuần tra, kiểm soát công khai. Cụ thể, tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định về tuần tra, kiểm soát công khai như sau:

- CSGT tổ chức lực lượng tại một điểm trên đường giao thông, tại Trạm CSGT theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành để thực hiện kiểm soát, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm hành chính về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác theo quy định.

- Tại một điểm trên đường giao thông, lựa chọn địa điểm, mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn và đúng quy định của pháp luật giao thông đường bộ.

 

- Khi tuần tra, kiểm soát, CSGT sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (camera) được trang bị để ghi hình quá trình kiểm soát. Khi thực hiện kiểm soát vào buổi tối, ban đêm phải có đèn chiếu sáng và bảo đảm đủ ánh sáng.

Theo đó, CSGT có quyền lập chốt kiểm tra nồng độ cồn nhằm đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về an toàn giao thông. Tuy nhiên, thời gian, địa điểm lập chốt kiểm tra nồng độ cồn phải dựa trên kế hoạch tuần tra, kiểm soát đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

CSGT có quyền lập chốt kiểm tra nồng độ cồn

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM cho biết CSGT có quyền lập chốt kiểm tra nồng độ cồn.

Về thời gian bố trí thực hiện các tổ kiểm tra nồng độ cồn phải căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa bàn đơn vị. Đối với khu vực trung tâm thì bố trí khác so với khu vực ngoại ô, khu vực tập trung đông công nhân, người lao động.

Ngoài ra, tập trung kiểm soát nồng độ cồn gần khu vực bến xe, bến cảng, kho bãi, khu vực quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn và các khu vực phức tạp về an ninh, trật tự.

Bạn đọc tranh luận về việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Bạn đọc tranh luận về việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn

(PLO)- Nếu chỉ sử dụng nước uống trái cây lên men, đồ ăn chế biến từ cồn,... phải chăng cũng bị xem là vi phạm nồng độ cồn?

THẢO HIỀN 
Rate this item
(0 votes)
  • Last modified on Chủ nhật, 26 Tháng 11 2023 15:01
  • font size
Ls. Trần Minh Hùng

Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện, luật sư Hùng luôn coi trọng chữ TÂM của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài tiếng phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống.

 Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Báo pháp luật TP.HCM, HTV, ĐÀI truyền hình Vĩnh Long, Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ, báo Dân Trí, Báo VNxpress, Báo Soha, Kênh 14, Một thế giới, Báo tin tức Việt nam– Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báo Infonet,  VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam, Báo ngày nay, Báo người lao động, Báo Công an nhân dân, Kiến thức ngày nay, Báo Gia đình và xã hội, Tầm nhìn…là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...

Website: luatsuthanhpho.com

Giới Thiệu Luật Sư Trần Minh Hùng

link s75  

Với phương châm đặt chữ "Tâm" của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật uy tín thường xuyên tư vấn luật trên HTV, VTV, THVL, ANTV, VTC, SCTV, TH Cần Thơ, Đồng Nai và trên các tờ báo uy tín... Chúng tôi chuyên tư vấn, bào chữa cho khách hàng, thân chủ trên mọi lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, doanh nghiệp, ly hôn, công nợ, lao động, hợp đồng....

 

                                   LS TRẦN MINH HÙNG 


Hotline:0972238006